Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?

7 Thanh Niên
Theo cán bộ quản lý của nhiều trường đại học, việc các trường đại học được giao trách nhiệm chủ trì chấm thi trắc nghiệm chính là một cách làm khác trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và sẽ giúp cho kết quả đáng tin cậy hơn.
Việc chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ do các trường đại học chủ trì
 /// Ảnh: Ngọc Dương Việc chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ do các trường đại học chủ trì - Ảnh: Ngọc Dương
Việc chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ do các trường đại học chủ trì
Ảnh: Ngọc Dương

Các trường đại học đều đã sẵn sàng

Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn? - ảnh 1
Các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn? - ảnh 2
PGS Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng
Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH (Trường ĐH Thủy lợi), kỳ thi năm nay trường được phân công phối hợp tổ chức thi và chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Điện Biên. Vì Điện Biên ở xa Hà Nội (gần 500 km) nên đây sẽ là một thử thách đối với nhiều cán bộ, giảng viên của trường. Tuy nhiên trường luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm đối với xã hội.
“Vì đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia chủ trì và phối hợp với các địa phương trong công tác tổ chức thi nên việc triển khai phối hợp cho đến thời điểm này chưa gặp khó khăn gì. Trường đã phân công cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm, gồm những người đã tham gia chấm nhiều năm cho trường. Những cán bộ này cũng đã được Bộ tập huấn rất kỹ”, ông Thạc cho biết.
PGS Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, nói: “Từ tháng 3, học viện đã cử 2 cán bộ đi dự cuộc tập huấn do Bộ tổ chức ở Nha Trang. Sau khi các cán bộ này đi tập huấn trở về, cũng đã cho cài đặt phần mềm chấm thi trắc nghiệm vào thiết bị hiện có để chạy thử. Đồng thời bổ sung thêm một số cán bộ nữa để tập huấn tại chỗ”.
Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, cũng cho biết trường được phân công chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại Hòa Bình, một nơi suốt thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông do xảy ra vụ gian lận điểm thi.
“Sắp tới, trường sẽ mời cán bộ Cục Quản lý chất lượng của Bộ tập huấn thêm để nắm rõ quy trình chấm thế nào. Trường ĐH Hà Nội cũng quen với việc chấm thi trắc nghiệm, chỉ có cách chấm thi kỳ thi năm nay mới nên nếu được Bộ hướng dẫn chi tiết thì trường sẽ an tâm hơn”, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Sẽ tuyển được thí sinh thực sự có chất lượng

Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc tham gia sâu của các trường vào kỳ thi như năm nay sẽ mang lại kết quả tích cực. “Nhờ thế mà kỳ thi sẽ đảm bảo sự công bằng, độ tin cậy cao. Tôi tin là các trường đều sẵn sàng tham gia mà không ngại phiền phức, tốn kém, kể cả những trường phải đi xa. Nếu mình góp phần vào việc đảm bảo sự công bằng thì nghĩa là mình cũng sẽ tuyển được những thí sinh thực sự có chất lượng vào học tại trường”, PGS Phạm Quốc Khánh nói.
PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), cũng bình luận: “Năm nay làm như vậy là đủ chặt. Rõ ràng việc gì mà Sở không thể làm tốt được thì cần phải giao cho các trường làm. Danh sách phân bổ trường nào phối hợp địa phương nào tôi thấy cũng hợp lý. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở Thanh Hóa, một nơi đông thí sinh nhất nhì cả nước, là phù hợp do nhân lực của Bách khoa rất dồi dào. Một số ý kiến có vẻ băn khoăn vì thấy có mấy trường địa phương chủ trì chấm thi tại địa bàn mình đóng. Nhưng tôi tin Cục Quản lý chất lượng cũng đã cân nhắc kỹ rồi, phải thấy có năng lực và có sự độc lập với địa phương thì họ mới giao. Vừa xảy ra những chuyện tày trời năm ngoái nên chắc Bộ cũng không thể chủ quan”.
Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm sẽ giúp cho dư luận xã hội cũng như các trường ĐH năm nay có thể yên tâm. Dù chấm tại địa phương nhưng cán bộ của các trường cũng có nhiều kinh nghiệm để đối phó với “kinh nghiệm” của địa phương. Trong khi đó lãnh đạo các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen... “Trường tôi sẽ cử cán bộ rất là chì và rất là lì đi, để đảm bảo không bị tác động”, PGS Khánh nói.

Vẫn chưa hiểu rõ phối hợp thế nào

Tuy nhiên, nhiều trường cho biết hiện cũng chưa rõ vai trò phối hợp của các địa phương sẽ thế nào trong khâu chấm thi trắc nghiệm. Nhân lực chấm thi trắc nghiệm sẽ hoàn toàn là người của trường ĐH hay còn có người của sở GD-ĐT? Nếu có người của Sở thì những cán bộ này sẽ tham gia đến đâu, có được vào phòng chấm hay chỉ phục vụ trước khi chấm, hay ở vòng ngoài?
PGS Nguyễn Phong Điền nói: “Theo tôi cũng cần người của Sở tham gia ở mức độ nào đó, chí ít là họ nắm cơ sở vật chất, thậm chí một số sở còn có cán bộ kỹ thuật thành thạo việc chấm thi trắc nghiệm. Có họ tham gia cùng với cán bộ trường ĐH thì cũng là một việc tốt”.

Danh sách ĐH chấm thi phần nhiều là các trường lớn

Bộ GD-ĐT vừa ra quyết định về việc giao nhiệm vụ cho các cơ sở đào tạo phối hợp với các sở GD-ĐT để tổ chức thi. Theo đó, chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại 63 cụm thi (là 63 tỉnh/thành) đều là các trường ĐH. Phần lớn các trường chủ trì chấm thi trắc nghiệm đều là những trường ĐH đến từ các thành phố lớn, tuy nhiên vẫn có một số trường địa phương được giao nhiệm vụ ngay tại địa bàn mà trường mình đóng.
Hầu hết tại các tỉnh miền núi phía bắc đều do các trường ĐH ở Hà Nội chủ trì chấm thi trắc nghiệm, trừ Lai Châu là do Trường ĐH Tây Bắc và Quảng Ninh do Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh đảm nhiệm.
Chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở Sơn La là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; ở Hòa Bình là Trường ĐH Hà Nội; ở Hà Giang là Học viện Kỹ thuật quân sự; ở Lạng Sơn là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
 

Ý KIẾN

Một phương án “sửa sai”
Việc giao các trường ĐH tham gia chấm thi trắc nghiệm là một phương án sửa sai, khắc phục những sai sót đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Nhìn vào danh sách các đơn vị này, có thể thấy sự điều chuyển khá nhiều giữa các đơn vị được giao chủ trì cụm thi so với các năm trước. Ví dụ, năm nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM được giao chủ trì cụm Đắk Lắk, năm trước đơn vị chủ trì là Trường ĐH Tây Nguyên. Chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng việc giao cho một trường ĐH không thuộc địa phương đó chấm thi đã là một giải pháp tăng cường yếu tố khách quan.
PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)
Người chấm thi có vai trò quyết định
Năm nay việc giao cho các trường ĐH coi thi và chủ trì chấm thi trắc nghiệm sẽ góp phần tích cực trong thực hiện tốt kỳ thi. Trường ĐH Duy Tân năm nay được phân công hỗ trợ tổ chức thi tại Bình Định, chấm thi tại Quảng Nam. Dù chấm thi là nhiệm vụ mới nhưng trường không lo lắng vì từng có kinh nghiệm trong chấm thi 3 chung và hầu hết các môn học ở trường đã triển khai theo hình thức này. Hiện trường đã có 2 cán bộ được tập huấn phần mềm chấm thi từ Bộ, sẽ tập huấn thêm 10 - 15 chuyên gia sẵn sàng cho kỳ thi. Nhưng quan trọng hơn hết cho một kỳ thi công bằng và nghiêm túc là yếu tố con người. Các trường cần chuẩn bị những cán bộ tham gia chấm thi có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt.
Tiến sĩ VÕ THANH HẢI (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân)
Hà Ánh (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

Huy động các thanh niên đang làm nghĩa vụ quân sự, công an và sinh viên coi thi tốt nghiệp phổ thông, bài thi được scan ngay tại phòng thi chuyển về Bộ GD&ĐT, chuyển về các trường đại học tại địa phương rọc phách và chấm tổng thể, Bộ GD&ĐT xóa phách và chuyển file cho các trường đại học theo nguyện vọng1 để chấm thẩm định. Khiếu nại của thí sinh, bài thi có chênh lệch điểm của trường chấm thẩm định và chấm tổng thể, thì chuyển bài thi gốc và file từ Bộ GD&ĐT cho hội đồng chấm phúc khảo quốc gia chấm và công bố trong vòng 5 ngày làm việc. Cơ quan điều tra phải công bố kết quả điều tra và loại bỏ các thí sinh có gian lận điểm trước khai giảng năm học mới 7 ngày để bổ sung các thí sinh khác. Cuongquocviet2017@gmail.com
Thu Oanh

Thu Oanh

Khi đã cố tình gian dối thì ai chấm cũng vậy. Quan trọng là phải xử lý nghiêm, bỏ tù nếu sai phạm dù đó là ai thì dân mới tin được.
Lê công quốc bảo

Lê công quốc bảo

Không để các trường đại học tại địa phương tham gia coi và chấm thi .
Nguyen Minh Ha

Nguyen Minh Ha

Cho dù có nghỉ ra trăm phương ngàn kế để ngăn chặng, triệt tiêu, loại trừ gian lận trong thi cử nhưng nếu đã "có ý đồ xấu, cố tình gian lận" thì việc gì cũng có thể xảy ra. Người dân cả nước kỳ vọng có một kỳ thi TNPT 2019 thành công mỹ mãn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh /// Đào Ngọc Thạch

Học sinh thấp thỏm chờ căn cước công dân

Nhiều học sinh (HS) lớp 12 ở tỉnh Phú Yên chưa có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc đang làm căn cước công dân (CCCD) phải thấp thỏm lo âu vì sợ lỡ mất cơ hội thi và xét tuyển vào ĐH năm nay.