Tuyển sinh khối ngành sức khỏe có gì mới?

0 Thanh Niên
Năm nay các trường đào tạo khối ngành sức khỏe có những điểm mới đáng lưu ý. Những thay đổi này sẽ tác động trực tiếp đến cơ hội trúng tuyển của thí sinh dự định xét vào nhóm ngành này.
Theo chỉ tiêu dự kiến vừa công bố, Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay tuyển 1.600 chỉ tiêu các ngành bậc ĐH (chỉ tăng 10 chỉ tiêu so với năm ngoái). Điểm đáng lưu ý trong phương án tuyển sinh năm nay của trường là ngưng đào tạo các ngành bậc CĐ và TCCN.
Trong khi đó, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành mới gồm: dược học (75 chỉ tiêu) và răng hàm mặt (50 chỉ tiêu). Tất cả các ngành đều xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với tổng điểm 3 môn toán, hóa, sinh (không nhân hệ số). Điểm đáng lưu ý trong phương án tuyển của khoa này là áp dụng hình thức sơ tuyển với ngành y đa khoa qua phỏng vấn hoặc trắc nghiệm. Theo đó thí sinh khi đăng ký xét tuyển nộp kèm bài luận trình bày suy nghĩ của bản thân về ngành y và lý do lựa chọn ngành học này. Bước tiếp theo của khâu sơ tuyển, khoa sẽ tiến hành gặp gỡ để phỏng vấn trực tiếp thí sinh.
Trường ĐH Y Dược Cần Thơ giữ nguyên tổng chỉ tiêu 1.300 nhưng chỉ tiêu một số ngành có sự điều chỉnh so với năm ngoái như: tăng mỗi ngành 20 chỉ tiêu với ngành y học dự phòng và y học cổ truyền, ngược lại giảm 40 chỉ tiêu với ngành dược học.
Điểm đáng lưu ý trong chỉ tiêu trường này là tăng chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng từ 410 lên 520.
Rút kinh nghiệm từ đợt tuyển sinh năm ngoái, năm nay ngay từ đầu các trường đào tạo ngành sức khỏe đã công bố tiêu chí phụ để xét trong trường hợp đồng điểm. Theo đó, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ xét thêm tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên như sau: điểm môn sinh, điểm môn toán, điểm trung bình cộng của 3 năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12.
Trong khi đó, Trường ĐH Dược Hà Nội thông báo không tuyển thí sinh dị tật, khuyết tật tay chân. Trường này cũng công bố 2 tiêu chí phụ sử dụng trong trường hợp đồng điểm theo thứ tự sau: điểm môn hóa cao hơn sẽ trúng tuyển; nếu vẫn xảy ra trường hợp đồng điểm sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn toán cao hơn.
Trường ĐH Tây Nguyên xét thí sinh đồng điểm với nhóm ngành sức khỏe là điểm môn sinh học. Còn Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chọn điểm môn hóa làm tiêu chí phụ chung cho tất cả các ngành đào tạo của trường trong năm nay.
Mở Hộp thư tư vấn 24/7
Kể từ ngày 1.3, Báo Thanh Niên sẽ mở Hộp thư tư vấn 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016 và những vấn đề liên quan đến việc chọn ngành nghề. Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được chuyển đến đại diện Bộ GD-ĐT, chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TC, chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp để có câu trả lời chính xác, hợp lý.
Mọi giải đáp sẽ đăng liên tục trên website của Báo Thanh Niên tại địa chỉ www.thanhnien.vn trên mục Hộp thư tư vấn 24/7. Chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi nhiều học sinh quan tâm thành một chuỗi vấn đề, đăng trên báo in Thanh Niên các số ra ngày thứ ba, năm, bảy.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn, qua bưu điện tại địa chỉ của Báo Thanh Niên 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm