TP.HCM đề xuất thi THPT riêng để đảm bảo công bằng cho học sinh thành phố

25 Thanh Niên Online
TP.HCM đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng để bảo đảm chất lượng thi nghiêm túc và an toàn, đảm bảo công bằng cho thí sinh của TP.HCM khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào các trường đại học
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc  /// Ảnh: Trung Hiếu Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Trung Hiếu
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 7.8, Ủy viên Bộ Chính  trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn công tác T.Ư khảo sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã làm việc với Thành ủy TP.HCM.

Tham dự đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, về phía TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Mở đầu buổi làm việc, với vai trò chủ trì ông Võ Văn Thưởng gợi ý mấy vấn đề để đại biểu trao đổi, trong đó ông nhấn mạnh việc thời gian qua cả nước rộ lên vấn đề thi cử.

Theo ông Thưởng, tuy cuộc làm việc này chỉ bàn trao đổi những vấn đề của Nghị quyết 29 nhưng trong nghị quyết có đề cập đến vấn đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp phổ thông theo hướng giảm áp lực, tốn kém cho xã hội mà vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực.

“Vừa rồi một số địa phương tuy là ít thôi nhưng cũng làm cho xã hội băn khoăn. Ý các đồng chí nên trao đổi về vấn đề này như thế nào? Nhân dịp này một số người nêu nên bỏ kỳ thi này lấy kỳ thi kia, các đồng chí thấy vấn đề này ra sao?, ông Thưởng nói.

TP.HCM đề xuất thi THPT riêng để đảm bảo công bằng cho học sinh thành phố - ảnh 1
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn phát biểu
Trung Hiếu

Trả lời sự gợi ý này, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay trước đây thành phố từng có đề xuất cho phép thành phố tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Lãnh đạo sở hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Sơn, trên cơ sở điểm thi đó, các trường đại học đủ tin tưởng để có thể tổ chức xét tuyển, thi tuyển vào trường của mình. Tất nhiên, bởi luật quy đinh nên bắt buộc phải có kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Đây là quan điểm của sở để bảo đảm chất lượng thi nghiêm túc và an toàn, đảm bảo công bằng cho thí sinh của TP.HCM khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào các trường đại học”, ông Sơn khẳng định.

Điều mà ông Sơn nêu như trên cũng được TP.HCM đưa vào phần kiến nghị trong báo cáo về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 gửi các đại biểu.
TP.HCM đề xuất thi THPT riêng để đảm bảo công bằng cho học sinh thành phố - ảnh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (phải) trao đổi với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ 
Trung Hiếu

Về vấn đề thi cử, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay do mình mới về thành phố nên chưa có điều kiện đánh giá sâu việc này nhưng từ thời ông làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM thì thấy thành phố luôn có truyền thống thi cử nghiêm túc trong nhiều đời lãnh đạo sở GD-ĐT. Việc thi cử nghiêm túc này góp phần đào tạo nhân sự chất lượng cho thành phố.

Về phương thức thi, ông Nhân cho hay sẽ còn phải thảo luận thêm nhưng bản thân ông khẳng định đã có học là phải thi, nếu không thi sẽ làm mất động lực học.

“Không thi sẽ không biết người ngoài so sánh mình đến đâu cả”, ông Nhân nói. Hiện kỳ thi THPT quốc gia đang áp dụng “2 trong 1”. Cá nhân ông đánh giá nên giữ cách thức như vậy nhưng cần phải thi cử nghiêm túc, khắc phục yếu kém.

Trước nhiều vấn đề của giáo dục TP.HCM lẫn cả nước được đại biểu nêu lên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu, tại cuộc làm việc này lãnh đạo bộ chỉ lắng nghe, tiếp thu để sau đó tổng hợp với các địa phương khác để đánh giá, báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh

Khanh

Cứ xét tốt nghiệp PTTH cho lẹ. Đại học trường tự tổ chức thi riêng. Ai thi trường nào đóng tiền thi trường đó. Vừa công bằng lại đỡ tốn kém ngân sách.
5 Mì Lát

5 Mì Lát

Không biết định quay về thập niên nào đây!?!
Mỹ

Mỹ

Mục đích nào thì có kỳ thi đó, không thể một kỳ thi đáp ứng nhiều mục đích được. Thi TN THPT là để kiểm tra kiến thức phổ thông. Còn trường đại học nào có cần kiểm tra hay không thì hãy để họ tự quyết dựa vào tiêu chuẩn riêng của họ. Một kỳ thi mà đặt ra cả hai mục tiêu thì quá thiệt thòi cho những em chưa có (hoặc không có) nhu cầu vào đại học.
pham anh khoa

pham anh khoa

nói chung đừng cải biến những gì thế giới đã làm là chúng ta góp phần cải cách giáo dục rồi , đừng tìm đâu xa xôi giải pháp đã có từ lâu rồi
A Dềnh

A Dềnh

Các đồng chí cứ lên Hà Giang mà học tập kinh nghiệm...
N.Việt Hùng

N.Việt Hùng

Lấy thi học kỳ 2 xét tốt nghiêp.Con các trường ĐH tự tổ chức thi như thế vừa đỡ tốn kém ngân sách. Bộ GD ôm cho lắm rồi làm nhiều cái chẳng ra gì.
Dan SG

Dan SG

Tôi hết sức tán thành, ủng hộ TP HCM tổ chức thi riêng, tránh tiếng xấu sửa điểm.
Lâm Huy Thắng

Lâm Huy Thắng

Ủa, rồi lỡ mấy ông cán bộ ở TP chạy điểm cho con mình thì sao, có phát hiện, xử lý được không khi kỳ thì này là của riêng TP.
Li Ti

Li Ti

TP. HCM thi riêng nhưng xét tuyển chung như bây giờ thì thí sinh TP. HCM chỉ bị thiệt thòi thôi.
Sang

Sang

kiểu gì cũng thiệt vì TP thi cử nghiêm túc.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.