Thu hai 'học phí', Trường THCS Thanh Xuân phải xin lỗi phụ huynh

0 Thanh Niên Online
UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) yêu cầu Trường THCS Thanh Xuân xin lỗi phụ huynh vì thông báo hai "học phí", và sẽ xem xét đề xuất giữ nguyên mức thu từ năm trước cho đến khi trường có quyết định chính thức là trường chất lượng cao.
 
UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã yêu cầu Trường THCS Thanh Xuân phải công khai xin lỗi phụ huynh /// Ảnh T.N UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã yêu cầu Trường THCS Thanh Xuân phải công khai xin lỗi phụ huynh - Ảnh T.N
UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã yêu cầu Trường THCS Thanh Xuân phải công khai xin lỗi phụ huynh
Ảnh T.N
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND quận với lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo và nhà trường, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân Ngô Thị Diệp Lan thừa nhận thông báo đầu tiên gửi tới phụ huynh (ngày 8.11) ghi rõ hai loại “học phí” là do nhà trường phát hành. Sau đó, thấy sai về việc dùng từ nên đã ra thông báo khác vào ngày hôm sau.
“Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu Trường THCS Thanh Xuân phải có đính chính trên website của trường và xin lỗi phụ huynh học sinh một cách công khai”, ông Hữu thông tin.
Phóng viên Thanh Niên đặt vấn đề về việc nhiều ý kiến khách quan khi theo dõi sự việc này đã cho rằng Trường THCS Thanh Xuân nên giữ mức thu như năm trước cho đến khi có quyết định chính thức của UBND thành phố Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao thì mới nên họp phụ huynh để thống nhất về mức thu mới kể từ thời điểm chính thức là trường chất lượng cao, ông Hữu khẳng định: "Tôi nhất trí với đề xuất này và sẽ báo cáo Chủ tịch UBND quận chỉ đạo và yêu cầu nhà trường nghiêm túc tiếp thu. Việc tính toán mức thu năm nay dù đã được cân nhắc rất kỹ nhưng nếu giữ mức thu cũ thì giáo viên hoàn toàn có thể thông cảm khi nhận mức thù lao dạy các tiết tăng cường thấp hơn một chút".
Ông Hữu cũng phân trần: Trường THCS Thanh Xuân hoạt động từ năm 2017 - 2018. Quận Thanh Xuân có ý tưởng xây dựng đề án Trường THCS Thanh Xuân là trường chất lượng cao. Quận Thanh Xuân đã trình Thành ủy Hà Nội và được đồng ý chủ trương cho xây dựng trường chất lượng cao.
Sau khi thành lập vào năm học 2017 - 2018, với mục tiêu hoạt động theo tiêu chí của trường chất lượng cao, dù chưa được công nhận, nhưng Phòng Giáo dục  - Đào tạo đã có văn bản xin Sở Giáo dục - Đào tạo cho phép tuyển sinh theo mô hình chất lượng cao là tuyển sinh sớm, giống Trường THCS Cầu Giấy (tuyển sinh sớm và không tuyển sinh theo tuyến).
Về thu tiền cho chương trình chất lượng cao, ông Hữu cho rằng, chương trình của Bộ yêu cầu các trường thường bắt buộc phải dạy lớp 6 là 27 tiết, lớp 7, 8 là 28 tiếp, lớp 9 là 29 tiết. Trường THCS Thanh Xuân vẫn là một trường thường nên phải đảm bảo quy định này.
Nhưng để đảm bảo hoạt động giáo dục nâng cao, Phòng Giáo dục - Đào tạo đã cùng với trường xây dựng một chương trình dạy theo chất lượng cao. "Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn với thời lượng, độ khó của kiến thức và thời gian tránh áp lực cho học sinh và tránh quá tải, chúng tôi áp dụng mô hình dạy học 2 buổi/ngày, không quá 40 tiết/tuần, không quá 8 tiết. ngày. Như vậy, tổng số tiết là 40 tiết/tuần. Trong đó, tăng cường bổ trợ một số môn như Toán, Lý, Văn, Anh… và một số mô hình hoạt động khác như liên kết tiếng Anh, liên kết tiếng Nhật; câu lạc bộ võ thuật, mỹ thuật… dạy kỹ năng sống", ông Hữu cho hay.
Những hoạt động như Toán tiếng Anh, tiếng Anh liên kết, theo ông Hữu, được thực hiện theo chương trình, đề án đã được Sở phê duyệt.
Về văn bản của UBND quận Thanh Xuân cho phép Trường THCS Thanh Xuân thu mức thu cao khi chưa phải là trường chất lượng cao, ông Hữu lý giải: UBND quận ra văn bản đồng thuận, đồng ý cho việc thu chứ không phê duyệt, trên cơ sở nhà trường thực hiện đầy đủ hồ sơ liên kết theo quy định của ngành giáo dục. “Đây là cách quận kiểm soát tổng số các khoản thu này”, ông Hữu nói.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 8.11, học sinh Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được giáo viên chủ nhiệm phát tờ thông báo để mang về cho bố mẹ với nội dung các khoản thu lên tới 8,298 triệu đồng, truy thu từ tháng 8 tới tháng 11.2018.
Trong đó, mỗi tháng đều có 2 loại học phí, gồm học phí theo quy định của thành phố là 155.000 đồng/tháng và học phí theo hệ chất lượng cao là 1,958 triệu đồng/tháng. Riêng tháng 8 vì chưa chính thức vào năm học mới nên chỉ thu học phí nửa tháng của hệ chất lượng cao là 979.000 đồng…
Mức tiền học phí với chương trình chất lượng cao tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng năm học trước lên 1,958 triệu đồng/tháng. Nhận được thông báo, nhiều phụ huynh xôn xao bởi hàng loạt câu hỏi, nhà trường đã được công nhận là trường chất lượng cao hay chưa mà thu “học phí” hệ chất lương cao? Nếu có thì được công nhận từ khi nào mà lại truy thu học phí chất lượng cao từ tháng 8 đến nay… Hơn nữa, tại sao lại song song tồn tại 2 loại “học phí” trong cùng một nhà trường và áp vào tất cả học sinh như vậy? 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm