Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24%

1
Sáng nay 14.7, thí sinh dự thi cao đẳng trên cả nước sẽ đến các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi. Đại diện các trường lo ngại năm nay thí sinh dự thi sẽ tụt giảm so với năm trước.

Sáng nay 14.7, thí sinh dự thi cao đẳng trên cả nước sẽ đến các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi. Đại diện các trường lo ngại năm nay thí sinh dự thi sẽ tụt giảm so với năm trước.

Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24%
Thí sinh làm thủ tục dự thi cao đẳng năm 2013. Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường bậc này đều giảm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay toàn quốc có 144 trường cao đẳng (CĐ) tổ chức thi, tăng hơn năm trước 9 trường. Tuy nhiên, số hồ sơ thí sinh (TS) đăng ký dự thi giảm hơn 24% so với năm 2013, chỉ với 261.207 hồ sơ.

“Ít đến mức không thể tưởng tượng”

 

Trường CĐ không nên tuyển sinh theo “3 chung”

Hiện bậc CĐ chỉ đào tạo thực hành chứ không theo kiểu hàn lâm như ĐH. Vì vậy, các trường không nên tuyển sinh theo kỳ thi “3 chung” nữa. Bộ không bắt buộc phải thi theo khối với các môn hàn lâm như hiện nay. Các trường hoàn toàn có quyền tự do trong tuyển sinh để lựa chọn được những TS phù hợp nhất. Chỉ cần các trường gửi đề án tuyển sinh riêng đến Bộ để Bộ xem xét lấy ý kiến của xã hội, nếu được dư luận đồng tình thì có thể triển khai chứ không nên trông chờ nguồn tuyển từ kỳ thi “3 chung”.

Quá trình đào tạo cũng cần phải được đổi mới. Các trường phải tập trung đào tạo về thực hành để sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc được.