Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Bỏ thi môn ngoại ngữ

9 Thanh Niên Online
Ngày 16.5, đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết sẽ bỏ môn thi ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.
Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Đà Nẵng /// ẢNH: AN DY Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Đà Nẵng - ẢNH: AN DY
Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Đà Nẵng
ẢNH: AN DY
UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công văn số 3161 do Phó chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh ký về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 với phương thức tuyển sinh: Kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó, 2 môn thi tuyển là toán và ngữ văn.


Việc thay đổi này tạo ra những dư luận trái chiều, bởi 6 tháng trước, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng đã từng gây “bão” với Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT (ngày 27.12) ban hành quy định tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP năm học 2019-2020. Trong đó, Sở đã công bố bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10.

Đặc biệt, quyết định bỏ thi ngoại ngữ được đưa ra khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 ở Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khiến phụ huynh lẫn học sinh hoang mang.
Theo thông tin từ Phòng CNTT - Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Đà Nẵng), qua theo dõi việc ban hành các quyết định số 2377, Sở nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, Sở đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBND TP.Đà Nẵng, tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh theo hướng hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển.
Bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết để bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT 2 lần. Trong đó, lần 1 từ ngày 14.5 đến 17 giờ ngày 18.5.2019; lần 2 là sau khi Sở GD-ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (vào ngày 19.5), các trường THCS tiếp tục cho học sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2, nếu có, cho đến 17 giờ ngày 22.5.2019.  

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN VĂN LÂN

TRẦN VĂN LÂN

Tôi thiết tha đề nghị UBND TPĐN và Sở GD_ĐT TPĐN nên xem lại việc bỏ thi môn Ngoại ngữ, mà thay vào đó: Chỉ bỏ việc quy đổi bằng cấp = Điểm 9, điểm 10!
Bởi lẽ: Có 1 số em lâu ni đầu tư học ngoại ngữ thật sự, vì e cảm thấy mình hơi yếu môn Toán, nhất là các em nữ. Bây chừ bỏ thi NN, có bất công cho số đối tượng này ko?
Tóm lại: TỐI ƯU là chỉ bỏ việc quy đổi mà thôi!
Rất mong được xem xét!
Vĩnh Trung

Vĩnh Trung

Các trung tâm AV ở ĐN thời gian nườm nượp học sinh đi học và đi thi! Trong khu dân cư Vĩnh Trung tôi, các em hs lớp 9 em nào (từ loại giỏi đến trung bình, yếu) cũng đều có bằng AV quốc tế được qui thành 9, 10 điểm cả!
GV tiếng Anh

GV tiếng Anh

Vậy nguyên nhân là cấp bằng không đúng năng lực người ta gọi là bằng đểu hoặc bằng tiền. Vậy xem lai hình thức thi cử bằng AV Qte của ĐN
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Không hiểu nổi sở GD-ĐT đà nẵng nghỉ gì mà bỏ thi ngoại ngữ. Bộ GD-DT có ý kiến gì vê việc động trời này ?
uyên lê

uyên lê

Tôi thấy rất hợp lý, chứng chỉ quốc tế cứ để dành đó, còn thi cử phải thật sự công bằng, không nên để các em trong lớp biết bạn mình học yếu ngoại ngữ mà đương nhiên được điểm 10 là quá bất công. Thành phố ĐN nên tập trung tổ chức kỳ thi cho thật tốt.
Dân Đà Nẵng

Dân Đà Nẵng

Phải vậy thôi cho công bằng. Nhiều em học lực trung bình nhưng thi cấp chứng chỉ tương đương 10 thì rõ ràng có vấn đề rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS-TS Vũ Ngọc Tâm /// NVCC

Cải thiện đời sống qua các sáng chế

Dù kín lịch với 16 - 18 giờ làm việc mỗi ngày, nhưng GS-TS Vũ Ngọc Tâm vẫn dành thời gian trò chuyện cùng PV với mong muốn: 'Câu chuyện của mình có thể truyền được động lực cho những bạn trẻ Việt phấn đấu và vươn xa'.
Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.