Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con

0
(TNO) Bất chấp trận mưa nặng hạt đêm 11.5, hàng trăm phụ huynh vẫn che ô, mặc áo mưa xếp hàng đợi xin học cho con vào học lớp 1 tại cổng trường PTCS Thực Nghiệm (50 Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội).

>> Xếp hàng xin học
>> Căng thẳng "cuộc đua" vào trường mầm non công

 Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 1
Nhiều người trắng đêm đội mưa để xếp hàng xin học cho con ở trường PTCS Thực Nghiệm trên đường Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù nhà trường đã có thông báo dán ở cổng trường là đến 6 giờ sáng ngày 12.5 mới mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng lấy số thứ tự mua hồ sơ. Và không chấp nhận viêc phụ huynh xếp hàng thâu đêm. Tuy nhiên, từ chiều tối 11.5 đã có khá đông phụ huynh tập trung trước cổng trường.

Rất nhiều người cầm sẵn tiền, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu để chờ xin số thứ tự. Càng về khuya, số người tập trung càng đông. Lúc 21 giờ 30 phút chỉ có khoảng hơn 20 người. Nhưng đến 0 giờ 30 phút sáng nay 12.5, con số này đã tăng gấp 2-3 lần.

Đến hơn 23 giờ đêm 11.5, trời bắt đầu đổ mưa. Mưa lúc đầu nhỏ, nhưng sau lớn dần và gần như không ngớt. Dù thế, nhiều người thà căng áo mưa, che ô để xếp hàng cả đêm, nhất quyết không bỏ cuộc. Nhiều người không kịp chuẩn bị đồ che mưa, chịu ướt lướt thướt, run cầm cập nhưng kiên quyết bám trụ.

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 2
Trời mưa nặng hạt lúc nửa đêm không ngăn được tấm lòng cha mẹ lo xin học cho con - Ảnh: Ngọc Thắng 

Đa số những người xếp hàng tại đây cho biết họ lo không mua được hồ sơ xin học cho con nên đã rủ nhau đến xếp hàng từ sớm. Tất cả đều bày tỏ mong muốn xin được một suất vào lớp 1 cho con tại ngôi trường nơi giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng theo học.

Đến hơn 1 giờ sáng nay 12.5, mặc dù thấm mệt mỏi nhưng không ai chịu ra về. Nhiều người khẳng định, trời có mưa to đến đâu cũng phải bám trụ đến cùng.

Anh Nguyễn Thanh Tâm, nhà ở khu Quốc Tử Giám cho hay, biết là xin cho con học tại đây là trái tuyến, song gia đình vẫn quyết tâm xếp hàng. Nguyên nhân, anh Tâm được người quen, bạn bè rỉ tai đây là một trường có chất lượng tốt, và nằm trên trục đường anh đi làm nên sẽ tiện đưa đón con.

“Việc xếp hàng là tự nguyện vì theo thông báo của trường, đến 6 giờ sáng 12.5 mới bắt đầu mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng mua hồ sơ”, anh Tâm kể.

Cũng nghe danh trường thực nghiệm đã lâu, vợ chồng chị L.M.N, nhà ở quận Thanh Xuân, lúc 22 giờ đêm 11.5 cũng đến xếp hàng xin học cho con. Hai người cắt cử nhau: một người ngủ đến 4 giờ sáng ngay trên ô tô, một người đứng xếp hàng đến 4 giờ. Chị Minh Nguyệt cho biết, tất cả cũng chỉ vì muốn điều tốt nhất cho con mình.

 Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 3
Đêm đã khuya, trời mưa nặng hạt nhưng hai bố con bác Tạo vẫn kiên trì bám trụ xếp hàng trước cổng trường mong xin được cho con cháu suất học ở "trường tốt" - Ảnh: Lê Quân

Nhà ở phố Đào Tấn ngay gần trường, nhưng bác Đào Tạo và anh con trai vẫn không yên lòng khi thấy từ chiều đã có nhiều người tập trung xếp hàng trước cổng trường. Bác Tạo cho biết ngày thường đến giờ này cả nhà đã ngủ, nhưng hôm nay vẫn cố thức để chờ xin cho cháu đi học. Bác nói thêm, ban đầu định không ra xếp hàng, vì đã đọc kỹ thông báo 6 giờ sáng 12.5 nhà trường mới mở cửa. “Đa số những người ở đây đều biết rõ quy định nhà trường không yêu cầu xếp hàng cả đêm. Nhưng không ra chầu chực thì ở nhà cũng không ngủ được vì lo cháu không trường tốt để học nên đành phải lặn lội lao thân”, bác Tạo thổ lộ.

Theo bác Tạo, khoảng 4 giờ sáng mai, mẹ cháu sẽ ra thay ca cho hai bố con, tiếp tục cuộc xin học trường tốt cho con, cho cháu.

Một vài hình ảnh trắng đêm, đội mưa xin học cho con do PV Thanh Niên Online ghi lại trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm đêm qua:

 Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 4
Che ô, mặc áo mưa nhưng nhiều người vẫn ướt lướt thướt. Tuy vậy, ai cũng kiên quyết bám trụ vì mong cho con được học "trường tốt" - Ảnh: Ngọc Thắng

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 5
Không ít người khẳng định sẽ đứng như thế này suốt đêm để xếp hàng xin học cho con vào trường PTCS Thực Nghiệm - Ảnh: Ngọc Thắng

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 6
Không ít người đã chuẩn bị sẵn sàng tiền, giấy tờ để làm thủ tục mua hồ sơ xin học lớp 1 cho con - Ảnh: Ngọc Thắng

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 7
Mặc dù nhà trường đã có thông báo đến 6 giờ sáng nay mới mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng mua hồ sơ nhưng nhiều người vẫn vạ vật trước cổng trường xếp hàng cả đêm - Ảnh: Lê Quân

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 8

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 9
Ngủ trong tư thế không bình thường là điều dễ nhận thấy trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm đêm qua - Ảnh: Lê Quân

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 10
Tiếp sức bằng nước tăng lực để có sức xếp hàng đến sáng hôm sau - Ảnh: Lê Quân

Trắng đêm, đội mưa xếp hàng xin học cho con - ảnh 11
Những phụ huynh này cho biết, ngày thường giờ này họ đã ngủ rồi nhưng đêm qua thấy quá đông người đến cổng trường xếp hàng xin học nên nóng lòng không ngủ được cũng kéo nhau đến vì lo không xin học cho con, cháu - Ảnh: Lê Quân

Ngọc Thắng - Lê Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm