Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ

2 Thanh Niên Online
Chiều 15.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 5 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: nhóm ngành công nghệ’ tại địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 

Công nghệ là khối ngành được đào tạo ở hầu hết các trường ĐH và cũng là khối ngành cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho nền kinh tế.

Trong chương trình trực tuyến, ở góc nhìn nhà tuyển dụng, đại diện các doanh nghiệp sẽ chia sẻ thông tin về xu hướng ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này.

Đại diện các trường ĐH và CĐ có đào tạo ngành này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách thức tuyển sinh, chương trình đào tạo, nhu cầu nhân lực... trong năm 2018.

Chương trình sẽ bắt đầu lúc 14 giờ 30 gồm các khách mời:

Ông Trịnh Xuân Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood; Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty thương mại Sài Gòn Food.

Đại diện các trường tham gia gồm: tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM; thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin-truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM; PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt và tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Điều phối chương trình đào tạo nhóm ngành môi trường Trường ĐH Hoa Sen.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
**************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CÔNG NGHỆ
Thưa các bạn,
Công nghệ là một khái niệm rộng và gắn liền với cuộc sống hiện đại. Ngày nay, hầu hết trong lĩnh vực nào của cuộc sống cũng có sự tham gia của công nghệ. Vì vậy, đây là một ngành học vừa rộng vừa đa dạng lại luôn có nhu cầu tuyển dụng.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Khối ngành công nghệ sẽ giúp các thí sinh thêm những thông tin, hiểu biết về ngành nghề bên cạnh công tác xét tuyển của các trường.
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức ? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy tân
- TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn 
- Ông Trịnh Xuân Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood

Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1

Mở đầu chương trình, TS Võ Thanh Hải thông tin: Theo tôi nguyên nhân doanh nghiệp tuyển không đủ nhân sự là do số sinh viên tham gia đăng ký vào khối ngành công nghệ chưa cao. Các em chưa có đầy đủ thông tin, đặc biệt, ngoại ngữ của các em còn yếu, trong khi máy móc thiết bị hiện đại, cần có khả năng ngoai ngữ để vận hành.
Hiện nay, 6 nhóm ngành công nghệ của Trường ĐH Duy Tân đều hướng tới việc giúp sinh viên tiếp cận máy móc mới, trang bị ngoại ngữ tốt để có thể vận hành. Sinh viên khối ngành này được tham gia học tập trực tiếp tại doanh nghiệp
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Các em yên tâm là cung  - cầu với nhóm ngành công nghệ, hiện cung vẫn thiếu so với cầu. Nhưng chúng ta vẫn phải hướng đến nguồn cung có chất lượng, gắn liền nhu cầu của doanh nghiệp. 
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 2
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Các em yên tâm là cung - cầu với nhóm ngành công nghệ, hiện cung vẫn thiếu so với cầu

Chúng ta cũng từng băn khoăn con số trên 225.000 sinh viên, kỹ sư thất nghiệp. Mặc dù vẫn dưới ngưỡng đáng báo động nhưng cũng phải phân tích, điều tra, khảo sát để biết nhóm ngành nào thất nghiệp nhiều hơn, nhóm nào phù hợp hơn với nhu cầu thực tế...
Đây là điều quan trọng để các trường có chiến lược phát triển lâu dài và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà chia sẻ: Công nghệ gắn liền với công nghiệp 4.0. Khối ngành học này đòi hỏi người học phải khá giỏi toán, tỷ lệ sinh viên ngành này ra trường thấp so với nhóm ngành khác là 60-65%. Bên cạnh đó, sinh viên các ngành này thường tiếng Anh chưa giỏi, khả năng thích ứng thấp. Nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp.
Ông Trịnh Xuân Hùng: Công ty NutiFood gặp cả 2 vấn đề trái ngược nhau khi tuyển dụng. Đó là khi tuyển 1 chuyên viên vi sinh, có thể có 200 hồ sơ, sàng lọc ra 70 người phù hợp. Nhưng khi tuyển kỹ sư dự án thì không đủ hồ sơ, phải tìm rất nhiều, thậm chí phải tìm người từ doanh nghiệp khác mới phù hợp.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 3Ông Trịnh Xuân Hùng
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Nắm bắt được thực tế thị trường lao động, Trường CĐ Đại Việt đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Ngoài ra, trường còn gắn kết với doanh nghiệp cho sinh viên thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp, cọ xát với công nghệ mới nhất để thích ứng ngay với việc làm khi ra trường...
Một bạn đọc hỏi: Doanh nghiệp cần thêm điều gì để có lực lượng lao động vừa ý?
Ông Trịnh Xuân Hùng: Đó cũng là mục tiêu chung của nhiều công ty, như Nutifood. Công ty nhìn thấy điều này để đặt ra một số chương trình phát triển nhân lực cho công ty, cũng như từng tập thể. Có một số trường ĐH từng mời doanh nghiệp đến, xây dựng chương trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp. Họ có đặt những vấn đề doanh nghiệp phải đối đầu. Ví dụ Big Data đang là khuynh hướng rất lớn của doanh nghiệp. Nếu trường không đào tạo thì doanh nghiệp và trường không gặp nhau. Nếu có sự tham gia của doanh nghiệp thì là bước tiến rất lớn để hai bên gặp nhau trong quá trình đào tạo và tuyển dụng.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: 5 năm trở lại đây các trường ĐH đều phấn đấu rất tích cực về quy mô lớp học, cơ sở vật chất, liên kết với doanh nghiệp. Cứ đà này thì khả năng đáp ứng nhân lực cho xã hội sẽ rất tốt. Thực tế các trường không chỉ nhắm đến hướng đào tạo nhân lực cho thị trường Việt Nam mà còn toàn cầu hóa.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 4
PGS-TS Nguyễn Minh Hà
TS Võ Thanh Hải: Năm 2018, Trường ĐH Duy Tân xét tuyển 12 chuyên ngành đào tạo công nghệ, với 800 chỉ tiêu. Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ, tập trung vào các môn toán, lý, hóa; Anh, văn, sinh.
Năm nay trường có 2 chuyên ngành mới: hệ thống nhúng và Big Data. Dự báo trong vòng 3-4 năm nữa thì ngành học Big Data rất quan trọng. Trường có chính sách thu hút người học bằng cách thí sinh nào đạt 24 điểm trở lên sẽ không cần nộp bất cứ chi phí nào trong quá trình học, tốt nghiệp có thể ở lại trường làm việc hoặc được trường giới thiệu việc làm.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trường CĐ Đại Việt đào tạo đa ngành nghề, trong đó có 14 ngành nghề cho nhóm công nghệ. Chủ lực là các ngành như: CNTT, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường… Năm nay trường tăng chỉ tiêu so với năm ngoái, trong đó công nghệ tuyển 1.000 chỉ tiêu. Tổ hợp xét tuyển chủ yếu là toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh…
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 5Thạc sĩ Đường Anh Tân

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Trường ĐH Mở TP.HCM tuyển sinh 6 ngành thuộc khối ngành công nghệ trong năm nay. Trong đó có 3 ngành mới gồm: CNTT, CNSH (chất lượng cao) và CNKT xây dựng (chất lượng cao). Tổng chỉ tiêu khối ngành này là 1.000, chiếm gần 1/3 chỉ tiêu toàn trường. Năm nay trường xét tuyển thẳng các HS giỏi các trường chuyên và có 50 suất học bổng toàn phần 4 năm.
Tiến sĩ Trần Đình Lý: Nhóm ngành công nghệ tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có 11/31 ngành. Ở trường, ngành công nghệ thực phẩm có chương trình đại trà, tiên tiến, chất lượng cao. Có 2 vấn đề các em cần quan tâm là: tài chính và tiếng Anh. Các loại hình đào tạo điểm chuẩn khác nhau ở các trường. Nhưng ở Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, điểm chuẩn chương trình tiên tiến và đại trà lại giống nhau, theo nguyên tắc lấy từ trên xuống.
Điểm chuẩn nhóm ngành công nghệ các năm gần đây tương đối cao, khoảng từ 22 - 23,75 điểm. Những thông tin chi tiết về điểm chuẩn, tổ hợp xét tuyển, cần tố chất gì… trường rất quan tâm tư vấn các em. Nhưng cũng đừng nên đăng ký nhóm ngành mà bản thân các em không phù hợp...
TS Võ Thanh Hải: Khi chọn ngành điều đầu tiên các em phải biết mình giỏi môn học nào, mạnh lĩnh vực nào.
Hiện nay các trường có các bài test kiểm tra định hướng nghề nghiệp. Website của Trường ĐH Duy Tân cũng có. Các em cũng nên tiếp xúc, tham vấn những người làm việc trong lĩnh vực đó.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 6
TS Võ Thanh Hải: Khi chọn ngành điều đầu tiên các em phải biết mình giỏi môn học nào, mạnh lĩnh vực nào
Đó là các yếu tố giúp thí sinh biết mình có phù hợp với ngành học hay không. Có một số trường cho phép chuyển ngành học, học thêm bằng thứ 2. Trong tình huống học một thời gian thấy mình không phù hợp thì các em nên xin chuyển ngành.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Hiện nay việc chọn ngành đã rất thuận lợi vì có nhiều phương tiện hỗ trợ, thông tin đầy đủ và điều kiện tìm hiểu dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn cần thể hiện quyết tâm lựa chọn, khi đi làm cần thể hiện được thái độ làm việc của mình để tìm được việc và phát triển nhanh trong nghề nghiệp.
Bạn đọc hỏi: Khi tuyển dụng, lựa chọn nhân sự, doanh nghiệp đặt yếu tố nào hàng đầu? Có phải bằng cấp không?
Ông Trịnh Xuân Hùng: Đây là câu hỏi then chốt trong quá trình tuyển dụng nhưng không dễ trả lời. Công ty lựa chọn, mời gọi ứng viên dựa trên nhiều yếu tố. Một là chọn nhóm trên mục tiêu: khẩn cấp hay nhắm cho 6 - 12 tháng tới. Lời khuyên là các bạn nên chọn một trường để học, chuyên tâm để có thể phát huy mạnh nhất, sau đó xây dựng kỹ năng cần thiết, rồi chọn một doanh nghiệp ứng tuyển.
Chọn doanh nghiệp như chọn học vậy. Hãy đặt vấn đề: Đóng góp thế nào? Xây dựng nghề nghiệp ở đó thế nào?...
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành công nghệ để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CÔNG NGHỆ.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thac sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin-Truyền thông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- TS Nguyễn Thanh Phong, Điều phối chương trình đào tạo nhóm ngành Môi trường, Trường ĐH Hoa Sen
- Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty thương mại Sài Gòn Food
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 7
Khách mời tham gia phần 2

Mở đầu phần 2 của chương trình, bà Lê Thị Thanh Lâm chia sẻNgành thực phẩm bất kỳ quốc gia nào cũng đều chú trọng. Vì thực phẩm là nhu cầu thiết yếu cho mọi người. Những doanh nghiệp làm lĩnh vực này hiện nay ứng dụng công nghệ nhiều trong chế biến. Hiện ngành công nghệ thực phẩm rất phát triển vì không chỉ phục vụ cho người dân Việt Nam mà còn xuất khẩu.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 8
Bà Lê Thị Thanh Lâm
Thị trường rất lớn nên nhu cầu nhân lực cũng cao. Với các doanh nghiệp, như Saigon Food, hiện nay không chỉ ngồi chờ sinh viên mà còn có chương trình “học kỳ doanh nghiệp”, phối hợp với nhiều trường để SV năm 3, năm 4 tiếp cận môi trường doanh nghiệp để trải nghiệm. Nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ tiếp nhận ngay. Nếu không, chúng tôi cũng sẽ cấp chứng nhận để các bạn xin việc ở những doanh nghiệp khác.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sau khi tốt nghiệp có việc làm rất tốt. Một số lĩnh vực truyền thống như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thuật môi trường thì tỷ lệ việc làm cao với gần 95%, nhiều sinh viên rất thành công.
TS Lâm Thành Hiển: Đối với khối ngành công nghệ trong những năm vừa rồi khả năng các em tốt nghiệp kiếm được việc làm khá cao, tỷ lệ trên 90%, có ngành 100% ví dụ công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng. Vấn đề đặt ra hiện nay không phải là việc làm mà là mức lương bao nhiêu.
TS. Nguyễn Thanh Phong: Trường ĐH Hoa Sen có 2 ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và công nghệ thực phẩm.
Đến nay ngành công nghệ kỹ thuật môi trường đã có 4 khóa tốt nghiệp. Trường có thống kê một năm sau tốt nghiệp thì có khoảng trên 80% có việc làm ngay. Các em làm tại các cơ quan nhà nước về quản lý môi trường, các doanh nghiệp...
Ngành công nghiệp thực phẩm trường mới đào tạo năm 2017
* Xin cho em biết một số thay đổi quy chế tuyển sinh năm 2018?
Thạc sĩ Phùng Quán: Năm nay quy chế tuyển sinh có thay đổi điểm ưu tiên, giảm 50%. Có một số quy định về tuyển thẳng với các ngành TDTT. Bỏ quy định điểm chất lượng đầu vào cho các trường không đào tạo giáo viên. Đặc biệt, năm nay, kiến thức thi bao gồm cả lớp 11, 12 nên ảnh hưởng nhiều đến điểm đầu vào.
Một điểm khác quan trọng là Bộ GD-ĐT cho phép các trường thay đổi đề án tuyển sinh trước 10 ngày tính từ ngày thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải thông báo với thí sinh. Thí sinh phải biết rõ về chỉ tiêu, các ngành đào tạo, tổ hợp môn thay đổi thế nào và các em được điều chỉnh 1 lần như năm 2017.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 9Thạc sĩ Phùng Quán

Năm nay, số lượng chỉ tiêu của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM giống năm 2017. Riêng công nghệ sinh học có ngành công nghệ sinh học chất lượng cao. Nhóm ngành CNTT chú trọng chương trình đặc biệt: cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao. Công nghệ kỹ thuật hóa học vẫn tuyển 90 chỉ tiêu.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Năm 2018, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển theo các phương thức: kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT. Riêng nhóm ngành công nghệ, trường xét các tổ hợp liên quan đến hóa, sinh, vật lý. Do vậy những thí sinh có thế mạnh về các lĩnh vực này thì nên nộp hồ sơ vào trường.
TS. Nguyễn Thanh Phong: Năm 2018, Trường ĐH Hoa Sen tuyển sinh 3 phương thức, dựa trên điểm thi THPT quốc gia, học bạ và những yêu cầu đặc biệt của trường.
Bạn đọc hỏi: Em vừa nghe trường đạt giải nhất cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu, em nên học ngành gì để có thể chế tạo ra những xe như vậy?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 10TS Lâm Thành Hiển

TS Lâm Thành Hiển: Năm nay Trường ĐH lạc Hồng mở ngành mới là công nghệ ô tô. Học ngành này em có thể tham gia việc chế tạo xe. Ngoài ra còn có ngành cơ khí, cơ khí điện tử, tự động hóa, điện, kỹ thuật điện...
Lĩnh vực công nghệ thông tin tại trường có đào tạo 2 ngành là khoa học máy tính và mạng truyền thông máy tính.
Một ban đọc hỏi: Doanh nghiệp mong muốn đưa vào chương trình đào tạo những gì để đáp ứng nhu cầu?
Lê Thị Thanh Lâm: Thời gian gần đây, nền giáo dục đã có thay đổi và gắn liền với thực hành. Tuy nhiên, nói ở góc độ nào đó thì chưa nhiều. Tôi mong muốn giữa hai bên sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa.
Như chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” của chúng tôi được nhiều trường hoan nghênh. Nhưng chúng tôi yêu cầu tối thiểu 2 tháng thì không phải trường nào cũng đáp ứng được. Đây không phải là kiến tập hay thực tập cho sinh viên sắp ra trường mà năm thứ 2 đã có thể tham gia. Không phải vào xưởng mới là học kỳ doanh nghiệp mà còn có thể tham gia các phòng ban khác. Nếu được đầu tư, sinh viên ra trường có thể khởi nghiệp dễ dàng.
Hiện nay, chúng tôi rất mừng là chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” có sinh viên tham gia thực tập đến 3 kỳ. Trường hãy phối hợp với doanh nghiệp để có những sinh viên ra trường ngày càng thực hành tốt hơn, không bỡ ngỡ. Trong nhà máy của công ty chúng tôi hiện có khoảng 50 công nhân có trình độ ĐH. Vì khi ra trường các em chưa tiếp cận với môi trường doanh nghiệp nên phải làm công nhân. 2 năm gần đây chúng tôi đã tổ chức đào tạo, huấn luyện cho công nhân có trình độ, 3 tháng/lần để hướng các em có thể lên vị trí cao hơn.
Một học sinh hỏi: Học tốt môn sinh thì ngành công nghệ sinh học có chính sách học bổng như thế nào? Cơ hội thực hành tiếp cận thực tế khi ra trường như thế nào?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nếu trúng tuyển ngành này thì SV của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhận được học bổng 40% từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Đây là ngành thế mạnh của trường. Khi theo học ngành này tại trường, sinh viên sẽ tham gia thực hành bằng các thiết bị máy móc hiện đại ngay tại Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của trường. Bên cạnh đó, trường tổ chức thêm các buổi thực tập tại doanh nghiệp…
Bạn đọc hỏi: Ngành công nghệ khoa học môi trường học gì và có thể làm việc ở đâu?
TS. Nguyễn Thanh Phong: Ngành công nghệ khoa học môi trường có 2 chuyên ngành: công nghệ kỹ thuật môi trường và quản lý tài nguyên môi trường.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 11
TS. Nguyễn Thanh Phong
Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường học về các công nghệ xử lý ô nhiễm nước, bụi... Chuyên ngành thứ 2 thì trang bị công cụ về quản lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, khoáng sản, rừng..
Tốt nghiệp các em có thể làm việc tại các sở tài nguyên môi trường, các cơ quan quản lý tài nguyên môi trường cấp quận, huyện, doanh nghiệp sản xuất chế biến, công ty tư vấn về môi trường, các viện nghiên cứu, trường ĐH...
Một bạn đọc hỏi: Nhiều người tốt nghiệp ĐH làm công nhân, vậy vì sao có tình trạng như vậy? Lực lượng lao động không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp đúng không ạ? Tố chất nào cần để hội nhập?
Lê Thị Thanh Lâm: Hiện nay trong xã hội, việc quy hoạch, hướng nghiệp là bằng ĐH bắt buộc phải có để xin việc làm. Nhưng trong doanh nghiệp lại không hề nghĩ như vậy. Chúng tôi cần lực lượng trung cấp nghề nhưng không có. Tôi không lo ngại chuyện các em ra trường làm công nhân. Tôi khi ra trường cũng làm công nhân lột tôm. Vấn đề là sau thời gian đó mình ở vị trí nào. Đừng quá hoang mang vì có nhiều con đường phát triển bản thân, sự nghiệp chứ không chỉ có một con đường. Trong nhà máy rất nhiều em học trung cấp rất vững vàng trong nghề. Các em cũng được tạo điều kiện học liên thông.
Tôi đi tư vấn các em nhiều trường, có câu hỏi tôi rất bức xúc là doanh nghiệp nào tuyển dụng cũng đòi hỏi phải có 2 năm kinh nghiệm, nhưng không vào làm sao có kinh nghiệm. Đó là điều mà chúng tôi làm “Học kỳ doanh nghiệp”. Chúng tôi không chỉ nhận công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm mà các phòng ban khác đều nhận sinh viên từ học kỳ doanh nghiệp. Các em sẽ tham gia nhiều học kỳ, sẽ biết mình phù hợp môi trường nào nhất.
Bạn đọc hỏi: Em là nữ, học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô thì có phù hợp không?
TS Lâm Thành Hiển: Trường ĐH Lạc Hồng đang tiến đến việc ký cam kết với sinh viên, nếu sinh viên đáp ứng được các điều kiện thì sẽ đảm bảo có việc làm, nếu không thì trường sẽ bồi hoàn học phí.
Nữ học ngành kỹ thuật, nhiều em nghĩ là sẽ vất vả, nhưng trong khối ngành này có nhóm ngành thiết kế hoặc hệ thống điện cũng phù hợp.
Vai trò của nữ trong khối ngành kỹ thuật rất cao, nên chúng tôi cũng đặt mục tiêu là tăng chỉ tiêu dành cho nữ. Các em nữ hoàn toàn có thể học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hoặc các ngành kỹ thuật công nghệ khác.
Bạn đọc hỏi: Ngành kỹ thuật y sinh có được thực tập thiết bị hiện đại không và ngành này ra trường làm việc gì?
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Lưu ý khi thi nhóm ngành công nghệ - ảnh 12
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Kỹ thuật y sinh đang được đào tạo ở 2 trường tại TP.HCM (ĐH Công nghệ TP.HCM và ĐH Quốc tế), có nội dung là đào tạo, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị máy móc phục vụ y tế. Đây là ngành phục vụ cho sức khỏe con người nên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đầu tư mạnh về cơ sở vật chất cũng như gắn kết với doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng nhân lực.
Bạn đọc hỏi: Em đi nghĩa vụ quân sự về, muốn học ngành liên quan đến ô tô hoặc công nghệ ô tô thì em có phải thi không hay có thể xét học bạ không? Các chương trình học bổng của trường?
TS Lâm Thành Hiển: Việc xét học bạ không quy định là năm nào, nên em hoàn toàn có thể xét học bạ vào ngành công nghệ ô tô.
Hiện nay Trường ĐH Lạc Hồng có các loại học bổng: dành cho thí sinh có điểm cao, 100% học phí năm đầu. Học bổng của một tổ chức Nhật dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sau khi đi làm sẽ hoàn trả để dành cho sinh viên khác.
Ngoài ra, trường còn học bổng 50% học phí dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, đến đây thời lượng chương trình đã hết, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành Công nghệ để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với khối ngành kỹ thuật, một ngành học luôn nhu cầu nhân lực rất lớn cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Minh

Nguyễn văn Minh

Nên lấy cái gốc của vấn đề là hướng nghiệp, liệu em HS đó có hợp với lĩnh vực đó hay không?
Huỳnh phương Danh

Huỳnh phương Danh

Trong 1 trường mình được chọn tối đa bao nhiêu nguyện vong?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm