Trường đại học xét bổ sung nhưng không có thí sinh!

5 Thanh Niên
Dù số thí sinh không nhập học đợt 1 cũng như đủ điều kiện xét tuyển bổ sung vẫn còn rất lớn nhưng nhiều trường vẫn đang gặp khó vì không tuyển được người học. Có trường vừa kết thúc tuyển bổ sung đợt 1 đã có thông báo tuyển đợt 2.
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trường xét tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu bổ sung  /// Ảnh: ĐàoNgọc Thạch Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trường xét tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu bổ sung - Ảnh: ĐàoNgọc Thạch
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trường xét tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu bổ sung
Ảnh: ĐàoNgọc Thạch
Thấp thỏm chờ đợi
Từ nhiều năm nay, Trường ĐH Y tế công cộng vẫn duy trì mức chỉ tiêu ổn định với hai ngành y tế công cộng và xét nghiệm y học dự phòng là 200. Những năm trước, trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1. Năm nay, trường phải tuyển bổ sung dù chỉ với mấy chục chỉ tiêu. Ông Lã Ngọc Quang, Trưởng phòng Đào tạo, chia sẻ: “Số hồ sơ chúng tôi nhận được hiện đã cao hơn số chỉ tiêu còn thiếu, nhưng khả năng ảo lại lên đến 100% nên cũng không biết đâu mà lần! Đợt xét tuyển bổ sung nên chúng tôi hiện rất lo, vì không biết việc tuyển sinh bao giờ mới kết thúc”.
Trường đại học xét bổ sung nhưng không có thí sinh! - ảnh 1

tin liên quan

Bộ GD-ĐT: Dừng thi giải toán, tiếng Anh trên mạng
Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết từ năm học 2017 - 2018, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải toán, tiếng Anh trên mạng.

Tương tự, bà Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, cho biết: “Cũng nhận được kha khá hồ sơ, điểm cũng khá cao, thậm chí có nhiều em hơn 26 điểm nhưng vẫn lo vì chẳng biết ảo đến đâu”.
Trong số các trường công lập hiện đang phải tuyển sinh bổ sung thì các trường kỹ thuật phải tuyển nhiều chỉ tiêu nhất.
Dù đã thông báo tuyển bổ sung đến lần thứ 2 song Trường ĐH Giao thông vận tải vẫn thấp thỏm với thí sinh (TS) ảo và nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, điều khiến ông Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng nhà trường, băn khoăn nhất trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay là nhiều TS trúng tuyển nguyện vọng 1 (ưu tiên cao nhất) nhưng cũng không đi học dù có nhiều ngành đang là ngành "nóng" của trường. “Việc xét tuyển đợt bổ sung rất khó vì TS có thể chọn nhiều trường. Trong khi đó, Bộ GD-ĐT cũng đã "buông" việc xét tuyển, các trường tự gọi người học nên không biết được lượng ảo ra sao”, ông Nguyễn Thanh Chương cho hay.

Trường ĐH Mỏ địa chất tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu. Ông Nguyễn Đức Khoát, Trưởng phòng Đào tạo, nhận định: “Đợt tuyển sinh này, chúng tôi xác định ảo có thể lên đến 100%. Nên dù đã nhận được 700 hồ sơ, nhưng chúng tôi không kỳ vọng”.
Theo ông Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải, trường thông báo tuyển bổ sung khoảng 200 chỉ tiêu với hy vọng tuyển được khoảng một nửa số đó. “Tôi nghĩ là hết người để tuyển rồi. Ngay cả số đã xác nhận nhập học rồi, cho đến khi nhập học cũng phải giảm từ 5 - 10% nữa”, ông Nhớ nói.
Các trường tuyển được trên 240.000 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, đến ngày 20.8 có 146 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ xét tuyển bổ sung với tổng chỉ tiêu 242.957 TS theo các phương thức xét tuyển học bạ, điểm thi THPT và các hình thức khác. Ngoài ra còn gần 50 trường có thông báo bổ sung nhưng thời hạn xét tuyển ngắn, kết thúc trước 16.8 nên Bộ không tổng hợp.
Tại TP.HCM cũng có rất nhiều trường ĐH công lập phải tuyển bổ sung, thậm chí có trường tuyển đến hơn 1.000 chỉ tiêu.
Tình trạng này cũng xảy ra với nhiều trường ĐH lớn như: sư phạm Hà Nội, TP.HCM, Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội…
Nguồn tuyển dư sao vẫn tuyển không đủ?
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số 322 trường ĐH, CĐ sư phạm xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, kết thúc đợt 1 có 170 trường tuyển đủ chỉ tiêu (chiếm 53%). Còn 152 trường vẫn đang thiếu, trong đó có 58 trường thiếu trên 50%. Tuy nhiên, chỉ có hơn 242.000 trong số 363.600 TS trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học (trên 66%). So với tổng chỉ tiêu tuyển sinh theo kết quả thi THPT quốc gia 352.174, thực tế chỉ có trên 68,7% chỉ tiêu đã tuyển được.
Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ đã phân tích rất kỹ trước khi quyết định mức sàn 15,5 điểm. Với mức này, số TS đạt ngưỡng điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia là 404.282, trong khi tổng chỉ tiêu là 317.639, hệ số dư là 1,27. Nếu căn cứ theo số liệu, rõ ràng nguồn tuyển vẫn còn dồi dào nhưng vì sao các trường vẫn rơi vào tình trạng khó tuyển?
Theo phó hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM, có thể Bộ tính nhầm dữ liệu nguồn tuyển. Theo số liệu ban đầu từ Bộ, năm nay cả nước có 865.975 TS dự thi, trong đó số TS đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển là 640.425. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH khoảng 340.000. So với chỉ tiêu ĐH năm 2016 là 420.000 TS, thì chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm nay giảm khoảng gần 80.000, tương đương 20%.

Trước số liệu này, vị phó hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng Bộ đã quên chỉ tiêu năm nay không gồm các trường CĐ ngoài sư phạm đang trực thuộc sự quản lý của Bộ LĐ-TB-XH. Nếu tính toàn bộ chỉ tiêu ĐH, CĐ, con số này sẽ không phải giảm mà tiếp tục tăng.
Nhưng thật sự có phải chỉ do tính nhầm số liệu hay còn nguyên nhân nào khác mà năm nay dù Bộ thay đổi các khâu kỹ thuật trong xét tuyển, có phần mềm lọc ảo... nhưng các trường tuyển hoài mà vẫn không có TS? (Còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
tấn trần

tấn trần

Học 5 năm đại học tốn khoảng 300-400 triệu, khi ra trường không xin được việc làm hoặc nếu xin được việc lương 1 tháng khoảng 3 triệu đồng (nhưng số này rất ít), đại bộ phận điều xin làm công nhân lao động phổ thông, vậy học đại học để làm gì?
Bình

Bình

Tính như bộ cũng đúng,nhưng thực tế có một lượng lớn
thí sinh đạt trên điểm chuẩn đi học nghề ở các trung tâm,số còn lại làm công nhân. Theo tôi bộ nên lấy điểm tốt nghiệp còn điểm chuẩn thì do các trường đai học,cao đẳng...,quyết định
huubinh

huubinh

VỚI TÌNH TRẠNG NHƯ THẾ NÀY THÌ HỌC SINH KHÔNG CẦN PHẢI CÀY SÂU QUỐC BẪM NHƯ KHI XƯA MÀ ĐƯỢC VUI CHƠI XẢ LÁNG RỒI UNG DUNG CHỌN TRƯỜNG ĐÚNG LÀ ĐỜI THAY ĐỔI NHANH QUÁ
phong

phong

giảm chỉ tiêu tuyển sinh đi, coi các thày như các sinh viên đã TN và cho đi làm thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm