Trường quân đội tuyển 5.440 chỉ tiêu đại học

0 Thanh Niên Online
Theo Cục Nhà trường Bộ tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng, năm 2019, 18 trường quân đội được phép tuyển 5.440 chỉ tiêu đại học và 80 chỉ tiêu cao đẳng, hệ quân sự.
Nam thanh niên quân đội dự thi kỳ thi THPT quốc gia  /// Ảnh Lê Anh Hoa Nam thanh niên quân đội dự thi kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh Lê Anh Hoa
Nam thanh niên quân đội dự thi kỳ thi THPT quốc gia
Ảnh Lê Anh Hoa
Cục Nhà trường Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cho biết, mới đây trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dânViệt Nam, Phó trưởng ban tuyển sinh Bộ Quốc phòng đã ký công văn số quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2019.
Theo đó, năm 2019, 18 đơn vị đào tạo đại học của Bộ Quốc phòng được phép tuyển 5.520 chỉ tiêu đại học, cao đẳng hệ quân sự. Trong đó, tuyển sinh trình độ cao đẳng chỉ có một đơn vị duy nhất là Trường sĩ quan Không quân thực hiện, với 80 chỉ tiêu ngành kỹ thuật hàng không.
Thông tin chi tiết chỉ tiêu của từng trường, từng ngành xem ở đây.

Bắt buộc phải qua sơ tuyển

Cũng trong công văn này, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng quy định thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).
Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành); các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh: đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2019 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong quân đội mà thí sinh đăng ký; đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển.

Một điểm chuẩn chung cho thanh niên trong và ngoài quân đội

Khi xét tuyển, các trường quân đội thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Tuy nhiên, việc xác định điểm chuẩn sẽ thực hiện riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú;
- Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển toán, lý, hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) thì thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.
Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên; có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Một số quy định riêng

Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.
Học viện Khoa học quân sự: ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước. Đơn vị này cũng thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành trinh sát kỹ thuật; tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Nga; tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.
Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD - ĐT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>