Thi học sinh giỏi: Có môn 1-1,5 điểm vẫn đạt giải cấp huyện

11 Thanh Niên Online

Phòng GD-ĐT H.Châu Thành (Bến Tre) công bố danh sách 285 học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện năm học 2019 - 2020, trong đó nhiều em chỉ có 1 điểm trong thang điểm 20.

Phòng GD-ĐT H.Châu Thành /// ẢNH: BẮC BÌNH Phòng GD-ĐT H.Châu Thành - ẢNH: BẮC BÌNH
Phòng GD-ĐT H.Châu Thành
ẢNH: BẮC BÌNH

Kết quả thi do Phòng GD-ĐT H.Châu Thành (Bến Tre) công bố ngày 5.11 vừa qua nhận được nhiều quan tâm của dư luận. Trong đó, một số phụ huynh có con đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn H.Châu Thành phản ánh với PV Báo Thanh Niên rằng họ hoài nghi có chuyện tiêu cực xảy ra giữa ban tổ chức cuộc thi, nhà trường và một số phụ huynh học sinh có con được đi thi đợt này. 

Ngày 11.11, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Lộc, Trưởng phòng GD-ĐT H.Châu Thành (Bến Tre), thừa nhận thi học sinh giỏi cấp huyện năm nay có kết quả thấp.

Cuộc thi có 566 học sinh khá giỏi ở khối lớp 8, 9 thuộc 13 trường THCS trên địa bàn huyện tham gia. Kết quả, có 285 em đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích. Trong danh sách các học sinh đạt giải có khoảng 50% chỉ đạt điểm số dưới trung bình, thậm chí ở môn tin học 7 học sinh (đạt giải khuyến khích) có điểm số 1 - 1,5 điểm, trong thang điểm 20.

Theo ông Lộc, đây là cuộc thi hằng năm do Phòng GD-ĐT H.Châu Thành ra đề nhưng để các em được tiếp cận thử thách cao hơn, phòng đã nhờ Sở GD-ĐT Bến Tre ra đề. Từ kết quả này, huyện sẽ chọn mỗi môn 15 em có điểm số cao nhất đi thi giỏi vòng tỉnh. 

Đề thi khó nên nhiều em không làm được, điểm số thấp, tuy vậy, chỉ tiêu cuộc thi là 50% trong tổng số học sinh tham gia sẽ có giải nên ban tổ chức phải lấy kết quả từ trên xuống để trao giải. Từ kết quả này, chúng tôi thừa nhận rằng các em có quá ít kỹ năng để xoay trở trước các tình huống”, ông Lộc nói.

Về việc hoài nghi tiêu cực xảy ra, thầy Lộc khẳng định rằng ông đã chỉ đạo quyết liệt đối với các trường là không để xảy ra việc này.

“Năm nay, phòng để các trường tự chọn học sinh để tham gia thi chứ không tự quyết như các năm trước. Nếu phòng nhận được phản ánh nào cụ thể từ phụ huynh rằng có học sinh có điểm số cao, muốn tham gia nhưng thầy, cô có quyền lại chọn em có kết quả học tập thấp hơn để tham gia thì sẽ xử lý nghiêm theo từng trường hợp cụ thể”, ông Lộc khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Đây là mặt trái của bệnh chỉ tiêu - thành tích : "phải có" 50% thí sinh đoạt giải, thành tích đã "mặc định" trước rồi !
My

My

Chỗ mình chỉ tiêu cũng là 50%, nhưng do điểm không cao nên lấy theo 1 điểm cố định trở lên ( số người đc điểm cố định trở lên <50% tổng số tham gia thi)
Trần Trọng Nghĩa

Trần Trọng Nghĩa

Thi học sinh giỏi gì mà 1-1,5đ cũng đạt, giống thi phổ cập học sinh giỏi thì đúng hơn.
Lê Minh Đao

Lê Minh Đao

Bệnh thành tích di căn rồi...
dat Huynh

dat Huynh

Thi mà cũng yêu cầu 50% có giải thì dẹp cho rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Thị Nở (trái) chụp tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo dưỡng trẻ em Gò Vấp	 /// ẢNH: PHẠM HỮU CHỤP LẠI

Cô giáo mầm non 33 năm chờ cha mẹ

Bị bắt cóc, được công an giải cứu rồi đưa đến Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp (TP.HCM), đến nay cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nở vẫn mong chờ một phép màu để tìm lại gia đình.