Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch?

0 Thanh Niên Online
Chiều 31.1, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: khối ngành dịch vụ-du lịch'  tại: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và Youtube Thanh Niên.
Khách mời tham gia chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức
 

Chương trình Tư vấn mùa thi 2018 của Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu chuỗi tư vấn trực tuyến về hướng nghiệp để giúp thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp. Buổi tư vấn hướng nghiệp thứ 3 của chương trình sẽ tập trung về khối ngành dịch vụ-du lịch. 

Theo dự báo, du lịch đang là khối ngành rất thiếu nhân lực qua đào tạo. Để đáp ứng nguồn nhân lực trước mắt, Bộ GD-ĐT đã ban hành cơ chế đào tạo đặc thù khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.

Tham dự chương trình, ông Nguyễn Văn Mỹ - Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt sẽ có những thông tin dự báo về nhu cầu nhân lực và các điều kiện cần có với người làm việc trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, chuyên gia các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành này sẽ thông tin thêm về việc vận dụng cơ chế đặc thù trong đào tạo sắp tới. Đặc biệt là xu hướng đào tạo, cách thức tuyển sinh các ngành này trong năm 2018.

Chương trình sẽ bắt đầu lúc 13 giờ 45 gồm 2 phần:

* Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
- Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Lửa Việt Tour
* Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, PGĐ TT Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình VN Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Bà Phạm Thị Vân, Trưởng bộ phận Tuyển sinh ĐH Văn Hiến
- Ông Trương Tấn Lợi, Phó giám đốc phụ trách sự kiện khách sạn Park Hyatt
*************************************************************************************************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành phù hợp với khối ngành Dịch vụ-Du lịch
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng rất lớn về các ngành du lịch-dịch vụ. Đó là cảnh quan thiên nhiên phong phú, tươi đẹp; đa dạng về văn hóa; cuộc sống an ninh; người dân hiếu khách, thân thiện… Thế nhưng ngành dịch vụ-du lịch Việt Nam đến giờ vẫn chưa phát triển đúng với vị thế của mình.
Tổng kết năm 2017, ngành du lịch Việt Nam tự hào với con số tăng trưởng kỷ lục, đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với năm ngoái. Tuy nhiên, đáng buồn là trong số đó chưa đến 10% khách du lịch quay trở lại Việt Nam. Vấn đề này nằm ở đâu?
Đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới đến mức trong năm 2017 Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
* Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
- Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Lửa Việt Tour
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 2
Khách mời tham gia phần 1

Ông Nguyễn Văn Mỹ thông tin: Trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên là nhân vật trung tâm. Nhân lực du lịch đặc biệt hướng dẫn viên đang thiếu trầm trọng. Tổng cục du lịch thống kê năm 2017 nước ta đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người. Số lượng này không thể đảm đương lượng khách vừa nêu, chỉ đáp ứng được 50% thực tế.
Mảng du lịch trong nước càng thiếu, 70 triệu lượt khách Việt chơi trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000. Để đảm bảo căn bản, lực lượng hướng dẫn viên nội địa phải tăng 5-6 lần trở lên.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Mỹ thông tin: Nhân lực du lịch, đặc biệt hướng dẫn viên đang thiếu trầm trọng
Tôi tham gia giảng dạy tại nhiều trường, lực lượng hướng dẫn viên rất thiếu, phân bổ không đồng đều về vùng và quốc tế. Cái khó nhất hiện nay là hầu hết khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế còn rất lớn. Nhiều trường đội ngũ thầy cô hùng hậu, bằng cấp cao, học nước ngoài về nhưng rất ít người có thực tế. Tôi là hướng dẫn viên mà 4-5 tháng không đi là thấy mọi thứ đã thay đổi. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường chưa gặp nhau, chỉ mới đi song song với nhau. Du lịch tốt nhất là học tới đâu làm tới đó, thậm chí làm trước học sau. Hiện nay chương trình đào tạo phần lý luận rất nặng, thực tiễn quá ít. Thực tập một vài tuần không đủ, cần nhiều hơn nữa...
Tuy nhiên, có nhiều em rất chủ động, lăn xả vào thực tế. Nhiều em chưa tốt nghiệp đã được nhận vào các công ty làm hướng dẫn viên...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải chia sẻ: Miền Trung phát triển mạnh về du lịch nhưng số lượng TS tham gia học rất ít, sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này rất nghiêm trọng. 3 năm gần đây số lượng người học ngành lữ hành tăng rất mạnh.
Trong năm nay Bộ GD-ĐT cho phép các trường thực hiện đề án đào tạo đặc thù với việc tham gia của doanh nghiệp tới 30% chương trình đào tạo. Qua đó, Bộ cho phép đại diện công ty du lịch có kinh nghiệm có thể tham gia giảng dạy. Sự dịch chuyển về quy chế sẽ làm cho đào tạo du lịch sắp tới tốt hơn.
Trong du lịch, bên cạnh lữ hành còn có thêm lĩnh vực quản lý resort. Từ nay đến 2020 định hướng miền Trung là chú trọng phát triển dịch dụ, đặc biệt là du lịch. Người làm trong lĩnh vực này phải thân thiện, vui vẻ, hiểu được văn hóa đất nước con người để chuyển tải tới du khách.
Trường ĐH Duy Tân chuyển đổi chương trình đào tạo từ năm 2010, trường có công ty du lịch riêng và ký hợp tác với nhiều doanh nghiệp bên ngoài. Trường tập trung vào quản trị khách sạn và lữ hành, thường xuyên mời doanh nghiệp tham gia đào tạo để sinh viên ra trường làm được việc ngay.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đang đào tạo nhóm ngành: quản trị du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ nhà hàng - ăn uống. Khoa quản trị du lịch khách sạn là một khoa hot của trường.
Tiêu chí của trường là hướng đến thực hành, học gắn liền với thực tế tại doanh nghiệp gồm nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch. Trường đang triển khai thành công học kỳ doanh nghiệp, năm 2 sinh viên đã đi thực hành, thực tập về kỹ năng 2,5 tháng tại các doanh nghiệp là các khách sạn 4-5 sao và các công ty du lịch.
Trong chương trình đào tạo, trường lồng ghép nhiều kỹ năng, ví dụ môn lễ tân được học kỹ năng chăm sóc khách hàng, môn lữ hành được lồng ghép kỹ năng hoạt náo…
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có ngành nghề nghiên về khối du lịch - khách sạn. Trường đã xây dựng một chương trình cam kết việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp từ năm 2017. Trường đã đưa doanh nghiệp đến SV và SV đến doanh nghiệp. SV học một số môn tại doanh nghiệp để va chạm thực tế, hiểu được công việc sau khi ra trường...
Ngành quản trị khách sạn - nhà hàng - du lịch là ngành “hot” nhất hiện tại. Các bạn cần những kỹ năng cơ bản: hiểu biết rộng về từng vùng miền, giao tiếp tốt và thân thiện, kỹ năng tổ chức và quản lý sự kiện…
Một bạn đọc hỏi: Em là con gái rất thích đi du lịch và khám phá, giao tiếp. Khả năng ngoại ngữ em tốt. Ngành quản trị lữ hành, con gái có nên theo học không, có an toàn hay không?
Ông Nguyễn Văn Mỹ: Các bạn nữ có lợi thế hơn bạn nam nhưng cũng có những cái khó khăn hơn. Quan trọng là các bạn chọn đơn vị nào để làm việc. Nghề gì cũng có khó khăn, có mặt trái, nhưng nếu em có tố chất, có đủ sức khỏe thì sẽ vượt qua được.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành du lịch thì tỷ lệ nam-nữ là 50%. Thống kê sinh viên tại Trường ĐH Duy Tân, riêng ngành quản trị khách sạn resort thì tỷ lệ nữ chiếm nhiều hơn.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành du lịch thì tỷ lệ nam-nữ là 50%
Trong những năm gần đây yêu cầu nam và nữ trong du lịch thì nữ thường nhiều hơn do nữ có ngoại ngữ tốt hơn, lại có sự điềm đạm nên việc chuyển tải thông tin đến du khách dễ được chấp nhận hơn. Tuy nhiên nếu đi xa dài ngày thì nữ khó khăn hơn.
Lo lắng nhất là sức khỏe có đủ để thực hiện chuyến đi không, ví dụ say xe thì không thể tham gia được.
Một bạn đọc hỏi: Theo ngành học quản trị nhà hàng khách sạn của trường có được đi thực hành nhiều không? Học kỳ doanh nghiệp là như thế nào?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Đối với nhóm ngành du lịch, chương trình học kỳ doanh nghiệp rất quan trọng. Ngay từ năm thứ 2 các em đã được đăng ký. Trường ký kết với doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Các em sẽ được làm việc như một nhân viên thực thụ trong 2,5 tháng thực hành. Thông qua thời gian này, các em sẽ được học hỏi nhiều về chuyên môn, kỹ năng, thái độ phục vụ...
Một bạn đọc hỏi: Nếu thế mạnh liên quan ngành xã hội, khi học khối ngành du lịch có lợi thế gì không?
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Đó là điểm lợi thế của các bạn. Vì học khối ngành du lịch - lữ hành, đòi hỏi kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý. Khi học, các bạn sẽ đỡ mất thời gian tìm hiểu lại kiến thức liên quan. Nếu các ngành xã hội học tốt, tôi tin các bạn sẽ thành công khi chọn ngành này.
Một bạn đọc hỏi: Học ĐH hay CĐ dễ kiếm việc hơn?
Ông Nguyễn Văn Mỹ: Nhà hàng - khách sạn dễ thống nhất chuẩn, mô hình cụ thể. Lữ hành thì khó hơn vì mỗi công ty có chiến lược riêng. Chúng tôi không quan tâm các em học ĐH, CĐ hay trung cấp, bằng giỏi, khá hay trung bình; chính quy hay tại chức… Chúng tôi kiểm tra trình độ, kiến thức nền qua bài viết và phỏng vấn.
Thực tế có em trưởng phòng chỉ học trung cấp do kiến thức thực tế, kỹ năng nhiều, lãnh đạo cả em tốt nghiệp ĐH.
Các em nên chú ý: Phải biết khả năng, mình thích gì. Phải tìm hiểu kỹ ngành mình thích. Sau đó là tìm hiểu về nhu cầu thực tế. Không có trường ĐH, CĐ nào trang bị đầy đủ kiến thức cho nghề nghiệp mà các em phải tự học hỏi thêm.
Muốn làm cao phải xuất phát từ thấp chứ không thể tốt nghiệp ra là làm quản lý ngay.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân thực hiện xét tuyển dựa vào 2 phương thức: học bạ và thi THPT quốc gia. Ngành du lịch bên cạnh chương trình thường, trường có thêm chương trình hợp tác với trường ĐH nước ngoài. Tham gia chương trình này, sinh viên sẽ học 18-22 môn học trực tiếp với giảng viên trường đối tác.
Du lịch là ngành mạnh của trường, hằng năm trường tiếp thu ý kiến doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo. Chọn học ngành này này sinh viên phải có ngoại ngữ, biết giao tiếp và có ngoại hình.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Năm 2018, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tuyển sinh 2 hình thức: điểm thi THPT quốc gia và học bạ lớp 12 của tổ hợp môn đạt 18 điểm trở lên, hoặc tổng điểm trung bình lớp 12 đạt 6.0 trở lên.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 6
Thạc sĩ Trần Hải Nam
Trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đặc biệt nhóm ngành dịch vụ du lịch lữ hành khách sạn và nhà hàng, để SV thực hành ngay trong trường. Ví dụ có bếp theo tiêu chuẩn châu Âu kết hợp với trường ĐH của Pháp. Trường có nhà hàng trong trường cho SV thực tập. Trường cũng đầu tư hệ thống buồng tiêu chuẩn 4 sao, bàn tiệc trang trí, quầy bar… Yếu tố then chốt nhất là trường kết hợp với doanh nghiệp.
Năm 2018, trường dự kiến tuyển sinh ngành Việt Nam học, học về đất nước con người, lịch sử, văn hóa, chính trị, địa lý Việt Nam. Các em theo học ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
Phương án tuyển sinh dự kiến của trường trong năm 2018?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Dự kiến Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có 2 phương thức tuyển sinh: xét điểm thi THPT quốc gia (10 điểm), học bạ (trung bình 5.5 điểm).
Trường có 4 trường trong hệ thống. Riêng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có tuyển 4 ngành liên quan khối ngành du lịch -khách sạn.
Trường có mời doanh nghiệp vào trường để xây dựng chương trình đào tạo. Học tại doanh nghiệp, các bạn mới biết là ra trường làm gì. Trường cũng liên kết một số trường ĐH để liên thông lên ĐH ngay tại trường. Như nếu học ngành du lịch có thể học liên thông ngay tại trường.
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành dịch vụ-du lịch để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại địa chỉ này.
Chào mừng các bạn đến với phần 2 của chương trình.
* Phần 2 có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, PGĐ TT Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình VN Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Bà Phạm Thị Vân, Trưởng bộ phận Tuyển sinh ĐH Văn Hiến
- Ông Trương Tấn Lợi, Phó giám đốc phụ trách sự kiện khách sạn Park Hyatt
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 7Khách mời tham gia phần 2
Ông Trương Tấn Lợi: Trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp là tìm được những ứng viên có đầy đủ tố chất và trình độ ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu thực tế. Hằng năm khách sạn mở ra nhiều, rất cần người có kỹ năng, đam mê với nghề, ngoại ngữ cần phải trang bị tốt.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 8
Ông Trương Tấn Lợi: Trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp là tìm được những ứng viên có đầy đủ tố chất và trình độ ngoại ngữ
Hằng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp cao nhưng khó tìm được công việc tốt trong khách sạn lớn vì chưa có kinh nghiệm và hạn chế về ngoại ngữ. Các bạn nên trau dồi thêm ngoại ngữ trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường.
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Lĩnh vực dịch vụ du lịch - lữ hành rất sôi động, các trường đầu tư đào tạo khá mạnh, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp. Gắn với chương đào tạo và thị trường lao động, tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM tăng cường tiếng Anh cho SV theo hướng song ngữ. Hơn 50% thời lượng chương trình SV phải học bằng tiếng Anh, vì quá trình thực nghiệp ngoại ngữ rất quan trọng.
Phạm Thị Vân: Ngành du lịch của Trường ĐH Văn Hiến mỗi năm đều tổ chức chương trình cho sinh viên tham quan các địa điểm du lịch và nhà hàng, khách sạn để có trải nghiệm thực tế. Trường thuộc Tập đoàn Hùng Hậu, trong tập đoàn này có một công ty du lịch nên có cơ hội cọ sát thực tế hơn.
Trường tuyển 25 giảng viên nước ngoài để tăng cường ngoại ngữ cho sinh viên. Ngoài ra, chương trình chất lượng cao, SV có nhiều cơ hội học tập tốt hơn với số lượng 35 SV/lớp. Trường cam kết 100% SV chương trình này ra trường có việc làm.
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà: Điểm hạn chế của nhiều bạn theo học khối ngành dịch vụ - du lịch là tiếng Anh. Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn còn ưu tiên trang bị tiếng Anh cho SV.
Các em ra trường tối thiểu phải là TOEIC 500. Các doanh nghiệp thường đánh giá rất cao việc này.
Ông Trương Tấn Lợi: Trước mắt các bạn sinh viên cần phải có phương pháp học tiếng Anh tốt. Nếu chỉ xem tiếng Anh học để cho đủ điểm thì đó là sai lầm. Cần có mục tiêu học để làm việc.
Muốn có một công việc tốt, các bạn cần tự trau dồi, tự học thêm các khóa tiếng Anh. Tôi bắt đầu công việc là một người phục vụ tại nhà hàng nhỏ. Thắc mắc tại sao người khác nói được tiếng Anh với người nước ngoài mà mình thì không? Nên đặt mục tiêu người ta làm được thì mình sẽ làm được.
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Đối với Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, trường còn có chương trình “từ giảng đường tới doanh nghiệp”, trang bị thêm kiến thức thực tế tại các doanh nghiệp cho SV.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 9
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích

Tỷ lệ làm việc của SV khối ngành dịch vụ-du lịch trong năm vừa rồi khoảng 90%. Năm 2017, khối ngành này xét tuyển 4 tổ hợp môn bằng 2 phương thức. Tỷ lệ đăng ký vào trường của khối ngành này khoảng 30%. Điểm chuẩn các năm vừa qua của khối ngành này khoảng 18 - 22 điểm.
Phạm Thị Vân: Thống kê hằng năm của Trường ĐH Văn Hiến, đa số SV ra trường đều có việc làm. Quá trình đào tạo thực tiễn giúp SV không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có kỹ năng để hòa nhập dễ dàng vào công việc. Ngoài doanh nghiệp thuộc tập đoàn, trường còn mời doanh nghiệp tham gia giảng dạy trực tiếp.
Theo khảo sát của doanh nghiệp, SV tốt nghiệp từ trường được đánh giá có tính năng động cao.
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tự hào về việc SV ra trường thường đạt 100% có việc làm. Việc trang bị chuyên môn, nghiệp vụ, các em còn có khả năng tiếng Anh rất tốt.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 10
Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà
Dịch vụ - du lịch là ngành tiềm năng nên trường xác định đào tạo ngành này theo hướng chất lượng cao, không chỉ đáp ứng trong nước mà còn ngoài nước. Tôi tin rằng năm nay và các năm tiếp theo sẽ có nhiều em đăng ký khối ngành này.
Ông Trương Tấn Lợi: Tôi cho rằng, nếu chưa trải qua công việc phục vụ thì các bạn sẽ khó có thể quản lý tốt trong ngành khách sạn. Vì thế, dù học tên ngành là quản lý nhưng các bạn cần phải làm những công việc nhỏ trước để hiểu nghề. Các bạn cần có đam mê với nghề.
Ngoài ra, tinh thần học hỏi trong công việc phải cao, không ngại khó, ngay cả việc học những người nhỏ tuổi hơn mình.
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Làm tướng tài thì phải làm lính giỏi đã. Với SV của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, các bạn nên trải nghiệm nhiều, như sinh hoạt hội nhóm, mạnh dạn làm thủ lĩnh các nhóm nhỏ để tích lũy những kỹ năng cơ bản. Sau đó, các bạn bồi đắp thêm kiến thức, ngoại ngữ... sẽ giúp các bạn dễ thành công với nghề hơn.
Phạm Thị Vân: Trường ĐH Văn Hiến có nhiều câu lạc bộ cho sinh viên tham gia để có thêm trải nghiệm. Các bạn còn trẻ thì hãy lăn xả, tiếp xúc với thực tế, khi đó từ sự nhìn nhận và lắng nghe để rèn luyện bản thân tốt hơn.
Ông Trương Tấn Lợi: Các trường nên mời những nhân sự từ các khách sạn nhà hàng 4-5 sao về giảng dạy. Như vậy mới có thể giúp SV tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm thực tế của những người làm nghề nhiều năm.
Một bạn đọc hỏi: Dự kiến tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM trong năm 2018?
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Hiện tại, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM tuyển sinh khối ngành dịch vụ-du lịch theo 2 phương thức: kết quả kỳ thi THPT quốc gia và theo học bạ (3 môn lớp 12, trung bình 3 môn 18 điểm trở lên hoặc điểm trung bình 3 năm THPT 6.0).
Chỉ tiêu cho 3 ngành thuộc khối ngành trên là 400.
Hằng năm, trường có chính sách học bổng về tuyển sinh, căn cứ vào điểm xét tuyển: từ 21 điểm trở lên được 25%, 24 - 28 được 50%, 28 - 30 được 100%. Chi tiết, các bạn có thể xem thêm website của trường.
Phạm Thị Vân: Trường ĐH Văn Hiến năm nay dành 900 chỉ tiêu cho các ngành dịch vụ-du lịch. Năm nay trường mở ngành mới là quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia hoặc học bạ. Riêng xét tuyển theo học bạ, trường xét theo 2 cách: cách thứ nhất là tính điểm trung bình 2 học kỳ lớp 11 và 1 học kỳ lớp 12; cách thứ 2 là xét điểm 2 học kỳ của lớp 12.
Thiếu nhiều nhân lực ngành dịch vụ-du lịch? - ảnh 11
Bà Phạm Thị Vân
Một bạn đọc đặt vấn đề: Nhu cầu thực tế ở tương lai, thách thức là robot có thể thay thế con người làm việc trong lĩnh vực này?
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Tôi nhận định các bạn trẻ, sinh viên tạo ra công trình khoa học robot là đáng hoan nghênh. Trong tương lai, sẽ có một số công việc đơn giản robot sẽ đảm nhận, nhưng theo tôi, công việc đòi hỏi cảm xúc, tỉ mỉ... như khối ngành dịch vụ-du lịch thì robot khó thay thế được.
Ông Trương Tấn Lợi: Có những ngành nghề robot không thể thay thế con người, nhất là trong lĩnh vực cần đến thái độ, tình cảm thì sẽ không thể.
Con người tạo ra robot, lập trình để robot vận hành. Nhiều doanh nghiệp có thể sử dụng robot trong bộ phận phục vụ, vệ sinh… Nhưng một dịch vụ chân chính thì cần đến sự tỉ mỉ, tình cảm, linh hoạt, điều đó thì robot không thể thay thế. Các bạn hãy cứ đi theo đam mê của mình.
Phạm Thị Vân: Tôi nghĩ rằng trong tương lai công việc đơn giản có thể thay thế bởi robot nhưng các công việc liên quan đến dịch vụ cần nhiều cảm xúc thì khó.
Trường ĐH Văn Hiến sẽ đưa nội dung liên quan đến công nghiệp 4.0 vào trong quá trình giảng dạy để sinh viên ra trường có thể đáp ứng nhanh với sự thay đổi của công nghệ.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành dịch vụ-du lịch để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục với khối ngành công nghệ thông tin, một ngành học nổi trội trong vài năm gần đây khi nhu cầu nhân lực rất lớn cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm