Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh

4 Thanh Niên
Để đáp ứng thông tin kịp thời tới thí sinh, vào lúc 14 giờ 30 ngày 16.3, Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu buổi đầu tiên trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh'.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Theo quy chế tuyển sinh năm nay, nguyện vọng 1 đóng vai trò rất quan trọng vì nếu đã trúng tuyển nguyện vọng này và quyết định nhập học, thí sinh không còn cơ hội ở các nguyện vọng sau. Do vậy, thí sinh cần hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn nguyện vọng 1.
Để đáp ứng thông tin kịp thời tới thí sinh, vào lúc 14 giờ 30 ngày 16.3, Báo Thanh Niên sẽ bắt đầu buổi đầu tiên trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề “Đăng ký nguyện vọng thông minh”.
Khách mời tham dự chương trình sẽ có ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT).
Bên cạnh đó còn có đại diện các trường ĐH gồm: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến; tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Thí sinh tham dự chương trình sẽ được tư vấn về cách chọn nguyện vọng đúng quy chế, phù hợp với sở thích và năng lực bản thân. Đồng thời, chuyên gia còn cung cấp những thông tin mới nhất về phương án tuyển sinh các trường.
Để theo dõi chương trình này, bạn đọc có thể truy cập vào website www.thanhnien.vn, fanpage Facebook/Thanh Niên và trên báo in số ra ngày hôm sau.
Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi về chương trình theo hướng dẫn bên cạnh hoặc điện thoại số 08.39309242.
***

Đúng 14 giờ 30 phút, Chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến bắt đầu.
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Quy chế tuyển sinh vào ĐH năm nay có một điểm thay đổi đáng chú ý: Thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi kỳ thi THPT quốc gia và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi. Đặc biệt không giới hạn số lượng nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, quy chế cũng quy định nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 và quyết định nhập học, thí sinh không còn cơ hội ở những nguyện vọng sau. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc đăng ký nguyện vọng phù hợp.
Chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình diễn ra ngày hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp thí sinh có những lựa chọn hợp lý khi đăng ký nguyện vọng. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình hôm nay đặc biệt có sự tham gia của đại diện các khách mời:
- Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó phòng Tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 1
Các khách mời tham gia chương trình
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngay đầu chương trình, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT lưu ý: Năm nay TS phải đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Do vậy TS cần nắm vững quy chế thi và tuyển sinh để chọn đúng nguyện vọng. Các nguyện vọng dù không bị giới hạn nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên, TS trúng tuyển trước sẽ không xét ở nguyện vọng sau. Quan trọng hơn TS cần phải nắm vững quy chế xét tuyển của các trường. Nguyên tắc rất quan trọng là tính bình đẳng trong cùng 1 nguyện vọng. Dù đăng ký ở các thứ tự nguyện vọng khác nhau thì đều được xét như nhau. Chỉ trong trường hợp số hồ sơ nộp vào nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển, những TS cùng mức điểm tối thiểu mới phải sử dụng thêm tiêu chí phụ của trường. Khi đó, TS có lợi thế tốt hơn về tiêu chí phụ sẽ được xét trúng tuyển trước.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 2
Ông Trần Văn Nghĩa: TS cần nắm vững quy chế thi và tuyển sinh để chọn đúng nguyện vọng
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bùi Thị Yến Nhi (TP.HCM): 1 HS đăng ký ngành X trường A, ngành Y trường B và ngành khác của trường A trong cùng nguyện vọng 1 thì cơ chế xét ra sao? Nếu rớt NV1 mà cả NV2 và 3 đều đạt thì TS được chọn NV nào.
Ông Trần Văn Nghĩa: Trường hợp này TS đang tham gia xét tuyển 3 ngành khác nhau ngay trong đợt 1 vì đăng ký một tổ hợp vào một ngành thì được tính là một NV. Chỉ cần TS trúng tuyển NV đầu tiên thì sẽ không được xét tiếp các NV sau. Trong trường TS rớt NV 1 nhưng đủ điểm cả NV 2 và 3 thì TS chỉ được trúng tuyển vào NV 2

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh thông tin năm nay các em có thể sử dụng nguyện vọng tối đa, nên tận dụng ưu điểm này. TS Cũng nên chọn một số trường có mức điểm thấp hơn một chút so với học lực, để có “cửa hậu” cho mình. Riêng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vẫn áp dụng 2 phương thức xét tuyển như năm trước (điểm từ kỳ thi THPT quốc gia và học bạ THPT).
Đối với xét tuyển học bạ, năm ngoái điểm chuẩn các ngành đa phần 18 điểm trở lên, trừ ngành dược (20 điểm trở lên).
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 3
Thầy Nguyễn Quốc Anh: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vẫn áp dụng 2 phương thức xét tuyển như năm trước
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Năm nay trường cũng có xét tuyển ngành mới là kỹ thuật y sinh. Theo học ngành này, các em sẽ học nghiêng về hướng kỹ thuật cộng với kiến thức về sức khỏe. Trường áp dụng cả hai phương thức xét tuyển cho ngành học này.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải chia sẻ: Năm nay TS có nhiều thuận lợi vì được đăng ký nhiều nguyên vọng và được điều chỉnh sau khi có kết quả. TS nên căn cứ vào lực học để chọn trường, ngành học phù hợp. Tỷ lệ chọi có thể sẽ rất lớn. Nhiều em cùng lúc thích 1, 2 ngành nhưng đăng ký tới 6-7 nguyện vọng dẫn đến tỷ lệ chọi cao. Vì thế thí sinh phải lượng sức mình. Các em cần hết sức tập trung. Nên nghiên cứu kỹ quy chế, chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt để thi thì cơ hội đậu ĐH năm nay rất lớn.

Một học sinh hỏi: Nếu em đăng ký 20 nguyện vọng thì khai vào chỗ nào trong phiếu đăng ký xét tuyển vì em thấy mẫu phiếu này chỉ có hơn 10 dòng cho việc khai các nguyện vọng của thí sinh?
Ông Trần Văn Nghĩa: Trong mẫu phiếu, phần đăng ký nguyện vọng có 20 dòng, trong đó có 9 dòng đã được đánh số. Điều này là chủ ý của Bộ GD-ĐT khi mà muốn TS cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút khai hồ sơ. Tuy nhiên, nếu muốn TS vẫn có thể tự đánh số để khai thêm các nguyện vọng bên dưới.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Năm nay cơ hội các em trúng tuyển đợt 1 rất cao. Các em nên tập trung nghiên cứu ngành nghề các trường cho chính xác. Các em có thể dự kiến khả năng làm bài thi được khoảng bao nhiêu điểm với tổ hợp môn. Xem nhiều trường cùng đào tạo ngành đó khoảng điểm đó hoặc trên dưới 1 vài điểm để sắp xếp. Sau đó, các em chọn nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.
Ngoài ra, năm nay có nhiều trường có đề án tuyển sinh riêng, đặc biệt là sử dụng điểm học bạ lớp 12. Có thể đăng ký vào trường bằng 2 phương thức khác nhau. Như trường đều sử dụng 2 phương thức, chỉ tiêu mỗi phương thức là 50%.

Một học sinh hỏi: Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM có đào tạo song ngữ, ưu điểm là gì? Học luật kinh tế có được học chương trình song ngữ không?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 4
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tất cả các ngành của trường đều đào tạo song ngữ, hơn 50% chương trình học bằng tiếng Anh. Ưu điểm là vào năm 1, các em đều được đào tạo tiếng Anh, sau khi kết thúc năm 1 có thể nghe bằng tiếng Anh. Giảng viên tốt nghiệp từ các nước nói tiếng Anh và người nước ngoài. Khi tốt nghiệp thì khả năng tiếng Anh của các em sẽ rất tốt. Cũng như vậy, ngành luật kinh tế cũng đào tạo song ngữ.

Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương thông tin: Năm nay Trường  ĐH Văn Hiến xét tuyển theo 2 phương thức, kết quả học bạ và kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017. Trường có 17 ngành hệ ĐH và 9 ngành hệ CĐ.

Một bạn đọc hỏi: “Nếu 1 ngành có 2 tổ hợp xét tuyển thì nên đăng ký mấy tổ hợp, nếu thi xong mà điểm xét tuyển tổ hợp kia cao hơn thì có được điều chỉnh không? Khi điều chỉnh sang trường hoàn toàn mới thì có cần phải đóng lệ phí không?”.
Ông Trần Văn Nghĩa cho hay: Nếu ngay từ đầu TS chắc chắn về thế mạnh của mình thì có thể sử dụng ngay tổ hợp xét tuyển đã chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên nhiều TS sẽ không chắc chắn điều này, khi đó TS nên đăng ký bằng nhiều tổ hợp khác nhau trong cùng 1 ngành. Khi đã có điểm TS vẫn có thể điều chỉnh được thứ tự nguyện vọng theo hướng ưu tiên tổ hợp điểm cao lên đầu. Tuy nhiên ông Nghĩa lưu ý: TS có thể điều chỉnh tổ hợp, ngành, trường vì nếu thay đổi một trong 3 yếu tố trên thì sẽ chuyển sang một NV mới. Nếu muốn tăng số NV so với lúc ban đầu thì TS phải đăng ký bằng giấy gửi qua bưu điện chứ không thể điều chỉnh bằng hình thức online. Trong trường hợp TS chỉ đổi tên trường/ngành mà không thay đổi số lượng NV thì không phải đóng lệ phí khi điều chỉnh NV.

Một phụ huynh hỏi: Con tôi nên chọn thứ tự nguyện vọng như thế nào khi con muốn học ngôn ngữ Nhật? Nếu đăng ký thứ tự nguyện vọng lần lượt là vào Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, rồi đến Hutech theo thứ tự nguyện vọng thứ 2, Huflit nguyện vọng thứ 3 thì có hợp lý không?
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Ngành ngôn ngữ Nhật tại Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM thường lấy điểm chuẩn cao hơn Hutech. Đơn cử, năm 2016, điểm chuẩn NV1 của Hutech là 16 điểm, NV2 là 17 điểm.
Lựa chọn đăng ký nguyện vọng này của phụ huynh là rất hợp lý. Vì với mức điểm của thí sinh, có thể chọn Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, nếu không trúng tuyển thì hệ thống sẽ tự động xét nguyện vọng 2. Nếu không trúng tuyển có thể xét đến trường Huflit.
Xét tuyển ngành này của trường theo hai hình thức. Chỉ khác là khi em trúng tuyển, em có thể chọn học chương trình chính quy hay chương trình chuẩn Nhật Bản. Học chương trình này các em có thể được thực tập tại doanh nghiệp Nhật Bản...

Một thí sinh hỏi: Làm thế nào để đậu ngành dược và y đa khoa?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường xét học bạ và kết quả thi THPT quốc gia 2017 cho 21 ngành 34 chuyên ngành. Tuy nhiên, 2 ngành dược và y đa khoa chỉ xét kết quả thi THPT quốc gia. Đây là 2 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất của trường do chỉ tiêu ít. Năm nay khối sức khỏe của trường có tổ hợp môn mới: toán, văn và khoa học tự nhiên, thêm cơ hội cho thí sinh đậu vào. Sở dĩ thêm môn văn là vì ngành sức khỏe cũng đòi hỏi tính nhân văn - văn là người.

Chị em đang học ở Trường ĐH Kinh tế - Tài chính (UEF), em cũng muốn học để có cơ hội du học. Em muốn được tư vấn vào học và đi du học.
Tôi là phụ huynh ở đường Phan Đăng Lưu (TP.HCM), tôi muốn con học tại UEF để gần nhà và có cơ hội du học. Xin tư vấn giúp cho tôi.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tại UEF đã có nhiều ngành được kiểm định của đối tác Anh, Mỹ, công nhận chương trình 2 năm đầu tương đương. Nếu SV có nguyện vọng có thể chuyển tiếp qua Trường Gloucestershire (Anh). Hiện nay trường đã công nhận hai ngành QTKD (hoặc ngành gần như Marketing, Kinh doanh quốc tế) và ngôn ngữ Anh. Sinh viên học tại trường còn có thể học ngay tại trường, học song song chương trình của Trường Gloucestershire. Khi ra trường SV có thể nhận cả hai bằng: bằng của trường và bằng của Trường Gloucestershire.

Ngành nào của Trường ĐH Văn Hiến có tính cạnh tranh cao? SV ra trường có dễ kiếm việc hay không?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: SV tốt nghiệp ĐH Văn Hiến ra trường đều có việc làm. Bên cạnh chuyên môn trường còn chú trọng kỹ năng, nghiệp vụ. Trường có liên kết với hơn 100 doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận SV thực tập và làm việc. Nhiều doanh nghiệp tới trường đặt hàng đào tạo. Đây là hướng đi tích cực của trường. Các ngành tâm lý, ngôn ngữ, Nhật Bản học, Hàn quốc học gần đây được nhiều thí sinh quan tâm.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 5
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Trường ĐH Văn Hiến có liên kết với hơn 100 doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận SV thực tập và làm việc 
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Một bạn đọc hỏi: Nếu vừa xét tuyển bằng học bạ vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, vừa xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bằng kết quả thi THPT quốc gia có được không? Nếu trúng tuyển 2 hình thức thì nhập học thế nào?
Ông Trần Văn Nghĩa: Xét học bạ hoàn toàn độc lập với xét kết quả thi THPT quốc gia. Sau ngày 1.8 các trường công bố kết quả, TS phải làm thao tác quan trọng là xác nhận nhập học bằng việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên các trường xét học bạ trước thời gian này mà TS đã sử dụng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi, thì khi trúng tuyển bằng kết quả thi sẽ không còn hồ sơ để nhập học.

Một thí sinh hỏi: Ngành Quản trị khách sạn và quản trị nhà hàng khách sạn khác nhau như thế nào? Em nên học ngành nào để ra trường phát triển khách sạn của gia đình?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường có ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Trong đó có 3 chuyên ngành: quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và quản trị lữ hành. Các em học đến năm thứ 4 mới đi vào chuyên ngành đào tạo. Hiện trường có 2 chương trình đào tạo: Hợp tác với trường ĐH của Mỹ (quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng) và chương trình đại trà (quản trị khách sạn và quản trị lữ hành). Nếu khách sạn nhà em có cả nhà hàng thì nên học quản trị khách sạn vì trong đó có 1 số môn về nhà hàng. Còn nếu em yêu thích nhà hàng hơn thì học quản trị nhà hàng.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cách chọn ngành thông minh - ảnh 6
Thầy Võ Thanh Hải
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Một bạn đọc hỏi: Ngành xã hội học của Trường ĐH Văn Hiến có học cả báo chí, vậy nó khác với ngành báo chí của ĐH KHXH-NV TP.HCM như thế nào?
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương: Theo học ngành xã hội học tại trường, năm 1 các em sẽ được học kiến thức cơ bản và nền tảng của xã hội học, năm 3, 4 sẽ được học kiến thức nghề báo, lúc đó em có thể vận dụng kiến thức nền xã hội học để hỗ trợ cho nghề báo.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân cũng có ngành văn học, chuyên ngành đào tạo là văn - báo chí. Tốt nghiệp ngành này, các em có thể làm việc trong lĩnh vực báo chí

Một học sinh hỏi: Trường UEF có ngành quản trị khởi nghiệp, đào tạo những gì? Sinh viên ra trường có thể khởi nghiệp không? Em thích kinh doanh trên internet và website, em có thể học ngành gì để có thể khởi nghiệp trên mạng?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ngành quản trị khởi nghiệp là chuyên ngành của ngành Quản trị kinh doanh. Các em học ngành này được đào tạo kiến thức chung khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, năm 4 được đào tạo kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp để ra trường có thể tự kinh doanh, tự khởi nghiệp.
Để các em có thể khởi nghiệp và thành công phải có nhiều yếu tố: chiến lược, nhân lực, cộng sự tốt… Hiện nay nhiều người khởi nghiệp, nhưng không phải ai cũng thành công. Các em phải chuẩn bị nhiều yếu tố mới có thể thành công.
Hiện nay trường có đào tạo ngành thương mại điện tử, cũng là ngành kinh doanh. SV học có thể kinh doanh trên mạng, nghiên cứu hành vi, thói quen khách hàng, học về công cụ kinh doanh trên mạng, nhất là an toàn thông tin…

Bạn Hồ Văn Minh (TP.HCM) hỏi: Gần đây tôi có đọc được bài báo trên Thanh Niên có tựa đề: “Khó như trượt ĐH”. Con tôi học lực chưa bao giờ giỏi và khá, chỉ ở mức trung bình thì có cơ hội vào ĐH không?
Ông Trần Văn Nghĩa: Quan trọng nhất là chọn một ngành học phù hợp. Do vậy, việc vào 1 trường CĐ mà vào ngành phù hợp, thực sự yêu thích sẽ tốt hơn là bằng mọi cách để vào được ĐH.

Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết cũng như thông tin tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chúng tôi chúc các TS hoàn thành tốt hồ sơ đăng ký dự thi, chọn được ngành và trường ĐH ưng ý phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Chúc các TS thành công trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 23.3 với chủ đề Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH tại địa chỉ thanhnien.vn , fanpage Facebook/Thanh Niên.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương phúc minh

Dương phúc minh

Thí sinh có được quyền đăng kí nhiều tổ hợp môn thi cho cùng 1 mã ngành không?. Có hạn chế nào khi đăng kí nhiều tổ hợp môn thi cho cùng 1 mã ngành?
Liên Lê

Liên Lê

Xin cho biết thời gian xét nguyện vọng của các trường có cùng thời điểm để giúp thí sinh cân nhắc chọn lựa kỹ trước khi quyết định nhập học vào trường của nguyện vọng nào đó
Phong Vũ

Phong Vũ

Thí sinh có thể xét vào nhiều ngành, của cùng 1 trường không? Tôi muốn xét cho cháu vào Dược, Sinh học, và cả ngành thực phẩm của trường Hutech thì có được hay không? Tôi sợ vào dược điểm cao cháu sẽ mất cơ hội...
vũ đức việt

vũ đức việt

nếu nguyện vọng 2 đủ chỉ tiêu thì không được xét nữa ạ ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng