Trường xây dựng tiền tỉ, mới hơn 2 năm đã xuống cấp

6 Thanh Niên
Trường mẫu giáo xã Nhơn An, TX.An Nhơn (Bình Định) được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí 11 tỉ đồng. Nhưng mới sử dụng hơn 2 năm, nhiều hạng mục của trường đã bị xuống cấp, hư hỏng; ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học, sinh hoạt của học sinh.
Nền phòng học (trái) sụt lún, trần nhà bong tróc /// Minh Lê Nền phòng học (trái) sụt lún, trần nhà bong tróc - Minh Lê
Nền phòng học (trái) sụt lún, trần nhà bong tróc
Minh Lê
Theo UBND xã Nhơn An, trường được khởi công xây dựng ngày 13.3.2017 và đưa vào hoạt động tháng 9.2017. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hưng Thạnh, đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn thiết kế An Phú. Trường có diện tích xây dựng hơn 1.000 m2, gồm các khu phòng chức năng, nhà bếp, khu các lớp học, nhà bảo vệ, tường rào, cổng ngõ…
Dù đơn vị thi công và nhà trường đã khắc phục, sửa chữa, nhưng đến nay một số hạng mục lại tiếp tục xuống cấp, hư hỏng; nhiều tấm trần nhà bị thấm nước mưa, ẩm mốc rơi xuống đất. Vách tường tại một số phòng chức năng, lớp học bong tróc sơn, trần nhà xuất hiện các vết nứt dài; cửa sổ bị mối mọt. Ngoài ra, hệ thống nhà vệ sinh rút nước chậm, thậm chí một số chỗ không rút nước. Nhiều quạt trần tại các phòng học bị hư không hoạt động được.
Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho biết: Do trường xây trên nền đất ruộng, địa chất không ổn định nên một số vị trí nền bị lún. Ngoài ra, trường nằm ở vị trí thoáng gió, khi có gió thường làm tốc các tấm trần nhà ở khu vực hành lang. Có tình trạng này là do trước kia đơn vị tư vấn thiết kế chưa tính đến các điều kiện ngoại cảnh tác động, chưa đưa ra phương án xây dựng phù hợp. Trước mắt, UBND xã cùng với đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, khắc phục tình trạng đọng nước khu vực sân trường, các vị trí nền bị lún, thay lại hệ thống trần nhà.
Còn theo ông Lâm Lăng Long, Trưởng phòng GD-ĐT TX.An Nhơn, trường này mới đưa vào sử dụng hơn 2 năm mà đã xuống cấp thì cần phải xem lại. “Về nguyên tắc, phòng không thể bố trí kinh phí để khắc phục, sửa chữa mà trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư”, ông Long nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

HI. DO nền đất yếu, do mưa to, do nắng nhiều, do chất lượng vật liệu kém, do..................gì nữa đây?.
Chan

Chan

Do làm ăn gian dối, do rút ruột công trình... và còn 1001 lý do khác nữa. Cuối cùng tiền thuế của dân đội nôn ra đi.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đưa vào hoạt động 1 năm và hết bảo hành mới xuống cấp, hư hỏng là quá " tuyệt vời ". Khi bộ tứ: Thiết kế, thi công , giám sát và chủ đầu tư vui cả thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Giờ đây cứ đổ thừa do Ông Địa chơi xấu là qua thôi.
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

CHUYỂN CHO CƠ QUAN ĐIỀU TRA SẺ LÒI RA NGAY
Ly Van

Ly Van

Hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm