Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS

1
(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 31.5, Thanh Niên Online phối hợp cùng Học viện Yola tổ chức buổi tư vấn trực tuyến: “Kinh nghiệm tìm học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS”.

Hiện nay, các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc làm sao để con mình có cơ hội ứng tuyển vào các trường trung học, đại học danh giá tại Mỹ ngay từ bậc THCS, THPT. Buổi trực tuyến cùng Học viện Yola sẽ tư vấn cho bạn đọc những gì cần chuẩn bị để việc đi du học được tập trung và đúng hướng, cách học và luyện thi TOEFL iBT như thế nào là hiệu quả?

Đặc biệt, các chuyên gia sẽ chia sẻ bí quyết giúp các ứng viên vượt qua hàng ngàn đối thủ, tăng khả năng tìm được những phần học bổng giá trị tại Mỹ. 

Buổi tư vấn có sự tham gia của các khách mời:

- Anh Nguyễn Minh Hưng: Chuyên viên TOEFL iBT cao cấp của ETS tại Việt Nam và quản lý bộ môn TOEFL iBT tại Học viện Yola.

- Chị Ngô Thùy Ngọc Tú: Giám đốc Chiến lược - Giáo dục, Học viện Yola, ĐH Stanford.

- Chị Karen Amber: Giảng viên bộ môn Junior, chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola.

Bạn đọc tham gia chương trình bằng cách gửi thắc mắc theo hướng dẫn bên cạnh.

 Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời tham gia chương trình

 Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời những câu hỏi của bạn đọc
 

 Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS - ảnh 3
Anh Nguyễn Minh Hưng - Chuyên viên TOEFL iBT cao cấp của ETS tại Việt Nam và quản lý bộ môn TOEFL iBT tại Học viện Yola (phải) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS - ảnh 4
Chị Ngô Thùy Ngọc Tú - Giám đốc Chiến lược - Giáo dục, Học viện Yola, ĐH Stanford (phải) trả lời những câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: Kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS - ảnh 5
Chị Karen Amber - Giảng viên bộ môn Junior, chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola (trái) trả lời trực tuyến

Học viện Yola được thành lập bởi chính cựu du học sinh tại Mỹ - một trong những đơn vị tiên phong và thành công tại Việt Nam trong việc đào tạo học sinh phổ thông giành được những suất học bổng giá trị từ các trường Đại học Top 100 tại Mỹ theo bảng xếp hạng của tạp chí US News. Đội ngũ giảng viên ở đây chú trọng giúp học sinh tăng điểm số vượt bậc ở các bài thi chuẩn hóa như TOEFL iBT, SAT, và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh học thuật.

Các kỷ lục tăng trên 20 điểm TOEFL và 500 điểm SAT thường xuyên được lập ra bởi các học sinh của Học viện Yola. Mức điểm trung bình học viên Yola đạt được đối với TOEFL: 90/120 điểm và SAT: 1900/2400 điểm.

Nhân dịp hè 2012, Học viện Yola tổ chức nhiều chương trình học bổng SAT và TOEFL cùng cơ hội du lịch Disneyland Hong Kong hấp dẫn dành cho các bạn học sinh đăng ký tham gia các khóa học.

Ngoài ra, Học viện áp dụng chương trình khuyến học tặng 20% học phí cho tất cả các khóa học được đăng ký trong tháng 5 tại cơ sở mới Yola Cống Quỳnh.

Website: www.yola.vn - ĐT: 3820 0686

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

giao lưu trực tuyến

Hoàng Lê Vân

Em nghe 1 bạn đã từng thi TOEFL về nói là vì giờ thi không cố định (thí sinh có người đến trễ, người lại đến sớm) cộng với những phần thi của thí sinh khác nhau nên rất dễ mất tập trung làm bài. Cho em hỏi làm thế nào để tập trung tối đa lúc thi ạ?

Chị Karen Amber

 Giảng viên bộ môn Junior, chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola:

Để tập trung tối đa cho bài thi TOEFL, tránh bị xao nhãng bởi thí sinh xung quanh, bạn nên luyện tập với đề thi thật thường xuyên trong phòng lab của trường, các trung tâm.

Và đừng quên đeo headphone trong suốt cả 4 kĩ năng, đây cũng chính là một trong những điều dặn dò quan trọng của ETS - đơn vị tổ chức kì thi TOEFL dành cho thí sinh.

Châu Oanh

Tân BÌnh, TP.HCM
Điểm TOEFL iBT tối thiểu để có thể xin học bổng tại các trường đại học ở Hoa Kỳ?

Bà Karen Amber

- Giảng viên bộ môn Junior, chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola:

Hệ thống trường đại học Mỹ bao gồm rất nhiều loại trường khác nhau. Tương ứng, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL khác nhau.

- Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho TOEFL ở mức điểm 70-80.

- Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Hoàng Dương

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
Điểm TOEFL của em được 75 rồi, chương trình tư vấn giúp em làm hướng học như thế nào để điểm TOEFL của em đạt được 100 điểm, em phải học trong bao lâu, cách học như thế nào là hiệu quả? Chi phí học là bao nhiêu vậy ạ?

Anh Nguyễn Minh HưngCám ơn em. Điểm 75/120 của em là điểm tương đối tốt. Để đạt trên 100, em cần có điểm từng phần 25/30 cho 4 phần thi.

Để tối đa hóa điểm từng phần của bài thi TOEFL, em có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Để luyện kỹ năng đọc, em có thể sử dụng trang Google Scholar hoặc www.wikipedia.org để đọc các tài liệu, bài đọc về các chủ đề như tâm lý, sinh học, âm nhạc, lịch sử, môi trường... vì các bài đọc thi TOEFL thường được trích từ tài liệu đọc dành cho sinh viên năm 1 bậc đại học khá gần gũi về mặt từ ngữ và nội dung như các bài đọc trong các trang web này.

Về kỹ năng nghe, em có thể luyện tập ở trang Ted.com và Academicearth.org để nghe và tập ghi chú các bài nói rất thú vị với đa dạng các chủ đề cũng như các bài giảng thật tại các trường đại học của Hoa Kỳ.

Về kỹ năng nói và viết, anh thường khuyên học trò tranh thủ lập trang blog voice và viết nhật ký lưu lại những trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của mình như: cảm nghĩ sau khi xem một bộ phim hay, một chương trình ca nhạc, một bài báo, một cuộc nói chuyện với người thân và bạn bè... Làm được điều này thường xuyên và kiên trì sẽ giúp em tự xây dựng kỹ năng nói và viết tiếng Anh tự nhiên và lưu loát và đồng thời quan trọng nhất là khả năng trình bày ý tưởng sâu sắc, súc tích và thuyết phục, một trong những kỹ năng mà học sinh việt nam thường rất yếu.

Cũng xin thông tin đến em, học viện Yola có chương trình TOEFL chia thành các cấp độ từ Pre-TOEFL đến TOEFL 100 để giúp từng em đạt được số điểm TOEFL cao nhất mà mình mong muốn. Với chương trình và giáo viên được tư vấn và đào tạo trực tiếp từ ETS Hoa Kỳ, mỗi khóa học kéo dài 15 tuần học và đảm bảo các em đạt điểm tăng trung bình 5-10 điểm sau mỗi khóa học. Với số điểm của em, anh nghĩ em có thể vào lớp TOEFL 80 và mất khoảng từ 15 đến 30 tuần học để chạm đến số điểm 100 mà mình mong muốn.

Thông tin chi tiết về các khóa học mời em tham khảo ở trang web: www.yola.vn

Vĩnh Phú

Bình Dương
Trợ cấp tài chính là gì? Trợ cấp tài chính và học bổng khác nhau như thế nào? Có những loại trợ cấp tài chính nào?

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược


Học bổng thường là một khoản tiền cố định và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm TOEFL hoặc SAT. Trợ cấp tài chính ngoài các yếu tố về học lực của học sinh còn cân nhắc khả năng tài chính của gia đình. Trợ cấp tài chính thường bao gồm Grants (khoản trợ cấp không hoàn lại), Loan (tiền cho vay), và Work-Study (thu nhập từ việc làm thêm trong ký túc xá).

Bảo Trân

Gò Vấp, TP.HCM
Từ những nguồn nào tôi có thể tìm kiếm thêm thông tin về trường đại học?

Quốc Bình

TP.HCM
Cho em hỏi: 1/ đăng kí thi TOEFL ở đâu và phí dự thi là bao nhiêu? 2/ không có nhiều hoạt động ngoại khoá có phải là vấn đề khi nộp đơn vào ĐH Mỹ?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúHọc sinh có thể đăng ký thi TOEFL trên mạng ở trang www.toefl.org, ở tổ chức IIG, Lầu 8, tòa nhà số 538 đường CMT8, hoặc ở tất cả địa điểm học của Học viện Yola.  Lệ phí thi là 120USD. Các trường đại học không yêu cầu học sinh phải tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng nên tập trung từ 1 đến 3 hoạt động học sinh thật sự yêu thích và có cam kết lâu dài.

gia huy

Em muon biet lam the nao de liet ke cac hoat dong ngoai khoa da tham gia (co can giay to chung minh khong a). than gui

Chị Karen Amber

 Giảng viên bộ môn Junior, chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola:

Hầu hết các trường đại học Mỹ không yêu cầu học sinh nộp các chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khoá.

Những hoạt động ngoại khóa học sinh đã tham gia và kinh nghiệm học sinh đạt được sẽ được thể hiện trong bài luận mà học sinh nộp cho trường đại học trong quá trình nộp đơn. Tham gia hoạt động ngoại khóa nhiếu sẽ giúp các em có thể truyền cảm hứng vào bài luận và thuyết phục hội đồng tuyển sinh.

Châu Hữu Phát

Xin cho tôi hỏi nếu cho đi học thì cuộc sống con em của chúng ta sẽ ra sao, môi trường như thế nào?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúSinh viên thường sống trong ký túc xá chung với sinh viên Mỹ và quốc tế. Một ngày thường lên lớp một vài tiếng. Phần nhiều thời gian còn lại dành cho việc làm việc nhóm, nghiên cứu riêng ở thư viện để hoàn thành bài tập được giao, và tham gia các hoạt động sinh viên trong trường. Sinh viên quốc tế cũng được đi làm thêm trong ký túc xá tối đa 20 tiếng/tuần, với các công việc như quản thư, hành chính văn phòng, trợ tá cho các phòng thí nghiệm, trợ giảng, phụ giúp các giáo sư,...

Đông Phương

6/9 Trần Phú f4 q5
Điểm toefl hiện nay của các bạn rất cao. Tuy nhiên, nhìn chung là điểm speaking của các bạn nhiều khi thấp hơn hẳn những điểm các môn còn lại (có khi chỉ 19 - 20 điểm). Em sắp thi và hiện lo lắng không biết ôn speaking như thế nào cho phù hợp. Em thấy thời gian qua rất nhanh, nhiều khi chưa kịp chuẩn bị gì đã phải trả lời rồi. Đôi lúc cũng chưa biết phải nói gì và nói thế nào nữa.

Anh Nguyễn Minh Hưng


Cảm ơn câu hỏi của em vì đây cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh TOEFL. Để đạt điểm cao phần Speaking của bài thi TOEFL iBT, thậm chí là điểm tuyệt đối, không khó như mọi người nghĩ nếu không muốn nói là hoàn toàn trong tầm tay nếu bạt biết quy cách và có một trình độ tiếng Anh tổng quát khá.

Theo ETS, bài thi TOEFL phần Speaking sẽ được chấm bởi từ 3-6 chuyên gia và dựa theo tiêu chuẩn và yêu cầu được phổ biến rõ trong phần Hướng dẫn chấm điểm Speaking (Speaking Scoring Rubrics).

Bạn có thể download tham khảo thông tin này tại địa chỉ trang web chính thức của ETS: http://www.ets.org/Media/Tests/TOEFL/pdf/TOEFL_Tips.pdf

Nhiều học viên trước đây của tôi khi làm phần thi này rất tự tin vào khả năng nói lưu loát và phát âm tiếng Anh tốt, nhưng khi làm phần thi này đều không đạt được số điểm cao như mong đợi. Phần lớn các bạn hay mắc phải lỗi phát triển ý không đầu đủ và trình bày ý kiến rời rạc, thiếu súc tích và logic theo yêu cầu của ETS.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài nói mẫu theo yêu cầu của ETS để đạt điểm tuyệt đối phần Speaking ở sách the Official Guide to the TOEFL iBT Test của ETS.

Ngoài ra, một thách thức khác của bài thi TOEFL phần Speaking là giới hạn về mặt thời gian. Để làm tốt phần này bạn cần phải kiên nhẫn và tích cực tập nói có kiểm soát thời gian. Tất nhiên, ban đầu khi bắt đầu tập nói bài thi TOEFL bạn không nên quá câu nệ phần thời gian, để tập nói sao cho thật tự nhiên và đầy đủ ý nhất có thể.  (Một thông tin cho bạn là khi thi trả lời phần Speaking dù bạn không đủ giờ, miễn là bạn trình bày rõ ý tưởng và đủ ý, bạn vẫn có thể đạt điểm tuyệt đối câu trả lời đó). Sau đó, bạn mới áp dụng canh thời gian để trả lời. Làm được như vậy, bạn không những trả lời câu hỏi thật tự nhiên và đầy đủ ý mà còn có thể kiểm soát được về mặt thời gian hiệu quả.

Để luyện kỹ năng này tốt nhất bạn có thể lưu lại các bài nói của mình qua một voice blog để xem sự tiến bộ của mình qua các bài nói thay đổi như thế nào.

Ngoài ra, nếu bạn đang học luyện thi TOEFL và có bạn bè cùng học chung thì việc canh giờ và đánh giá phần Speaking cho nhau (dựa theo khung đánh giá theo tiêu chuẩn của ETS trong phần link bên trên) cũng là một phượng pháp hiệu quả giúp bạn đạt số điểm cao nhất trong bài thi TOEFL Speaking của mình.

Lâm

Bình Dương
Em đăng ký thi TOEFL ở đâu? Tại Bình Dương có nơi nào tổ chức hay không?

- Chị Karen Amber

Thí sinh đăng kí thi TOEFL iBT, có thể đăng kí trực tiếp trên mạng qua website của Cục khảo thí Hoa Kỳ (ETS) www.ets.org. Hoặc để đơn giản hóa việc đăng ký, học sinh có thể liên hệ Học viện Yola hoặc IIG Việt Nam qua website ww.iig.org.

Trần Minh Tuyền

TP.HCM
Tôi muốn du học ở Hoa Kỳ, tôi nên bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúBạn nên có một đánh giá về khả năng học lực và tài chính của gia đình trước khi chọn trường. Học viện Yola thường xuyên có các bài thi thử TOEFL và SAT giúp học sinh đánh giá được khả năng mình được nhận vào nhóm trường nào. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các trường tốt trên các bảng xếp hạng như US News, Princeton Review.

Văn Nhân

Hà Nội
Giao tiếp và hòa nhập cộng đồng đối với du học VN là một khó khăn, các trường ĐH tại Mỹ có hình thức sinh hoạt, học tập nào để giảm thiểu các ranh giới đó không? SV có thể liên hệ với các tổ chức nào để hỗ trợ chúng em trong trường hợp cần thiết, tổ chức nào sẽ bảo vệ quyền lợi của du học sinh Việt Nam? Xin chị Tú có thể cho biết không? Cảm ơn.

Chị Karen Amber


Các trường đại học Mỹ có ủy ban sinh viên quốc tế, nơi mà sinh viên quốc tế có thể tìm sự giúp đỡ từ các tư vấn của trường để định hướng và giúp đỡ sinh viên của trường.

Đối với sinh viên năm nhất, trường đại học Mỹ luôn có những buổi hội thảo định hướng để giúp đỡ sinh viên quốc tế hòa nhập với môi trường học tập mới. Tại đây, bạn có thể tự do trao đổi những khó khăn và giao lưu kết bạn với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm quen với môi trường học tập mới khi tham gia vào những câu lạc bộ sinh viên quốc tế hoặc các nhóm cộng đồng học sinh Việt Nam tại Mỹ như Vietabroader để chia sẻ khó khăn và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Nguyễn Thị Bích Ngân

53 Trần Hưng Đạo, Q1, TPHCM
Thưa cô Ngô Thùy Ngọc Tú, em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Luật. Hết hè này em chuẩn bị bước vào chương trình năm 4. Em muốn hỏi cô là, với trường hợp của em, nếu sau khi tốt nghiệp, em muốn theo học tiếp chương trình đào tạo Thạc sỹ bên Mỹ thì có được không ạ. Tại em thấy một số anh chị cũng đã đi được. Em cũng không biết làm sao để tìm kiếm được một học bổng ở Mỹ cũng như em cũng không biết trường nào đang có chương trình học bổng cho sinh viên VN. Em rất mong cô trả lời câu hỏi này giúp em. Em xin cảm ơn

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú: Giám đốc Chiến lượcBạn có thể tham khảo chương trình Thạc sĩ ngành Luật LL. M (Master of Laws). Các trường yêu cầu điểm TOEFL iBT và bài luận. Nếu bạn theo học MBA thì cần thi thêm bài thi GMAT. Để có học bổng, bạn cần liên hệ trực tiếp trường, hoặc tham khảo học bổng Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam theo học bậc Thạc sĩ ở Mỹ.

Thùy Trang

Em muốn đi du học, nhưng không biết nên chọn du học Mỹ hay du học Úc. Em đang học lớp 9 ạ, các anh chị tư vấn giúp em, em nên chọn đi du học ở đâu, trường nào, vì em chưa hình dung được hướng đi cho mình nữa! Em cám ơn!

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

Chọn lựa này tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, ngoài học lực của học sinh. Các trường ĐH Mỹ trong Top 100 thường có chính sách hỗ trợ tài chính và học bổng nếu sinh viên có điểm TOEFL và SAT tốt. Các trường ĐH Úc thường cấp nhiều học bổng hơn cho bậc thạc sĩ. Đời sống sinh viên Mỹ thường tất bật, năng động, trong khi đời sống sinh viên ở Úc có thể yên bình hơn. 

Chúc em chọn được con đường phù hợp với mình nhất!

BigDragon

09-15 Lê Minh Xuân, P7, Q. Tân Bình
Con tôi năm nay 21 tuổi, mới thi SAT ngày 05/05/2012 được 1900 diểm, IELTS 7.5, nhưng kết quả học tập của cháu không có thành tích gì nổi bật, không có hoạt động sinh hoạt ngoại khóa nào. Hiện cháu đang học đại học bên Singapore và có nguyện vọng chuyển trường và ngành học. Xin hỏi, cháu có cơ hội nào để có thể xin được học bổng từ các trường của Mỹ không và bằng cách nào? Xin cám ơn nhiều.

Chị Ngô Thùy Ngọc TúCác trường đại học Top 100 của Mỹ đều nhận sinh viên chuyển tiếp từ các trường ĐH Singapore và trợ cấp tài chính tùy theo từng trường hợp cụ thể. Tùy vào điều kiện tuyển sinh, sinh viên cần nộp điểm học ở Singapore, điểm SAT, thư giới thiệu của giáo sư ở trường đại học hiện tại, và bài luận trình bày lý do muốn chuyển tiếp.

Sơn Anh

Q.7, TP.HCM
Xin cho hỏi ngoài các trường đại học nước Mỹ ra thì còn có các trường đại học nước nào chấp nhận điểm SAT khi nộp đơn không? Xin cảm ơn.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược


Các trường ĐH Singapore, Canada, và Phần Lan có thể yêu cầu sinh viên nộp điểm SAT.

Trang Thảo

Hà Nội
Tôi xin phép hỏi các anh chị, tôi có ý định cho con gái đang học lớp 12 đi du học Mỹ. Nếu cháu tốt nghiệp PTTH tại VN sau đó tìm học bổng và nếu cháu đi sang Mỹ học lớp 12 rồi tìm học bổng tại Mỹ thì điều kiện nào thuận lợi hơn? Xin cảm ơn các anh chị.

Chị Karen Amber

Việc quyết định cho con em mình đi du học bậc trung học hay đại học phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tài chính gia đình, thành tích học tập và khả năng sống độc lập của chính bản thân học sinh.

Nếu học sinh có khả năng hoà nhập với môi trường tốt, 1 năm học ở Mỹ sẽ giúp học sinh có thể tự tin bước vào môi trường học tập ở Đại học Mỹ một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, một năm sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ sẽ khó khăn cho một số em học sinh khi vừa phải cố gắng làm quen với cuộc sống mới, hoàn thành bậc trung học. Điều này làm các em không thể tập trung vào việc luyện thi SAT, TOEFL để đạt điểm cao. Như vậy, ảnh hưởng đến cả kết quả học tập trung học và kết quả nộp đơn vào các trường đại học Mỹ của học sinh.

Trong trường hợp trên, phụ huynh nên định hướng cho học sinh du học ở bậc đại học sau khi hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam.

Thanh Thanh

Binh Dương
Các trường ĐH ở Mỹ mạnh về ngành nào và sinh viên Việt Nam thường đi du học ngành nào ở Mỹ? Các ngành học này có phù hợp với thị trường lao động tại Việt Nam không? Xin chị Tú có thể cho biết không? Cảm ơn

Chị Ngô Thùy Ngọc TúCác trường ĐH Mỹ thường là đại học tổng hợp và đào tạo nhiều chuyên ngành. Thị trường lao động Việt Nam hiện đang thiếu nhân lực ở rất nhiều ngành, nên chắc chắn cơ hội việc làm sẽ có nhiều cho du học sinh tốt nghiệp nước ngoài. Thường đa số sinh viên Việt Nam theo học ngành Kinh tế, Kỹ sư, và Thiết kế.

Ngân

Tp.HCM
Chào chị Tú, chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm khi đi du học Mỹ được không?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúCác trường ĐH Mỹ rất linh hoạt và có nhiều tài nguyên, cơ hội nghiên cứu, thực tập, hoạt động ngoại khóa để học sinh tận dụng. Sinh viên quốc tế nếu năng động, cởi mở sẽ có những trải nghiệm thú vị!

Thanh Hoài

Hà Nội
Khi nộp đơn xin học bổng, thì điều kiện bắt buộc có phải là ngoại ngữ không? Thành tích học tập không giỏi lắm, nhưng có hoạt động xã hội tích cực thì có được chấp nhận không? Xin cảm ơn chương trình.

Chị Karen Amber


Ngoại ngữ và hoạt động ngoại khoá là hai điều kiện giúp bạn có thể nổi bật hơn các bạn học sinh khác khi nộp đơn vào trường đại học Mỹ.

Tuy nhiên, một số trường đại học sẽ cung cấp khoá học tiếng Anh học thuật (AES) để trang bị cho bạn tiếng Anh học thuật tốt hơn để đáp ứng được yêu cầu học tập tại Mỹ. Bạn cần tìm hiểu xem trường đại học bạn đang học có cung cấp khoá học này không trước khi quyết định nộp đơn.

Nếu tiếng Anh của bạn chưa thật sự tốt, bạn vẫn có thể lựa chọn giữa bồi dưỡng tiếng Anh trong nước (TOEFL hoặc IELTS) hoặc tham gia các khóa học AES tại trường đại học. Tuy nhiên, lựa chọn số 2 có thể có thể kéo dài số năm bạn theo học tại Mỹ.

Về hoạt động ngoại khóa, đây là điều giúp chọn lọc các bạn học sinh có cùng thành tích học tập. Nếu thiếu hoạt động ngoại khóa, bạn đang khép dần những cơ hội mở ra cho mình để được nhận vào các truờng đại học Mỹ.

Vì vây, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, điều giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Nguyễn Lê Hoàng Nhật

54/33/17a le van luong f. tan hung q7
Cho em hỏi trường đại học nào ở Texas có nhiều học bổng? và điều kiện đế lấy học bổng thạc sĩ ở Mỹ là gì?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúCác trường ĐH Trinity, ĐH Texas Christian University ở Texas hằng năm đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế có điểm TOEFL, SAT, bài luận tốt.  Trường ĐH University of Texas in Austin nằm trong Top 100 có những học bổng giảm học phí nếu sinh viên có kết quả học tập tốt sau năm 1.

Lê Mỹ

TP.HCM
Hiện tại em đang học lớp 11, học lực khá (ĐTB: 7.0). Em có chứng chỉ B Anh văn và em muốn du học Mĩ. Xin tư vấn cho em thông tin về các trường trung học ở Mỹ. Bố mẹ em có hình thức kinh doanh là mua bán nhà (nghĩa là tự bỏ vốn kinh doanh, không thành lập công ty) và đang đứng tên 1 vài căn nhà.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược


Nếu bạn đã học xong lớp 11 ở Việt Nam, bạn có thể nộp đơn vảo thẳng cao đẳng hoặc đại học vào tháng 12.2012. Nếu bạn chỉ học 1 năm lớp 12 ở một trường trung học Mỹ, khả năng được vào đại học cũng sẽ không tăng đáng kể, vì bạn vẫn phải thi SAT, TOEFL như khi bạn nộp đơn từ trường trung học Việt Nam.

Tuấn Thành

Đà Nẵng
Em hiện đang học năm thứ 4 cử nhân Anh tại Trường ĐH Cần Thơ. Thành tích học tập của khá tốt. Em có nhu cầu du học ở Mỹ, vậy xin anh Hưng giúp em nên làm như thế nào để có đủ điều kiện đi du học ở Mỹ để học thạc sĩ và có thể xin được học bổng tại Mỹ. Cảm ơn.

Anh Nguyễn Minh Hưng


Cảm ơn câu hỏi của em. Anh đang thắc mắc là em dự định học chương trình thạc sĩ ngành tiếng Anh hay một ngành học nào khác. Nếu là ngành tiếng Anh thì yêu cầu điểm TOEFL đối với ngành này sẽ rất cao (103 trở lên), còn là ngành học khác thì điểm TOEFL có thể thấp hơn một chút (90 trở lên).

Tuy vậy, do em muốn xin học bổng học thạc sĩ tại Mỹ, anh có lời khuyên cho em như sau: để học thạc sĩ em cần có điểm TOEFL tốt vì chương trình học của mình rất nặng về đọc tài liệu, làm nghiên cứu, nghe giảng và thuyết trình.

Ngoài ra, tùy chương trình học có thể em cần cung cấp thêm điểm GRE (Graduate Record Examination - bài thi vào chương trình cao học của ETS) và điểm số bậc đại học của em.

Trong khuôn khổ phần trả lời của mình, anh xin tư vấn cho em để đạt điểm cao bài TOEFL. Do em có thế mạnh chuyên ngữ và với thành tích học tập khá tốt, anh nghĩ em nên tiếp tục tích cực trau dồi và nâng cao 4 kỹ năng tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, để tự luyện thi anh khuyên em nên sử dụng sách ôn luyện chính thức của ETS là The Official Guide to the TOEFL iBT Test của ETS. Em có thể vào trang web chính thức của ETS là www.ets.org/TOEFL để tranh thủ các tài liệu miễn phí giúp tự ôn luyện các kỹ năng của bài thi.

Bên cạnh đó, anh cũng khuyên em có thể vào trang web: ted.com và academicearth.org để luyện kỹ năng nghe thông qua các bài nói rất thú vị với đa dạng các chủ đề cũng như các bài giảng thật tại các trường đại học của Hoa Kỳ.

Để luyện kỹ năng đọc, em có thể sử dụng trang Google Scholar hoặc www.wikipedia.org để đọc các tài liệu, bài đọc về các chủ đề như tâm lý, sinh học, âm nhạc, lịch sử, môi trường... vì các bài đọc thi TOEFL thường được trích từ tài liệu đọc dành cho sinh viên năm 1 bậc đại học khá gần gũi về mặt từ ngữ và nội dung như các bài đọc trong các trang web này.

Về kỹ năng nói và viết, anh thường khuyên học trò tranh thủ lập trang blog voice và viết nhật ký lưu lại những trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của mình như: cảm nghĩ sau khi xem một bộ phim hay, một chương trình ca nhạc, một bài báo, một cuộc nói chuyện với người thân và bạn bè... Làm được điều này thường xuyên và kiên trì sẽ giúp em tự xây dựng kỹ năng nói và viết tiếng Anh tự nhiên và lưu loát và đồng thời quan trọng nhất là khả năng trình bày ý tưởng sâu sắc, súc tích và thuyết phục, một trong những kỹ năng mà học sinh việt nam thường rất yếu.

Nếu làm được điều này hằng ngày nhất định em sẽ đạt được điểm số TOEFL rất cao. Và đây cũng chính là lời khuyên từ các chuyên gia ETS mà anh có dịp gặp gỡ và trao đổi. Thực tế là rất nhiều học viên của anh đạt trên điểm 100 và 110 nhờ áp dụng các phương pháp này.

Minh Hạnh

TP.HCM
Em đang học lớp 12 và chuẩn bị thi ĐH. Nếu em trúng tuyển ĐH thì kết quả này có được các trường ở Mỹ chấp nhận cho em học ĐH không? Hay em phải qua dự bị ĐH rồi mới được học ĐH? Xin chị Tú cho biết, cảm ơn.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược


Kết quả thi đại học Việt Nam không nằm trong điều kiện tuyển sinh của các trường đại học Mỹ. Sau khi thi đại học Việt Nam, bạn cần thi TOEFL hoặc IELTS.  Nếu bạn nộp vào các trường Top 100 và cần học bổng, bạn cần thi thêm SAT.

Phương Thảo

Em đang học năm nhất đại học, ở tuổi em có quá trể để học SAT hay không? Ở trình độ của em nên học cấp độ nào của SAT. Em định luyện 1 năm SAT và TOEFL, như thế có quá gấp không hay em cần nhiều thời gian hơn? Thầy cô có thể tư vấn cho em biết mức học phí học SAT ở Yola? Mong thầy cô giải đáp. Em xin cảm ơn

Chị Ngô Thùy Ngọc TúBạn có thể tham khảo các chương trình học SAT Intensive và TOEFL Intensive để rút ngắn thời gian luyện thi của Yola. Chương trình Intensive được thiết kế dành riêng cho các bạn có thể đầu tư nhiều thời gian cho việc ôn luyện.

Thùy Trang

TP.HCM
Làm sao để có thể "săn" được học bổng 100% đi du học Mỹ?

 Chị Karen Amber

Trường đại học Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế ở nhiều mức khác nhau. Việc nhận đuợc hỗ trợ tài chính cũng như hỗ trợ tài chính ở mức bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
- Thành tích học tập tại trường phổ thông.
- Điểm số SAT, TOEFL, SSAT cao.
- Hoạt động ngoại khoá, cộng đồng nổi bật
- Chứng minh tài chính

Ngoài ra, mức hỗ trợ tài chính sẽ được căn cứ dựa vào khả năng đóng góp của bạn về năng lực học tập, hoạt động tại trường. 

Bạn nên nộp đơn vào nhiều trường đại học khác nhau để dễ dàng có cơ hội chọn trường đại học chấp nhận mức hỗ trợ tài chính cao nhất để theo học.

Thái Hà

Đồng Nai
Xin cho em hỏi chị Ngọc Tú: Em muốn xin học bổng Mỹ thì dựa trên những tiêu chí nào (điểm lớp 11, 12 hay điểm IELTS, hay hoạt động ngoại khóa)? Em là học sinh không có thành tích nào quá nổi trội, có phải ít có cơ hội để xin được học bổng tại Mỹ không?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúTrường sẽ yêu cầu bạn nộp điểm lớp 10, 11, điểm TOEFL hoặc IELTS, và điểm SAT.  Nếu hoạt động ngoại khóa không phải thế mạnh của bạn, bạn nên đầu tư vào điểm TOEFL, SAT, và bài luận, cũng như tập trung vào các trường xếp hạng 50-100 trong Top 100 trường của US News.

Tú Quỳnh

Chị Tú ơi, em thấy chị Tú học trường ĐH Stanford, chị có thể chia sẻ với em và bạn đọc kinh nghiệm làm sao để trúng tuyển vào trường này được không ạ?

Chị Ngô Thùy Ngọc TúTrường ĐH Stanford cũng như các trường đại học nằm trong Top 100 thường yêu cầu điểm SAT cao (trên 1800), điểm TOEFL tốt (trên 90), và thể hiện được say mê, hoài bão, cá tính của riêng mình qua các bài luận, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu của thầy cô, và các hoạt động ngoại khóa. 

Riêng Trường ĐH Stanford cũng rất chú trọng đến khả năng lãnh đạo và khả năng đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Minh Dương

TP.HCM
Em đang luyện thi TOEFL, chương trình tư vấn giúp em cách nghe như thế nào để được điểm cao? Quy trình thi nghe là phải nghe hết mới biết được câu hỏi, cho nên em không biết nghe như thế nào là đúng cách để đạt được điểm số cao?

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược
-

Để làm tốt phần nghe, học sinh cần luyện tốt kỹ năng Note-taking, ghi chú lại những từ khóa trong lúc nghe. 

Ngoài ra, còn có những chiến thuật viết tắt phần ghi chú, biết chọn lọc giữa chi tiết quan trọng và những từ ngữ phụ trợ. Bạn cũng cần tập nghe và bổ sung từ vựng ở những chủ đề đề thi thường ra như đời sống sinh viên trong trường, các bài giảng thuộc khoa tâm lý, lịch sử, khoa học tự nhiên như vật lý, khảo cổ học...

Nguyễn Thị Thu Thảo

56/4 đường số 7, P16, Gò Vấp, TP.HCM
Con tôi vừa học xong lớp 9 . Trình độ tiếng Anh của cháu không tốt. Dự kiến cháu học xong trung học sẽ cho du học tại Mỹ, vậy tôi nên bắt đầu cho cháu học tiếng Anh như thế nào để có đủ trình độ theo học bên đó.Luyện và thi TOEFL ở đâu cho thuận tiện?

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

-

Các em cần chuẩn bị điểm thi TOEFL iBT vào năm lớp 10 hoặc 11, và SAT vào năm lớp 11. Chương trình TOEFL iBT tại Học viện Yola giúp các em xây dựng các kỹ năng học thuật, và ở các trình độ cao, tập trung vào việc phân tích điểm yếu, điểm mạnh của học sinh, và các chiến thuật làm bài hiệu quả nhất. 

Điểm trung bình TOEFL iBT của học sinh Học viện Yola hiện là 90/120 điểm, mức điểm giúp các em có cơ hội được nhận vào các trường đại học Mỹ.

Minh Trang

Hà Nội
Em muốn hỏi về kinh nghiệm “săn” học bổng Mỹ và học TOEFL từ ETS là gì? Học TOEFL có những chương trình học cụ thể gì? Về chuyên ngành kế toán-kiểm toán thì học TOEFL như thế nào? Thời gian học kéo dài bao lâu và mức học phí là bao nhiêu?

Anh Nguyễn Minh Hưng


TOEFL là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh bắt buộc vào các trường học tại các nước nói tiếng Anh như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh và Singapre cũng như các nước khác nơi tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu như châu Âu và các một số nước châu Á khác.

Để xin học bổng, thông thường người học cần thể hiện năng lực Anh ngữ tốt đủ để học hiệu quả và điểm số TOEFL là một trong những bằng chứng về trình độ tiếng Anh uy tín nhất và thuyết phục nhất hiện nay trên thế giới

Tùy vào yêu cầu của từng chương trình học và số lượng đơn xin học bổng mà người học cần có số điểm bao nhiêu để có thể xin được học bổng. Tuy vậy, theo kinh nghiệm của tôi bạn cần đạt số điểm 80-90 là ít nhất cho các chương trình bình thường và trên 100 cho các chương trình học với mức độ cạnh tranh cao và có uy tín lớn trên thế giới.

Bài thi TOEFL kiểm tra đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết và khả năng kết hợp 2 kỹ năng Đọc và Nghe để trả lời cho phần Nói và Viết. Kỹ năng này ETS gọi là Integrated Skill. Mục đích đưa Integrated Skill vào kiểm tra trong bài TOEFL nhằm đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh vào thực tế của người học tốt đến mức độ nào. Kỹ năng này đã được các chuyên gia ETS nghiên cứu gần 7 năm trực tiếp tại các trường trung học và đại học Hoa Kỳ nơi có rất đông du học sinh quốc tế đang sinh sống và học tập.

Kết quả cho thấy việc có thể áp dụng nhiều kỹ năng Anh ngữ như nghe-đọc-viết và nghe-đọc-nói sẽ giúp người học sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và hiệu quả hơn trong bất kỳ môi trường sinh hoạt nào bao gồm cuộc sống hằng ngày, môi trường học tập và môi trường làm việc. Và đây cũng là bài kiểm tra đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay có áp dụng hình thức kiểm tra kỹ năng tiếng Anh hiệu quả này.

Về thời gian học và mức học phí, điều này tùy thuộc vào đối tượng bắt đầu học luyện thi TOEFL từ trình độ Anh ngữ như thế nào. Giả sử nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn là trình độ trung cấp và làm bài kiểm tra TOEFL đầu vào tại học viện Yola của chúng tôi với mức điểm 53/120, bạn sẽ được xếp vào lớp TOEFL 60.

Với 15 tuần học được sắp xếp hợp lý về thời gian và giáo trình cũng như đội ngũ giảng viên được cung cấp và đạo tạo bởi chuyên gia đào tạo được chỉ định của ETS tại Việt Nam, bạn sẽ được bảo đảm số điểm TOEFL thực tối thiểu là từ 60-69 điểm sau khóa học. Và thực tế là rất nhiều học viên có số điểm tăng nhiều hơn số điểm này và sau đó được sắp xếp vào học thẳng ở các lớp cao hơn như TOEFL 80, 90 hay 100.

Phương Thảo

Bí quyết nào để Yola đào tạo các học viên có điểm số cao như hiện nay so với các trung tâm đào tạo khác.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú

 Giám đốc Chiến lược


Chất lượng đào tạo của Học viện Yola được bảo đảm bằng:

a/ Qui trình tuyển dụng và đào tạo khắt khe: giảng viên phải thật sự đạt điểm thi cao, qua được vòng sát hạch về kỹ năng sư phạm, và phái có khả năng truyền nhiệt huyết, say mê học cho học sinh. Học sinh không những học để có điểm cao, mà còn thật sự thấy được niềm hứng thú trong việc khám phá tri thức.

Hằng năm, các giảng viên ưu tú nhất được tham dự các chương trình huấn luyện ớ nước ngoài, gần đây nhất là ở trường New Oriental, có kinh nghiệm luyện thi TOEFL và SAT ở Trung Quốc gần 20 năm nay, và ở ETS, đơn vị khảo thí của TOEFL.

b/ Qui trình nghiên cứu và cập nhật tài liệu, giáo án, để luôn đảm bảo học sinh nắm vững chiến lược thi và có cơ hội tiếp xúc với những đề thi sát với đề thi thật nhất.

c/ Văn hóa truyền nhiệt huyết du học cho học sinh với những buổi giao lưu, truyền kinh nghiệm đạt học bổng, giúp học sinh có nhiều quyết tâm hơn trong việc theo đuổi ước mơ du học.

Thủy Tiên

Hải Dương
Em đang luyện thi TOEFL iBT, chương trình có thể cho em biết em nên chọn sách mua nào?

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú: Giám đốc Chiến lượcBạn có thể tham khảo Official Guide to the TOEFL iBT của chính ETS, đơn vị khảo thí, ra đề thi TOEFL iBT.

Ngoài ra, bạn cần tham khảo nhiều tài liệu học từ để bổ sung từ vựng, tập nghe các bài giảng của giáo sư Mỹ ở các trang web như academicearth.org, ted.com,...

Phương Nhã

TP.HCM
Con trai Tôi hiện đang học lớp 9 của trường quốc tế tại TP.HCM. Tôi có ý định cho con đi học trung học tại Mỹ. Cho tôi biết nếu con tôi đi du học tại Mỹ thì cần những điều kiện gì? Và liên hệ tại đâu? Xin ban tư vấn cho biết, cảm ơn.

Chị Karen Amber: Giảng viên bộ môn Junior

chương trình chuẩn bị nền tảng du học, Học viện Yola:

Trường trung học tư thục nội trú Mỹ tìm kiếm những em học sinh có thể đáp ứng được yêu cầu về điểm SSAT, TOEFL cao bên cạnh những thành tích hoạt động ngoại khoá nổi bật.

Phụ huynh và bản thân học sinh cần định hướng cho các em học sinh tham gia vào các hoạt động kỹ năng bên ngoài lớp học để nâng cao tinh thần lãnh đạo, tinh thần cộng đồng bên cạnh việc đầu tư luyện thi các bằng mà trường yêu cầu.

Ho Lien Quan

12-05 Chung Cu H3, Hoang Dieu
Chuan bi nhu the nao cho con dang hoc lop 9 co the tim hoc bong du hoc My?

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú: Giám đốc Chiến lượcĐể săn học bổng đại học, học sinh cần nộp điểm TOEFL, SAT, hoạt động ngoại khóa, và bài luận. Điểm TOEFL 90-100 và SAT 1800-2000 sẽ tăng cơ hội được học bổng. Học sinh có thể bắt đầu học TOEFL từ năm lớp 9 và SAT từ năm lớp 10, để có đầy đủ điểm số vào đầu năm lớp 12 là thời điểm nộp đơn.

vũ thủy

Quận TB, TP.HCM
Con gái tôi đã hoàn thành xong lớp 7, học lực của cháu TB 9,6, Anh văn giao tiếp khá tốt, tôi đang có ý định cho cháu sang Mỹ du học bậc trung học. Cho tôi hỏi các trường trung học của Mỹ có học bổng trong năm tới hay không? Giá trị học bổng là bao nhiêu? Chân thành cám ơn.

Chị Karen Amber


BÍ quyết học tốt tiếng Anh và bí quyết học tập tốt tại các trường trung học, đại học ở Mỹ như sau:

- Điều đâu tiên, học sinh nên tiếp cận tiếng Anh theo hướng hoàn toàn tự nhiên, học tập trong một môi trường cạnh tranh để nâng cao điểm số. Điều này rất quan trọng để giúp học sinh có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát mà không phải lo lắng về việc mắc lỗi.

- Quan trọng hơn hết, học sinh phải có bước chuẩn bị sớm cho việc du học để tìm hiểu yêu cầu của các trường đại học ở Mỹ, mức điểm SAT, TOEFL, hoặc SSAT mà trường yêu cầu.

- Nếu học sinh quyết định tham gia học tập tại Mỹ, điều quan trọng hơn cả là học sinh phải có bước chuẩn bị về môi trường sống, môi trường học tập, văn hóa Mỹ, nghiên cứu về giáo trình, kiểu lớp học ở Mỹ, tạo thêm sự tự tin cho các em học sinh trước khi đến Mỹ học tập.

quoc bao

131a văn thân p8 q6
Em hiện đang là hs lớp 11 trường LHP, năm sau em lên lớp 12. Các anh chị cho em hỏi là thời điểm nào thì sẽ nộp đơn cho các đại học Mỹ? và điểm GPA trong năm học có ảnh hưởng gì lớn tới hồ sơ của mình hay không, hay là điểm TOEFL và SAT mới là chủ yếu? Em xin cảm ơn ạ.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú: Giám đốc Chiến lượcCác trường đại học Mỹ sẽ cân nhắc cả điểm GPA, điểm thi TOEFL và SAT, và hoạt động ngoại khóa của học sinh. Thời điểm nộp đơn là từ tháng 11 đến tháng 2 của năm học lớp 12 của em.

Bảo Minh

Cần Thơ
Cho em hỏi là nếu trình độ tiếng Anh không tốt thì có cơ hội để học TOEFL từ ETS? Nếu có phải trải qua kỳ kiểm tra nào? Điều kiện để học là gì? Xin chị Tú cho biết, cảm ơn.

 Chị Ngô Thùy Ngọc Tú


Chương trình học TOEFL iBT do anh Nguyễn Minh Hưng, chuyên gia ETS thiết kế tại Yola có nhiều trình độ, phù hợp với các bạn có trình độ tiếng Anh từ sơ trunG cấp trở lên. Các trình độ đầu của chương trình giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh học thuật, và các trình độ cuối tập trung vào các chiến thuật giải đề thi.

Thành Long

TP.HCM
Em tốt nghiệp bậc kỹ sư, chuyên ngành CNTT, hệ chính quy tại Học viện Bưu chính viễn thông. Nay em muốn đi du học để học cao học bậc thạc sĩ với chuyên ngành kinh tế, vậy em cần phải chuẩn bị những gì? điều kiện như thế nào? Chị có thể giúp em không? Cảm ơn.

 Chị Ngô Thùy Ngọc Tú
Các chương trình Thạc sĩ Kinh tế hoặc Quản trị kinh doanh yêu cầu sinh viên nộp bảng điểm ở trường Đại học, điểm thi TOEFL hoặc IELTS, và điểm thi GMAT đối với chương trình MBA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị ngọc

Nguyễn thị ngọc

Cô ơi nếu mất gốc có thể học toefl dk k ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm