Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, 6, 10

1 Thanh Niên Online
Ngày 5.3, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019 - 2020.
Học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) trong phòng thực hành STEM /// Khả Hòa Học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) trong phòng thực hành STEM - Khả Hòa
Học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) trong phòng thực hành STEM
Khả Hòa

Ở bậc mầm non, sở quy định Ban tuyển sinh quận, huyện huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn vào trường mầm non theo tuyến. Có kế hoạch để đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học, tăng dần tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường.

Tuyển sinh vào lớp 1

Thời gian tuyển sinh bắt đầu thực hiện từ ngày 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31.7. Các trường không nhận học sinh học sớm tuổi và học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện,


Việc tổ chức học sinh vào học lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung) do phòng giáo dục quận, huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo trường tiểu học tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của sở. Riêng tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Pháp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các lớp tăng cường tiếng Trung ưu tiên tuyển sinh con em người Hoa.

Chỉ thực hiện tuyển sinh vào lớp 1 chương trình tích hợp tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của sở.

Tuyển sinh vào lớp 6

Học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó, ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15.6 và công bố kết quả vào ngày 15.7.

Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển khoảng 525 học sinh lớp 6. Hồ sơ dự tuyển phải đảm bảo điều kiện học sinh đạt điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Các trường THCS tổ chức chương trình tăng cường tiếng Anh tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình bậc tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 đạt từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có trình độ A2 theo khung CEFR như: chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu, hoặc cấp độ Breakthrough 48-53 (Breakthrough pass) của PTE Young Learners.

Những trường tổ chức chương trình tăng cường tiếng Pháp tiếp nhận học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 8 điểm trở lên và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Ngoài ra, sở cũng công bố chương trình tăng cường tiếng Nhật tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) và Võ Trường Toản (quận 1). Việc tuyển sinh vào các lớp 6 tiếng Nhật được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Lớp 6 tiếng Đức được tổ chức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THCS Lê Quý Đôn (quận 3) và Võ Trường Toản (quận 1). Việc tuyển sinh thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Lớp 6 tiếng Hàn tổ chức tại Trường THCS Hoa Lư (quận 9) và Bình Thọ (quận Thủ Đức).

Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định tuyển học sinh lớp 6 vào các lớp bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ thuật, cầu lông, bơi lội.

Tuyển vào lớp 10

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu và không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Tuyển thẳng vào lớp 10 những học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Hồ sơ xét tuyển gồm: Đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ.

Tuyển sinh vào các trường, lớp chuyên: Những học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Dự kiến sở sẽ tổ chức kỳ thi vào đầu tháng 6 và thí sinh dự thi viết 4 môn: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên. Sở quy định, nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9 và đảm bảo độ phân hóa trình độ của thí sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay điểm mới trong tuyển sinh năm nay là thí sinh có thêm lựa chọn tiếng Đức cùng với tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật trong khi đăng ký dự thi môn ngoại ngữ. Đồng thời ông Hoàng cũng nhấn mạnh, kỳ thi năm nay sẽ không áp dụng việc cộng điểm khuyến khích chứng chỉ nghề phổ thông và danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố mà theo quy định của Bộ chỉ áp dụng chế độ ưu tiên cho học sinh là con liệt sĩ, thương binh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Sở giáo dục đào tạo Tp.HCM bỏ cộng điểm nghề là đúng rồi, nhưng bỏ luôn cộng điểm ưu tiên đạt học sinh giỏi cấp Thành Phố thì tội nghiệp các cháu quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm