TP.HCM thu hút tài năng đặc biệt với 20-30 triệu đồng/ tháng?

4 Thanh Niên Online

TP.HCM đang xây dựng đề án để thu hút người có tài năng đặc biệt với chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí từ 20-30 triệu đồng/ tháng, gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có).

Nghệ sĩ Quyền Linh phát biểu tại hội nghị /// Trung Hiếu Nghệ sĩ Quyền Linh phát biểu tại hội nghị - Trung Hiếu
Nghệ sĩ Quyền Linh phát biểu tại hội nghị
Trung Hiếu

Chiều 5.9, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án về chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực TP.HCM có nhu cầu giai đoạn 2018-2022.

“Nhân tài đặc biệt có thể kiếm hàng trăm triệu đồng/ tháng”

Các chuyên gia đã chỉ ra sự thất bại trong chính sách thu hút nhân tài mà nhiều địa phương thực hiện.

PGS-TS Phạm Văn Biên, Hội Sinh học TP.HCM, cho rằng: “Nhiều địa phương đã từng có chính sách trải thảm đỏ chi hẳn nghìn tỉ đồng cho việc hu hút nhân tài nhưng nhìn lại tôi thấy kết quả thu được rất khiêm tốn. Vì vậy trước khi đưa ra văn bản mới cần nghiêm túc xem xét thấu đáo lại nguyên nhân và cần tháo gỡ vướng mắc như thế nào để không trượt tiếp trên vết xe cũ”.

Ông Biên nêu ví dụ tại TP.HCM trong giai đoạn 2014-2017 dù đã có chủ trương này nhưng chỉ thu hút được 15 chuyên gia trong đó 2 người Việt Nam, 8 Việt kiều, 5 người nước ngoài. Hiện 5 người đã rút, còn 10 người nhưng làm việc hiệu quả chưa cao.

Mức thưởng tối đa 1 tỉ đồng/ người

Đề án nhằm thu hút người tài năng đặc biệt vào các lĩnh vực: khoa học công nghệ, hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ công, văn hoá nghệ thuật và TDTT.

Theo đó, mức hỗ trợ ban đầu chỉ áp dụng lần cho lần đầu tiên là 50 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ về sinh hoạt phí từ 20-30 triệu đồng/ tháng (gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có).

Ngoài ra, chính sách tiền thưởng để khuyến khích phát huy tài năng được phân chia theo các nhóm đặc thù. Cụ thể, mức thưởng khi thực hiện sản phẩm, công trình cụ thể không thấp hơn 50 triệu đồng/ người và tối đa 1 tỉ đồng/ công trình. Với nhóm nhiều thành viên, thuưởng không thấp hơn 30 triệu đồng/ người và tối đa 1,5 tỉ đồng/ công trình. Các vị trí còn lại mức thuưởng đối đa 1 tỉ đồng/ người.

Về chế độ đãi ngộ, ông Biên đặt câu hỏi: “Thu hút người tài năng đặc biệt mà  mức sinh hoạt phí chỉ 20-30 triệu đồng gồm lương và các phụ cấp?”. Cũng theo ông Biên, tìm kiếm tài năng đặc biệt là đúng nhưng cần phải có chính sách phát huy năng lực của hàng triệu người đang lao động mới quan trọng.

Đồng quan điểm này, nghệ sĩ Quyền Linh nói: “Nhân tài đặc biệt thì không ai lãnh lương 30 triệu đồng/ tháng vì bản thân họ có thể làm ra hàng trăm triệu đồng. Cần chính sách hỗ trợ nhiều hơn”.

Liên quan vấn đề này, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho rằng mức thu nhập cho người có tài năng đặc biệt là tương đối đảm bảo tốt cuộc sống. Chế độ đãi ngộ chính là mức thưởng với đối tượng này.

“Bài toán khó nhất khi đưa ra đề án này là giải quyết thu nhập cho những người đang trong biên chế so với người tuyển mới để phát huy được sức mạnh tổng thể. Nếu không, một người tài vào làm trong cơ quan không hợp tác thì không giải quyết được gì”, ông Lắm lưu ý.

 “Mời” chứ không phải “thi tuyển” người tài

GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, đề nghị việc tuyển chọn không nên quá khắt khe. Cần có cách để thẩm định năng lực mềm dẻo chứ không răm rắp như quy chế tuyển chọn công chức. Chẳng hạn với lực lượng nghiên cứu khoa học, cần xem xét những gì họ thể hiện sau bằng cấp, mối liên hệ với đời sống thực tế.

“Nếu những nghiên cứu của một giáo sư mà gắn liền với thành phố sẽ quý hơn những bài báo quốc tế có chỉ số ảnh hưởng lớn. Cần liên hệ ứng dụng cho thực tế đất nước mà vẫn có công bố quốc tế thì mới là tài năng”, GS Sơn nói.

Nghệ sĩ Quyền Linh đề xuất nên gọi là “người có tài năng” thay vì “người tài năng đặc biệt” vì người có tài năng thì nhiều nhưng tài năng đặc biệt không bao nhiêu. Còn việc nhận diện tài năng đặc biệt không khó, ví dụ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp chắc chắn là những người có tài năng đặc biệt. Nên thành lập ban truyền thông để lan toả tìm kiếm trong cả nước. Đặc biệt cần cơ chế để “mời người tài chứ không phải thi tuyển.

Thay ngân sách đào tạo bằng cho vay với chính sách ưu đãi

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM,  kiến nghị thay vì đầu tư ngân sách nhà nước đào tạo bồi dưỡng nhân tài thì chính quyền chỉ cần đặt ra những điều kiện hỗ trợ làm chất xúc tác như cho vay với chính sách ưu đãi đặc biệt.

“Dự án có những chính sách hỗ trợ nhưng theo tôi việc giữ chân nhân tài quan trọng hơn nhiều. Thu nhập chưa phải yếu tố quan trọng giữ chân người tài mà cần đặt họ vào đúng vị trí phù hợp, môi trường hấp dẫn để phát huy tối đa sự sáng tạo”, ông Hậu nói.

Ông Trương Văn Lắm cho rằng “người có tài năng đặc biệt” ở đây có thể có học hàm học vị hoặc người không có học hàm học vi nhưng chung nhất là được xã hội thừa nhận.

“Người này không bị ràng buộc phải vào làm việc trong bộ máy TP, không phải ngày làm việc 8 tiếng, sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. Đề án này khuyến khích những đóng góp để giải quyết các vấn đề của TP. Tuy nhiên nếu người đó và TP có nhu cầu thì sẽ tuyển vào biên chế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
a min

a min

Đã là người tài thì ắt hẳn họ sẽ là chủ một cái gì đó, việc thu hút họ trở thành nhân viên, cán bộ đó là điều không thể xảy ra. Đối với người tài thì tiền chưa hẳn đã quan trọng, bởi vì đã có tài đi đâu họ cũng kiếm được tiền. Hãy cộng tác với họ thay vì kêu gọi họ về làm dưới trướng mình
Henry Long

Henry Long

Ông nói chưa hẳn chính xác lắm. Người Tài có ba loại: thành nhân, dị nhân và Thánh nhân (Tôi kg luận bàn trường hợp này). Người tài thuộc thành nhân thì e rằng 30tr/tháng là ít ỏi kg hấp lực và chưa đủ. Tuy vậy loại Tài "dị nhân" thì thường chọn thâm sơn cùng cốc mà ẩn dật, đừng vội đánh giá họ vì tiền mà chọn lựa, cái có thể khiến họ phụng sự là chân lý và nghĩa sống. "Vật tận kỳ dụng/ Nhân tận kỳ tài", xã hội trời biển mênh mông Nhân Tài luôn được ẩn chứa và nuôi dưỡng trong đó. "Cầu Thánh phải có Đạo, cầu Hiền phải có Đức", dị nhân chắc chắn sẽ phụng sự vô điều kiện chứ chưa hẳn đã vì tiền. Vậy nên tiền cũng tạm thời là thứ yếu.
HPH

HPH

Quyền Linh nói có nhiều ý kiến đúng, người có tài năng một tháng vài trăm triệu là bình thường; Sài Gòn đãi người có " tài năng đặc biệt " có 30 tr thì lấy gì để nói là đặc biệt.
VanNguyen

VanNguyen

Người tài đặc biệt gì mà chỉ 20 đến 30 triệu một tháng?
Vấn đề nằm ở rất nhiều chỗ khác mang yếu tố quyết định chứ không chỉ là tiền.
Chúng ta có dám mổ xẻ ra hay không...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm