Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh

24 Thanh Niên Online
* Điểm sàn xét tuyển vào ĐH tất cả các tổ hợp là 15,5 điểm.
Trong ngày 12.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh'.
Ảnh: Đ.N.T
 
Ngày 12.7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD-ĐT sẽ họp để công bố mức điểm tối thiểu để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trên cơ sở này, các trường ĐH và CĐ sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ tối thiểu vào các ngành của trường.
Ngay trong ngày 12.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” tại các địa chỉ: thanhnien.vn, fanpage Facebook và kênh Youtube của báo.
Chương trình sẽ gồm 3 phần, với có chuyên gia đến từ nhiều trường ĐH tham dự:
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch;
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Khách mời phần 2
- Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM;
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng;
- Thạc sĩ PhạmThanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
* Khách mời phần 3
- TS Trần Thế Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Thanh Huy, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Hùng vương TP.HCM
Trong chương trình này, đại diện các trường sẽ cung cấp thông tin mới nhất về mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển để thí sinh có cơ sở điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.
Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
**********
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh.
Sáng nay, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (Điểm sàn). Từ mức điểm này, các trường sẽ lần lượt định ra mức điểm đầu vào của trường mình. Năm nay, những mức điểm này cực kỳ quan trọng đối với thí sinh vì trên cơ sở này và trên điểm số mình đang có, thí sinh sẽ quyết định nên giữ nguyện vọng đã đăng ký hay điều chỉnh nguyện vọng? Và nên nhớ là mỗi thí sinh chỉ được một lần điều chỉnh nguyện vọng.
Những thông tin từ các trường trong chương trình tư vấn với chủ đề Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh sẽ giúp ích cho thí sinh trong giai đoạn này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 1:
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch;
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 2
Khách mời tham dự chương trình
Ảnh: Đ.N.T

Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Bộ GD-ĐT vừa công bố ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào (điểm sàn) để xét tuyển vào ĐH tất cả các tổ hợp là 15,5 điểm.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Ngày hôm qua trước khi Bộ GD-ĐT họp công bố điểm sàn chúng tôi đã có cuộc họp khẩn để định ra điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển cho trường để sẵn sàng công bố cho TS.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Năm nay điểm thi của TS rõ ràng cao hơn 2016. Tuy nhiên số lượng TS giảm hơn, tổng chỉ tiêu tuyển sinh các trường ĐH tăng lên. Với mức điểm sàn 15,5 thì đây là mức điểm được nhiều chuyên gia dự đoán trước đó. Dù điểm sàn tăng hơn nửa điểm so với năm ngoái nhưng điểm chuẩn vào các trường có thể tăng hơn nhiều, TS cần lưu ý.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Chúng tôi rất bất ngờ về điểm sàn. Dù điểm thi cao nhưng số TS đầu vào giảm. TS cần lưu ý về việc tăng điểm sàn khi điều chỉnh nguyện vọng sắp tới.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: TS cần tỉnh táo để có sự điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, vì TS chỉ được điều chỉnh 1 lần thôi.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: TS lưu ý không nên tham khảo điểm chuẩn của trường các năm trước khi chỉ tuyển hộ khẩu TP.HCM. Năm nay khi mở rộng phạm vi tuyển sinh ra toàn quốc, điểm chuẩn của trường sẽ tăng rất nhiều. Năm nay trường cũng lần đầu tiên tuyển sinh ngành dược với 50 chỉ tiêu, TS có thể điều chỉnh NV sắp tới.
Mức điểm xét tuyển đầu vào các ngành: 21 điểm (y đa khoa, răng hàm mặt và dược). Các ngành cử nhân còn lại là 17 điểm.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 3
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà
Ảnh: Đ.N.T

Một thí sinh hỏi: Điểm sàn và xét tuyển các ngành của HUTECH là bao nhiêu?
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Trường sẽ nhận hồ sơ từ mức sàn của Bộ trở lên. Sau ngày 1.8 trường sẽ công bố điểm chuẩn các ngành cụ thể. Chiều qua trường cũng nhận được quyết định chính thức đào tạo ngành thú y.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường đã họp và quyết định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ là 15,5.
Riêng ngành bác sĩ y học dự phòng trường chỉ xét TS từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, không xét học bạ.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 4
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Ảnh: Đ.N.T
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường nhận hồ sơ xét tuyển tất cả các ngành bằng điểm sàn của bộ trở lên (15,5 điểm). Tuy nhiên để xét tuyển vào trường thì có thể sử dụng đồng thời cả 2 phương thức, xét kết quả thi và học bạ THPT.
Thí sinh hỏi: 16,25 điểm có trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu so sánh với các năm và điểm năm nay, mức điểm này có thể an toàn.
Một bạn đọc hỏi: Điểm chuẩn ngành y đa khoa của trường dự kiến bao nhiêu, và khả năng điểm chuẩn ngành này các trường khác tăng ở khoảng nào?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Năm nay lần đầu tiên trường tuyển TS toàn quốc nên chưa có cơ sở để so sánh vì hiện số hồ sơ xét tuyển đã tăng gấp 4 lần. Tuy nhiên không có sự phân biệt nào để ưu tiên HS TP.HCM với các tỉnh thành khác nhằm tuyển được người tài, chế độ ưu tiên điểm thi sẽ được áp dụng theo quy chế tuyển sinh của Bộ.
Thí sinh hỏi: Ngành thú y tuyển sinh như thế nào?
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Trường đã có công văn gửi Bộ để xin cho phép TS được phép điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký xét tuyển ngành này trong thời gian sắp tới. Với hình thức học bạ trường nhận hồ sơ xét tuyển với điểm tổng điểm 3 môn đạt từ 18 trở lên.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh
Ảnh: Đ.N.T
Bạn đọc hỏi: Muốn xét tuyển ngành dược khối A 20 điểm thì có cơ hội không?
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Trường không xét khối A với ngành này. Tuy nhiên TS có thể tham gia xét tuyển bằng học bạ. Còn với 20 điểm, TS có thể xét tuyển các ngành gần: công nghệ sinh học, công nghệ hóa học…
Thí sinh hỏi: Cho em hỏi thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 đến ngày nào?
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM: Đợt 1 trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến trước 20.7.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Có 7 đợt xét tuyển bằng học bạ. Hiện tại trường đang xét và nhận hồ sơ đến 15.7.
Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn: Đợt 1 sẽ kết thúc nhận hồ sơ trước ngày 1.8.
Bạn đọc hỏi: Xin quý thầy thông tin thêm về ngành dược, học phí của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch?
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà: Hiện trường đang xây dựng đề án tuyển sinh mới để trình UBND TP.HCM, sau tuần này chúng tôi sẽ thông tin tuyển sinh và học phí.
Riêng ngành dược có mã ngành là 52720401, tuyển 50 chỉ tiêu. Học sinh giỏi quốc gia, trường sẽ tuyển theo đúng quy định tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT, trường không ưu tiên xét tuyển các TS này.
Thí sinh hỏi: Em muốn đăng ký theo học chương trình 2 năm tại Việt Nam, 2 năm ở nước ngoài thì làm sao?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Theo học chương trình này HS đăng ký vào chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Khi đó TS cần có điều kiện ngoại ngữ ngay đầu vào hoặc sẽ học chương trình tiếng Anh dự bị trước khi học chương trình chính thức. Để xét tuyển vào chương trình này, TS có thể xét tuyển bằng kết quả thi hoặc học bạ theo quy định chung của trường.
Em thi 18,95 điểm có trúng tuyển vào ngành kiến trúc của HUTECH không?
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành năng khiếu sẽ từ 18 điểm trở lên (môn vẽ nhân hệ số 2). Điểm chuẩn năm ngoái dao động ở mức 18-19 điểm. Năm nay có thể cũng sẽ dao động trong mức này. Với 18,95 điểm thì cơ hội trúng tuyển khá cao.
Thí sinh hỏi: Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh sẽ bao nhiêu?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu xét tuyển bằng kết quả thi thì ngành ngôn ngữ Anh có thể trên điểm sàn của Bộ khoảng 1 điểm thì an toàn, TS có thể giữ NV này. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa yên tâm thì nên xét tuyển thêm bằng học bạ.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 6
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Ảnh: Đ.N.T

*** Hy vọng những chia sẻ, trao đổi của các thầy cô đã giái đáp phần nào thắc mắc của thí sinh trong giai đoạn này, khi đã biết kết quả thi và biết được điểm sàn và giúp cho thí sinh những căn cứ cần thiết để đưa ra quyết định đúng.
Xin chúc các thí sinh nhiều may mắn!
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với khách mời từ các trường: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Duy Tân, ĐH Lạc Hồng và CĐ Đại Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoài Phong

Nguyễn Hoài Phong

Dự kiến điểm chuần ngành Y Đa khoa năm nay ? Học sinh TP đăng ký vào trường có chế độ ưu tiên gì không so với học sinh các tỉnh .
Lê Thsnh Tuan

Lê Thsnh Tuan

Cho em hỏi ngành Thú y HUTECH đã được phép đào tạo chưa ạ... sẽ học trong bao nhiêu lâu và có bao nhiêu phương thức xét tuyển của trường. Với phương thức xét tuyển kỳ thi quốc gia thì em đổi như thế nào ạ
Ngọc

Ngọc

Cho em hỏi trường HUTECH ngành Dược tụi em có thể được thực hành nhiều hơn so với các trường khác và cơ hội việc làm sau khi ra trường thì HUTECH có hỗ trợ cho sinh viên vấn đề này không ạ.
huyền trang

huyền trang

cho em hỏi học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia có được cộng điểm không, cộng bao nhiêu và có phải tất cả các trường đều cộng điểm không? em cảm ơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm