Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết tâm xây dựng thành phố đại học

6 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định quyết tâm xây dựng ngay tại Hà Nội một thành phố đại học, mà trong đó, Đại học quốc gia Hà Nội là nòng cốt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội /// Ảnh Bùi Tuấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh Bùi Tuấn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội
Ảnh Bùi Tuấn
Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội, báo cáo một số nội dung, trong đó tập trung kiến nghị vấn đề liên quan đến dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, tuy đã được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay chưa xong. 
Theo ông Sơn, so với kế hoạch thì tiến độ dự án chậm nghiêm trọng. Trong khi đó, với diện tích và không gian đã được quy hoạch tại Hòa Lạc để xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội, đó là một cơ hội để chúng ta xây dựng được một đại học xứng tầm đẳng cấp quốc tế. Nếu hôm nay, vấn đề này được quyết định thì đó là một quyết định mang tính lịch sử đối với Đại học Quốc gia Hà Nội. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã quyết tâm xây dựng ở 3 khu vực 3 đại học quốc gia, đại học vùng rất lớn, rất ấn tượng, gồm Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TP.HCM và Đại học Đà Nẵng. Sắp tới, Chính phủ sẽ có cuộc họp với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để bàn bạc cụ thể hơn về biện pháp thực hiện chủ trương này. 
“Quyết tâm xây dựng một đô thị đại học, hay một thành phố đại học, chúng ta có suy nghĩ như thế không hay mỗi trường một mảnh nhỏ chen chúc nhau trong nội thành, để rồi không bao giờ hình thành nên một đô thị đại học lớn ở Việt Nam? Ý chúng tôi là Chính phủ mong muốn điều này, và hôm nay quyết tâm khẳng định chủ trương này với Đại học Quốc gia Hà Nội”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng nói rõ trước khi đến Đại học Quốc gia Hà Nội, ông và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã suy nghĩ và trao đổi thấu đáo. Việc xây dựng một thành phố đại học tại Hà Nội, mà trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội là nòng cốt, là mong muốn của các thế hệ lãnh đạo Chính phủ trước đây, như nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt… Thế hệ lãnh đạo Chính phủ hiện nay cũng có ước mơ quyết tâm thực hiện những mong muốn đó.
“Trách nhiệm của thế hệ tiếp theo chúng ta là hình thành nên những đại học quốc gia, đại học vùng lớn, có tầm cỡ của khu vực và quốc tế”, Thủ tướng nói, và đề nghị các bộ, ngành phải giải quyết theo hướng nhanh gọn, thuận lợi. “Không phải họp nhiều, thảo luận nhiều. Chúng ta thảo luận nhiều rồi, giờ là quyết định làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trịnh Công Định

Trịnh Công Định

Chính phủ phải xây dưng thành phố đại học. Một ở Hà Nội. Một ở TP.HCM
Long

Long

Nếu thành công thì tốt quá!
ly

ly

nên xây dựng ở ngoại thành, tránh xa trung tâm, tránh làm nặng thêm tình trạng giao thông
Xuan Son

Xuan Son

Xây dựng ở miền trung để dân đi học đỡ tốn kém.(Chi phí đi lại, ăn ở và thời gian)
AHT

AHT

Đề nghị lưu ý xây đủ chổ ở cho sinh viên học đại học là việc làm đầu tiên trong xây dụng thành phố đại học.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thu Hiên trò chuyện với những bạn trẻ  /// NVCC

“Lão thanh niên” truyền cảm hứng sống cho người trẻ

Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thu Hiên (78 tuổi) vẫn hăm hở đi học các khóa chụp ảnh, quay phim, vẽ, viết thư pháp. Bà duy trì công việc tư vấn những ca “khó đỡ” và làm diễn giả một số chương trình để luôn truyền cảm hứng sống.