Trường 'ma' liên kết tại VN: Xem xét xử lý theo quy định của pháp luật

4 Thanh Niên
Ngày 17.4, trả lời Báo Thanh Niên, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội cũng như các sở GD-ĐT khác yêu cầu dừng hợp tác với Trường quốc tế George Washington (GWIS).
Loạt bài về trường “ma” GWIS trên Báo Thanh Niên khiến Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng các chương trình liên kết với trường này Loạt bài về trường “ma” GWIS trên Báo Thanh Niên khiến Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng các chương trình liên kết với trường này
Loạt bài về trường “ma” GWIS trên Báo Thanh Niên khiến Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng các chương trình liên kết với trường này
Dừng chương trình liên kết với Gwis tại VN
Thưa ông, quy trình cấp phép cho Trường GWIS liên kết và giảng dạy tại VN như thế nào? Đại diện trường này đã trình những giấy tờ, chứng nhận gì để Bộ GD-ĐT công nhận và cho phép liên kết, giảng dạy ở nhiều tỉnh, thành?
Theo đề nghị của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc phê duyệt đề án liên kết đào tạo với nước ngoài của Trường THCS-THPT Newton ngày 6.6.2012 cùng với bộ hồ sơ đề án liên kết, căn cứ Thông tư số 14/2005/TTLT-BGD&ĐT-BKH&ĐT, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29.10.2012 trả lời Sở GD-ĐT Hà Nội về việc hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài.

Theo đó, Bộ đồng ý về nguyên tắc Trường THCS-THPT Newton lựa chọn các môn toán, khoa học và tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ để tổ chức dạy song ngữ tiếng Anh cho học sinh (HS) có nhu cầu của trường; đồng ý để HS học theo chương trình song ngữ nói trên được cấp thêm bằng tốt nghiệp THPT hợp lệ của Mỹ và giao Sở GD-ĐT Hà Nội rà soát nội dung, chương trình giảng dạy song ngữ, đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục THCS-THPT của VN.
Ông có thể cho biết Bộ GD-ĐT đã có xác minh thông tin về GWIS tại Mỹ hay chưa? Bộ đã kiểm tra về việc kiểm định của trường này chưa?
Khi nhận được đề nghị của địa phương, Bộ GD-ĐT chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, Bộ chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu địa phương báo cáo.
Ngày 11.4.2018, Bộ đã có Công văn số 1380/BGDĐT-HTQT gửi Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị báo cáo về chương trình hợp tác giáo dục của Trường THCS-THPT Newton. Bên cạnh báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, các giấy tờ pháp lý của GWIS, cùng các tài liệu mà Bộ thu thập được đến nay cho thấy GWIS là một tổ chức tư nhân được đăng ký tại bang Florida (sau đó, đăng ký bang California), không có tên trong cơ sở dữ liệu danh sách các trường tư của sở GD hai bang này, trường không được kiểm định chất lượng tại Mỹ, không có minh chứng về việc GWIS có HS, giáo viên và khuôn viên trường học tại Mỹ. Vì vậy, ngày 13.4, Bộ đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội và các sở GD-ĐT khác yêu cầu dừng hợp tác với đối tác này.
Đảm bảo quyền lợi học sinh
Các chương trình liên kết của GWIS với các trường tại VN cũng như khi trường này tổ chức giảng dạy ở các tỉnh, thành là do các sở GD-ĐT đưa lên Bộ GD-ĐT xin phép. Những giấy tờ, tài liệu các sở gửi lên có được Bộ thẩm tra kỹ hay không, thưa ông?
Năm 2016, thực hiện chủ trương tăng cường hội nhập quốc tế trong GD-ĐT, theo đề nghị của một số sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT đồng ý về nguyên tắc hợp tác mở các lớp dạy môn toán, khoa học và tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ trên cơ sở tích hợp với chương trình giáo dục phổ thông của VN; giao cho Sở GD-ĐT rà soát, bổ sung nội dung, chương trình để đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông của VN; báo cáo UBND cấp tỉnh/thành phố để được xem xét, chỉ đạo trước khi triển khai thực hiện.

Theo Quyết định số 72/2014/QĐ-TTg ngày 17.12.2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác, thẩm quyền phê duyệt đề án tổ chức thực hiện chương trình dạy và học bằng tiếng nước ngoài của các cơ sở giáo dục phổ thông là của Giám đốc Sở GD-ĐT. Vì vậy, Bộ chỉ đồng ý về nguyên tắc và trong công văn của Bộ cũng yêu cầu các sở GD-ĐT "Tuân thủ Quyết định 72/2014/QĐ-TTg ngày 17.12.2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc dạy học bằng tiếng nước ngoài".
Theo báo cáo của các sở GD-ĐT, chỉ có một số sở thực hiện chương trình này và mới ở mức độ liên kết dạy tiếng Anh tăng cường trong thời gian từ tháng 10.2016 đến nay; một số sở đã dừng việc liên kết.
Bộ đã có công văn yêu cầu các sở GD-ĐT trên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố về việc dừng hợp tác với GWIS, có giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của HS và các bên liên quan (nếu đã triển khai).
Xin ông cho biết cách giải quyết cụ thể của Bộ như thế nào để đảm bảo quyền lợi của người học khi Trường GWIS không đáng tin cậy về cơ sở pháp lý và không chứng minh được là một trường được kiểm định chất lượng?
Để đảm bảo quyền lợi của HS, ngày 13.4.2018 Bộ đã có công văn về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với GWIS và yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc sau:
Chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với GWIS theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của HS đang theo học chương trình hợp tác với GWIS và các bên liên quan.
Kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn toán, khoa học và tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton.
Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Thưa ông, trong các trường mà Bộ GD-ĐT đang cho phép các trường VN thực hiện liên kết, liệu có còn những trường nào tương tự như GWIS?
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang thực hiện việc rà soát tổng thể các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài và các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong toàn quốc. Theo kết quả rà soát ban đầu thì không có trường hợp nào tương tự như GWIS.
Trường Newton sẽ tìm đối tác khác tiếp tục chương trình của Mỹ ?
Ngày 17.4, trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã có dự thảo báo cáo Bộ GD-ĐT về việc dừng liên kết đào tạo với Trường GWIS sau nhiều bằng chứng chứng minh đây là trường “ma”.
Trường tiểu học - THCS - THPT Newton hiện có 121 HS từ lớp 6 đến lớp 12 theo học hệ liên kết với GWIS, trong đó có 12 HS đang học những tháng cuối cùng của năm học lớp 12. Về hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho những HS học chương trình này, đại diện Sở GD-ĐT cho biết dù Trường tiểu học - THCS - THPT Newton chấm dứt hợp đồng với đối tác GWIS thì Sở vẫn cho phép trường này tiếp tục giảng dạy các môn theo giáo trình của Mỹ bao gồm toán, khoa học, ngôn ngữ do 6 giáo viên người nước ngoài và 6 giáo viên trợ giảng người VN giảng dạy vì theo thẩm định của Sở thì đây là chương trình đảm bảo về mặt chất lượng, giáo viên có đầy đủ hồ sơ pháp lý.
Sở GD-ĐT cho biết đã yêu cầu Trường tiểu học - THCS - THPT Newton họp phụ huynh có con học chương trình liên kết với GWIS và đưa ra các phương án để phụ huynh lựa chọn, nếu phụ huynh nào không có nhu cầu học tiếp hệ liên kết này thì chuyển sang học các hệ khác hiện có ở trường hoặc chuyển trường phù hợp. Theo vị đại diện này, Sở cũng tính đến phương án đề xuất với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) để giúp chọn, giới thiệu một trường của Mỹ có uy tín, đang liên kết đào tạo tại VN cho 12 HS lớp 12 của trường sau khi học hết chương trình liên kết được tham gia thi và nếu đạt yêu cầu sẽ cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ bên cạnh bằng tốt nghiệp THPT của VN, đảm bảo quyền lợi cho HS.
Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần bá Hoành

Trần bá Hoành

Xử lý theo quy định pháp luật là xử lý thế nào! Trường xin Sở thì Sở đồng ý, Sở xin Bộ thì Bộ cũng không lắc đầu! Vậy nguồn gốc mà học sinh và phụ huynh chịu thiết là từ đâu: con gà mái đẻ ra quả trứng hay quả trứng nở ra con gà mái! Cơ quản quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!
trần văn anh

trần văn anh

Bộ né tránh trách nhiệm trả lời lòng vòng... Sao không có ai đứng ra từ chức về những sai phạm hàng loạt việc nghiêm trọng... đề nghị Thanh tra Chính phủ xử lý và Bộ công an thanh tra những sai phạm của Bộ GD thời gian báo chí phản ánh rất nhiều nhưng đến nay vẫn chưa công khai xử lý công báo cho toàn dân được biết về sai phạm của Bộ GD hay cứ im lặng cho chìm xuồng??????????????
tân thống xã

tân thống xã

" Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật." Chỗ phải làm rõ đầu tiên chính là Bộ vì "Khi nhận được đề nghị của địa phương, Bộ GD-ĐT chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, Bộ chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu địa phương báo cáo.". Bộ chỉ cưỡi ngựa xem hoa thôi, có làm gì đâu. Cá nhân ông này cũng phải chịu trách nhiệm, vì ông ấy phụ trách Vụ quan hệ quốc tế của Bộ.
xuanlam giaovien tanbinh

xuanlam giaovien tanbinh

Mất gà mới lo làm chuồng, bị ăn cú lừa mới đi rà soát...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

Vào 17 giờ 30 hôm nay (22.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề 'Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?'.