Thí sinh xét tuyển vào trường quân đội lại 'kêu cứu'

21 Thanh Niên Online
Em Nguyễn Viết Kiên có điểm xét tuyển khối B là 27,35, đăng ký NV1 vào Học viện quân y, nay bị trả lời là không đủ điều kiện xét tuyển vào trường do không qua sơ tuyển.
Em Kiên (ngồi giữa) và gia đình đang chia sẻ thông tin với báo chí /// Ảnh T.N Em Kiên (ngồi giữa) và gia đình đang chia sẻ thông tin với báo chí - Ảnh T.N
Em Kiên (ngồi giữa) và gia đình đang chia sẻ thông tin với báo chí
Ảnh T.N
Báo Thanh Niên vừa nhận được đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng của em Nguyễn Viết Kiên, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Mỹ Đức A, Hà Nội năm học 2016-2017.
Theo đơn mà em Kiên trình bày, khi đăng ký dự thi THPT quốc gia, em đã đăng ký NV1 vào HV quân y. Sau đó, em cũng đã dự vòng sơ tuyển vào các trường quân đội do Ban tuyển sinh quân sự huyện Mỹ Đức tổ chức. Tại vòng sơ tuyển này, em được thông báo là đã đủ tiêu chuẩn đăng ký xét tuyển vào trường quân sự.
Thí sinh xét tuyển vào trường quân đội lại 'kêu cứu' - ảnh 1

tin liên quan

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao
Công nghệ thông tin và cơ khí là 2 ngành “nóng” được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong khối ngành công nghệ, kỹ thuật năm nay. Tuy nhiên, theo dự báo của đại diện các trường, điểm trúng tuyển sẽ không quá cao.

Tuy nhiên, gần đây, khi lên Ban chỉ huy quân sự huyện để nhận giấy báo kết quả sơ tuyển thì em ngã ngửa người khi biết hồ sơ của em bị “quên” gửi lên HV quân y. Trên trang web của HV quân y, trong danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào học viện nhưng không đăng ký sơ tuyển (bao gồm 345 thí sinh) cũng có tên Nguyễn Viết Kiên.
Kiên cho biết, nhận được thông tin này em và gia đình rất sốc. Kiên rất yêu thích ngành y, trong khi gia đình em có hoàn cảnh khó khăn (mẹ bán phế liệu, bố làm thợ xây), nên quyết tâm thi đạt điểm cao để được xét vào HV Quân y, vừa không phải ăn bám gia đình trong thời gian học ĐH, vừa không phải lo xin việc sau khi ra trường.
Sau khi được biết đã đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội, Kiên dốc sức học và đạt được kết quả khá cao (điểm xét tuyển khối B là 27,35). Vì thế khi nhận được câu trả lời của Ban tuyển sinh quân sự huyện Mỹ Đức, cảm giác của Kiên là uất ức trước sự làm ăn tắc trách, vô trách nhiệm của “người lớn”.
Thí sinh xét tuyển vào trường quân đội lại 'kêu cứu' - ảnh 2

tin liên quan

Điểm chuẩn sẽ tăng từ trường/ngành tốp giữa
Theo PGS-TS Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, dựa theo phổ điểm và cách xét tuyển năm nay, dự báo một số ngành tốp năm trước có thể sẽ nhích điểm chuẩn lên một chút.

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Đỗ Thị Ninh cũng cho biết: “Các chú ấy nhận lỗi đây là sơ suất của bộ phận tiếp nhận hồ sơ, đã “quên” không gửi hồ sơ của cháu Kiên đến HV quân y. Nhưng chẳng lẽ xin lỗi là xong? Còn việc học, tương lai của cháu Kiên thì sẽ ra sao đây khi mà hy vọng cuối cùng (được học trường quân đội nên không phải lo tiền ăn học - PV) bị dập tắt?”.
Được biết, sau khi gửi đơn kêu cứu tới khắp nơi thì chiều 20.7 Ban tuyển sinh quân sự huyện Mỹ Đức đã cử người đến gặp gia đình chị Ninh, “nói lại” rằng việc hồ sơ của Kiên không được gửi lên HV quân y không phải do “quên” mà vì Kiên không đủ sức khỏe (mắt cận 5 đi ốp). Sáng nay, 21.7, đại diện Ban tuyển sinh quân sự huyện lại tiếp tục đến gặp gia đình, cầm theo giấy khám sức khỏe của cháu Kiên để làm bằng chứng, rồi thuyết phục gia đình bãi nại.
“Chúng tôi dân quê ít học nên cũng không biết thế nào nên nhờ một người quen xem xét giúp tờ giấy khám sức khỏe, người này cho rằng giấy khám sức khỏe đó có vấn đề, bởi trong mục khám mắt vẫn ghi thị lực 10/10, dù ở dưới thì ghi sức khỏe loại 3. Còn con số 5 đi ốp thì nếu muốn họ vẫn có thể ghi chèn vào”, chị Ninh chia sẻ.
Chị Ninh cũng công nhận con mình có bị cận, nhưng thời điểm đi khám sức khỏe Kiên chỉ bị cận một mắt 2,5 đi ốp (còn mắt kia bình thường). Việc đi khám giám định lại vào thời điểm này cho cháu Kiên, theo chị Ninh là không cần thiết, nên gia đình không thực hiện.
Chị Ninh cho rằng với áp lực học hành như thời gian vừa rồi, con có tăng độ cũng là điều dễ hiểu. Không thể lấy thị lực mắt của em Kiên vào thời điểm này để làm căn cứ đối sánh cho một kết quả mà gia đình em không hề được thông báo hoặc tiếp cận ngay từ đầu.
“Nhưng kể cả thị lực con kém đi, mà HV quân y yêu cầu thì chúng tôi cũng có thể vay mượn cho con đi mổ cận, để khi nhập học (nếu trúng tuyển) mắt con là bình thường”, chị Ninh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Đã làm sai mà không biết nhận lỗi và tìm cách sửa sai. Các anh có biết đó là tương lai cả đời của chàng thanh niên đó không ?.
NMH

NMH

Bản chất vụ việc có đúng như thế này không? Theo thông tin các báo thì khi sơ tuyển cháu Kiên cận 5diop (Giấy khám sức khỏe tại hồ sơ sơ tuyển khám tại BV Huyện Mỹ Đức), trường hợp này không được xét sơ tuyển, nhưng Ban chỉ huy QS Huyện Mỹ Đức tắc trách không thông báo cho thí sinh biết, dẫn đến chấu đinh ninh mình qua sơ tuyển. Nay đủ điểm vào HV Quân y, HV kiểm tra hồ sơ thì thấy cận 5diop, ko đủ tiếu chuẩn học và thông báo lại, gia đính ko nhất trí, kể cả Bộ Tư lệnh QK thủ đô và Ban chỉ huy QS Mỹ Đức đến nhà vận động đưa đi khám lại gia đình cũng ko hợp tác. Tuy nhiên nhân thấy rằng lỗi đàu tiên là Ban chỉ quy QS Huyên Mỹ Đức, tuy nhiên có thể khẳng định cận 5diop thì không thể học được nghề này, bây giờ có kêu cứu cũng khó chấp nhận cho học, bác sĩ không thể mắt kém được, ra chiến trường thế nào nếu có chiến sự - Cần lưu ý: Thông tin tuyển sinh của HV Quân y đã đưa lên các phương tiện thông tin rông rãi - trong đó có cả điều kiện sức khỏe - khi khám sức khỏe biết cận 5diop ko đủ tiêu chuẩn Kiên cũng không ý kiến gì....đứng lấy số đông, viện cớ rồi đơn từ, kêu cứu....làm áp lực khi phần lỗi chính là do mình, hoặc cứ cho tất cả là lỗi của Ban chỉ huy QS Huyên Mỹ Đức đi thì với cận 5diop cũng ko thể học được, nếu học được ai gây khó khăn làm gì? Nếu đúng là quên hồ sơ thì họ cũng nhận bổ sung ngay, khó gì 1 trường hơp mà gây khó khăn. Đối với vào trường QĐ phải đủ quy định khó có vận dụng chuing chung.
Bảo

Bảo

Thí sinh đi thi, đi khám, làm mọi thủ tục theo yêu cầu bn nói là do chính mình thì quá vô lý. Ban đầu trường QĐ nói là do tắc trách khi quên nộp hs, phải chi họ có kèm theo những hành động để giải quyết hậu quả thì gia đình em này có bức xúc như vậy. Đến khi sự việc căng hơn thì trường QĐ đưa ra lý do cận và đưa ra thêm bằng chứng. Tại sao lúc đầu không nói là do bị cận rồi đưa bằng chứng cho tâm phục khẩu phục.
Khoa

Khoa

Có đọc hết bài báo ko bạn hay bác là người liên quan “Chúng tôi dân quê ít học nên cũng không biết thế nào nên nhờ một người quen xem xét giúp tờ giấy khám sức khỏe, người này cho rằng giấy khám sức khỏe đó có vấn đề, bởi trong mục khám mắt vẫn ghi thị lực 10/10, dù ở dưới thì ghi sức khỏe loại 3. Còn con số 5 đi ốp thì nếu muốn họ vẫn có thể ghi chèn vào”, chị Ninh chia sẻ.
3 phản hồi
Huy

Huy

Lại làm mất niềm tin, sao bây giờ nhiều sự việc tương tự kiểu này quá vậy!!!
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Ông MNH. Ông đọc bài viết của tác giả rồi diễn dịch theo ý mình. Tôi phản đối bình luận của ông. Tất cả sáng rõ như ban ngày vậy mà cứ ngụy biện.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm