Chuẩn bị nội dung gì cho kỳ thi đánh giá năng lực?

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 6.1, chương trình Tư vấn mùa thi 2019 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Vũng Tàu tổ chức đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự chương trình sáng nay /// Ngọc Dương Học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự chương trình sáng nay - Ngọc Dương
Học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự chương trình sáng nay
Ngọc Dương

Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh của Báo Thanh Niênthanhhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.


Tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực là một trong các nội dung được nhiều học sinh quan tâm trong buổi tư vấn. Tiến sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, lưu ý kỳ thi đánh giá năng lực là một trong các phương thức xét tuyển trực tiếp vào các trường ĐH.

Năm 2019 có nhiều trường ĐH thông báo sử dụng kết quả kỳ thi năng lực để tuyển sinh như: Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Luật TP.HCM. Riêng ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết sẽ sử dụng tới tối đa 40% chỉ tiêu các đơn vị thành viên để tuyển người học từ kỳ thi này.

HS Yến Linh (Trường THPT Vũng Tàu) hỏi: “Gần đây có nhiều trường tổ chức kỳ thi năng lực, nội dung thi thế nào và chuẩn bị ra sao để đáp ứng được kỳ thi này?”

Tiến Sĩ Ngô Hữu Phước, Trưởng khoa Luật quốc tế Trường ĐH Luật TP.HCM, thông tin việc tổ chức bài kiểm tra năng lực tuỳ thuộc yêu cầu đào tạo phù hợp với trường và ngành đào tạo. Trường ĐH Luật TP.HCM cần người học có khả năng tư duy, lập luận để nói và viết tốt.

Chuẩn bị nội dung gì cho kỳ thi đánh giá năng lực? - ảnh 2
Tiến sĩ Ngô Hữu Phước giải đáp câu hỏi của học sinh
Ảnh: Ngọc Dương

Trên cơ sở đó, bài kiểm tra đánh giá năng lực của trường yêu cầu người học với 3 nội dung: tư duy logic, kiến thức tổng hợp và kiến thức xã hội tổng hợp. Trong đó có phần quan trọng là giáo dục công dân cũng như khả năng sử dụng tiếng Việt chuẩn xác - một yêu cầu cần thiết với một luật sư tương lai.

Theo tiến sĩ Phước, việc kiểm tra năng lực là một phần thi chiếm 30% tổng điểm xét tuyển vào trường (bên cạnh 10% điểm xét tuyển học bạ và 60% điểm thi THPT quốc gia).

“Ngoài bài kiểm tra năng lực, năm nay lần đầu tiên Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ tuyển thẳng học sinh có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cụ thể dự kiến mức điểm SAT đạt từ 1.100 điểm trở lên; hoặc đạt 6.5 IELTS và có điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia từ trung bình trở lên”, tiến sĩ Phước cho hay.

Chuẩn bị nội dung gì cho kỳ thi đánh giá năng lực? - ảnh 3Nhiều thông tin hữu ích đã đến với học sinh tham dự chương trình - Ảnh: Ngọc Dương

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết năm nay trường này sẽ dành 10% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh từ kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Cũng theo thạc sĩ Sơn, theo bài thi mẫu ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố có thể thấy, những thí sinh có kiến thức tổng hợp sẽ làm tốt bài thi.

“Thí sinh lưu ý, năm nay phần lớn các trường tham gia sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển thì sẽ sử dụng tổng điểm bài thi tổng hợp chứ không theo điểm từng phần trong bài thi”, thạc sĩ Sơn nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm