Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Sinh viên vào học từ 6 giờ sáng?

8 Thanh Niên Online

Thông báo mới về khung giờ giảng dạy của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM từ 6 giờ sáng, kết thúc lúc 22 giờ 10 phút đang gây xôn xao sinh viên.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong giờ thực hành /// Hà Ánh Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong giờ thực hành - Hà Ánh
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong giờ thực hành
Hà Ánh

Sinh viên hoang mang

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy. Theo đó, khung giờ giảng dạy của trường bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 22 giờ 10 đêm. Trong số 17 tiết học của một ngày, đáng chú ý là ba tiết bắt đầu lúc 6 giờ sáng, 12 giờ trưa và 21 giờ 20 phút tối.

Mỗi tiết học kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao 10 phút (riêng buổi tối học liên tục không giải lao).

[VIDEO] Bạn nghĩ sao về việc đi học từ 6 giờ sáng?

Thông báo này ngay sau khi đăng tải trên fanpage Facebook của trường đã nhận được nhiều ý kiến tỏ ra hoang mang của sinh viên. Facebooker Nguyễn Thu Thảo cho rằng đây là “tin động trời”. Trong khi Trần Hòa bình luận: “6 giờ sáng chắc cúp học hết”.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Sinh viên vào học từ 6 giờ sáng? - ảnh 1
Khung giờ học mới của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM 
Ảnh Hà Ánh

Trang Phạm thì nói: “Dù ghi chú không xếp thường xuyên nhưng không có nghĩa là không xếp. Các trường khác giờ vào học sớm nhất mình biết được là 7 giờ 15, còn mình giờ học 6 giờ 30 thôi nói không ai tin”.

Còn Võ Phương Linh đặt câu hỏi: “Không biết trường khi đưa ra thông báo có cân nhắc, khảo sát tình hình, nhu cầu dạy học của sinh viên, giảng viên không? Riêng mình tin chưa đến 1/3 sinh viên, giảng viên trường muốn điều này”.

Trong khi Đặng Quang Trường ý kiến: “6 giờ sáng đến 22 giờ 10 đêm là bình thường chứ có gì mà căng”.

Chỉ áp dụng hệ vừa làm vừa học

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết khung giờ giảng dạy này áp dụng cho nhiều chương trình và hệ đào tạo khác nhau. Trong đó, những khung giờ đặc biệt vào lúc 6 giờ sáng hoặc 21 giờ 20 đêm chỉ dành cho hệ vừa làm vừa học.

“Điều này xuất phát từ nguyện vọng của sinh viên hệ vừa làm vừa học. Nhiều người từ các địa phương khác đến trường học tập trung trong thời gian ngắn. Vì vậy có kiến nghị trường xếp các lớp học sớm hơn và trễ hơn bình thường để có thể kết thúc đợt học nhanh hơn”, PGS-TS Phúc lý giải.

Với sinh viên hệ chính quy, theo PGS-TS Phúc, giờ học chính thức bắt đầu từ 7 giờ sáng. So với khung giờ trước đây là trễ hơn nửa tiếng (theo khung cũ sinh viên vào học lúc 6 giờ 30 sáng).

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cũng khẳng định, trường sẽ không xếp giờ học cho sinh viên chính quy trong khoảng 6 đến 6 giờ 50 sáng.

Ngoài ra cũng theo PGS-TS Thắng, thay đổi trong khung giờ dạy mới còn ở việc sắp xếp lại các tiết học. Trước đây có những buổi sinh viên học liên tục 6 tiết thì nay tối đa chỉ còn 5 tiết. Tuy nhiên thời khóa biểu hiếm khi xếp giờ học 5 tiết mà chủ yếu 2-4 tiết (trừ môn thí nghiệm đặc thù cần thời gian liên tục).

Nói về giờ học buổi trưa, theo PGS-TS Thắng: “Trước đây khung giờ của trường có 30-45 phút giờ nghỉ trưa thì nay sẽ không còn nữa. Tuy nhiên sinh viên hoàn toàn có thể chủ động trong việc chọn giờ học, giờ nghỉ trưa phù hợp của mình”.  

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Trước kia tôi học ĐHBKTP.HCM từ 6h30-11h30 đây. Nghĩ lại thật kinh khủng.
HAI LÚA

HAI LÚA

Một thời Bách Khoa, nhớ mãi câu đối "Năm học gần hết, học tối học ngày không học hết, Mùa thi đã qua, thi đi thi lại vẫn chưa qua" (qua là tiếng lóng chỉ thi đạt, không phải thi lại). Nói đi phải nói lại, lứa tôi ngày xưa ra trường giờ đều thành công, trừ một số bạn học quá giỏi (lao vào nghiên cứu hoài)!
Nguyen cam

Nguyen cam

Tôi thấy bình thường, có gì mà kinh khủng
Ngọc Liê

Ngọc Liê

23 năm giờ học không đổi. Lúc mình học 6g30 vào lớp. Nhà ở Hàng Xanh nên 5g45 phải đạp xe đi học. Ngày 12 tiết. Giờ nghĩ lại thật kinh.
Trần văn cẩm

Trần văn cẩm

Một ngày chỉ cần đảm bảo 6 tiết cùng thầy, và cần tổ chức 6 tiết tự hoc (thực hành, bài tập...) là sẽ OK.
kim

kim

Không hình dung vào học 6 giờ mà đi Thủ Đức, đường xa kẹt xe thì phải từ mấy giờ nếu bằng xe buýt.
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Có ký túc xá sát trường đó bạn
Tuan Vui

Tuan Vui

Nhà mình ở Gò Vấp, không lẽ xuống KTX ở cuối tuần mới về nhà?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trường tiểu học Des Decouvreurs, nơi xảy ra vụ việc /// CBC News

Canada: 43 học sinh và nhân viên trường học ngộ độc CO

Một hệ thống sưởi bị lỗi có thể đã gây rò rỉ khí carbon monoxide (CO) khiến 43 học sinh và nhân viên bị ngộ độc tại Trường tiểu học Des Decouvreurs ở khu LaSalle thuộc thành phố Montreal, Canada, hôm 14.1, đài CBC News đưa tin.
Các đại biểu tại hôi thảo /// MỸ QUYÊN

Làm thế nào để chiến thắng robot?


'Phải học tập suốt đời, vừa làm vừa học, thành công rồi vẫn học, sử dụng công nghệ để học tập… có như vậy mới không lo robot thay thế mình'.