Thi tốt nghiệp THPT: Phân luồng thí sinh từ cổng để phòng tránh dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Thí sinh đã kết thúc buổi làm thủ tục dự thi vào chiều hôm nay 8.8 để bắt đầu bước vào ngày thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào sáng mai với môn ngữ văn.
 
Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi chiều 8.8 /// Ngọc Dương Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi chiều 8.8 - Ngọc Dương
Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi chiều 8.8
Ngọc Dương
Giám thị phải ghi bài cho thí sinh…
Do không làm lễ khai mạc nên năm nay giám thị coi thi có mặt tại điểm thi muộn hơn (từ 15-30 phút) so với hằng năm. Cán bộ làm công tác coi thi được đo thân nhiệt ngay từ cổng; phải tắt nguồn điện thoại, kể cả đồng hồ thông minh cũng không được đeo trong thời gian coi thi; ký vừa đủ giấy làm bài và đủ 2 chữ ký của 2 giám thị mới được phát giấy cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp giữa dịch Covid-19, thí sinh vẫn tự tin vượt "vũ môn"

Việc phát đề và đánh sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh cũng được bốc thăm mẫu riêng từng phòng. Điểm khác nữa là, nếu điểm thi có thí sinh không viết bài được, thay vì các năm trước phải nhờ học sinh lớp nhỏ hơn để ghi bài giúp, thì năm nay giám thị (giáo viên dạy khác môn) sẽ trực tiếp ghi bài cho thí sinh. Khi thí sinh đọc sẽ có ghi âm, ghi hình tại phòng thi riêng.
Thi tốt nghiệp THPT: Phân luồng thí sinh từ cổng để phòng tránh dịch Covid-19 - ảnh 1

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi

Ngọc Dương

Nhằm hạn chế việc đi lại của giám thị vì lo ảnh hưởng dịch, các điểm thi chuẩn bị phòng nghỉ trưa cho giáo viên. Có điểm thi tại một trường THPT Q.12, TP.HCM còn cho tất cả cán bộ làm công tác coi thi dùng cơm trưa cho 2 ngày thi, mà theo lời thầy hiệu phó tại đây là “muốn giám thị ổn định tại chỗ, không phải vất vả đo thân nhiệt nhiều lần…”.

Bản tin Covid-19 ngày 8.8: Thêm nhiều ca bệnh mới, hồi hộp với kỳ thi sát đỉnh dịch

Đón xem Gợi ý giải đề thi trên Báo Thanh Niên
Nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, trên các số báo ra ngày 10 và 11.8, Báo Thanh Niên sẽ đăng gợi ý bài giải các môn/bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trong khi đó, trên website Thanh Niên tại địa chỉ thanhnien.vn sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về đề thi, nhận xét đề thi, các vấn đề xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
Chúc các thí sinh khỏe mạnh để tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất.
* Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020:
Thi tốt nghiệp THPT: Phân luồng thí sinh từ cổng để phòng tránh dịch Covid-19 - ảnh 2
Đeo khẩu trang từ cổng vào phòng thi
Về việc phòng dịch, một số hội đồng đã phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào. Theo đó, khi vào cổng, sau khi đã đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thí sinh được hướng dẫn lên phòng thi theo luồng số báo danh riêng. Thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang từ cổng vào phòng thi và từ phòng thi ra ngoài khi kết thúc. Trong các buổi thi, thí sinh không được đeo khẩu trang vải. Trong thời gian làm bài, thí sinh có quyền không đeo khẩu trang. Lý giải điều này, một trưởng điểm thi tại TP.HCM giải thích: “Những em không quen đeo khẩu trang sẽ cảm thấy khó chịu. Cùng với tâm lý lo lắng, việc buộc đeo khẩu trang trong thời gian làm bài sẽ làm cho các em ngột ngạt, làm bài không hiệu quả”.
Sau khi nhận đề thi, với môn toán và văn, thí sinh được quyền đổi đề trong 5 phút (các môn còn lại là 10 phút) nếu đề có lỗi. Sau thời gian ấy, thí sinh không được đổi đề thi.

Hú hồn một số thí sinh có nhiệt độ cao bất thường

Mấy lời dặn thêm với thí sinh
Trước khi đến điểm thi, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đừng quên đeo khẩu trang y tế. Nên mang thêm 1, 2 chiếc khẩu trang dự phòng cùng chai nước sát khuẩn. Nên đeo khẩu trang trong suốt cả buổi thi.
Trong các buổi thi, thí sinh không nên đến điểm thi quá sớm. Không tụ tập thành nhóm để trò chuyện, trao đổi. Chú ý việc đi lại vì đây là thời kỳ mưa lũ sẽ gây khó khăn, trở ngại.
Phải tuân thủ các biện pháp chống dịch tại điểm thi. Không được tự ý vào phòng thi nếu có dấu hiệu nghi vấn nhiễm dịch.
Không nên quá chủ quan cũng đừng quá căng thẳng, lo lắng. Việc an toàn dịch đã có điểm thi lo liệu. Đề thi cũng sẽ vừa sức, nhẹ nhàng hơn đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố.
Trước ngày thi không nên lạm dụng cà phê, trà; thức quá khuya để học ép, học dồn sẽ không có hiệu quả cho buổi thi hôm sau. Mà nên nghỉ ngơi hợp lý.
Không được vi phạm bất cứ điều khoản nào của nội quy thi. Nhất là việc sử dụng điện thoại di động, kể cả ngoài phòng thi, ngay sau giờ thi.
Tận dụng hết thời gian làm bài. Không nên rời phòng thi sớm, trước khi hết giờ làm bài.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh nói gì sau khi làm thủ tục dự thi?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm