Tuyển sinh lớp 10: Gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh, toán

2 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều nay 11.6, thí sinh tại TP.HCM thi môn tiếng Anh, thí sinh Hà Nội thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi hai môn thi này.

(TNO) Chiều nay 11.6, thí sinh tại TP.HCM thi môn tiếng Anh, thí sinh Hà Nội thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi hai môn thi này.

>> Xem gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh lớp 10 tại TP.HCM tại đây
>> Xem gợi ý giải đề thi môn toán lớp 10 tại Hà Nội tại đây

Tuyển sinh lớp 10: Gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh, toán - ảnh 1Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngày mai 12.6, thí sinh tại TP.HCM thi môn toán lớp 10.

Đề thi tiếng Anh lớp 10 nâng cao hơn so với năm trước 
Theo giáo viên Nguyễn Trần An, Trường THPT Vĩnh Viễn, quận Tân Phú (TP.HCM), đề thi tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm nay có phần nâng cao hơn so với năm trước về từ vựng và một số điểm ngữ pháp. Cấu trúc đề thi giống như mọi năm. 
Phần 1: Với 10 câu dạng trắc nghiệm đầu tiên không đánh đố nhiều. Riêng câu 1 và câu 4 phải để ý kỹ mới nhận ra được đáp án đúng.
Phần 2: Phần sửa lỗi phân biệt rõ với cấu trúc học sinh đã được học là sử dụng dạng câu gián tiếp, câu trực tiếp (câu 11). Sử dụng danh từ cho câu số 12.
Phần 3: Phần điền từ cũng không khó lắm, một học sinh bình thường có thể làm được.
Phần 4: Phần đọc hiểu số lượng từ vựng không nhiều, học sinh bình thường cũng có thể nhận ra được đáp án đúng.
Phần 5: Chọn hình thức đúng của từ. Đa số học sinh đã học qua, riêng câu 24 với từ commercials có thể các em chưa rõ nghĩa trong ngữ cảnh này (có nghĩa là clip quảng cáo truyền hình).
Phần 6: Phần chia động từ cho sẵn. Phần này học sinh đã được luyện tập nhiều nên có lẽ không gặp khó khăn.
Phần 7: Phần chuyển đổi câu tuy quen thuộc nhưng đây là phần khó nhất đối với học sinh.
Tóm lại, với đề thi môn tiếng Anh lớp 10 năm nay, học sinh lớp 9 có trình độ từ trung bình khá trở lên sẽ đạt được điểm trung bình.
B.Thanh (ghi)
Đề thi toán lớp 10 ở Hà Nội có một số câu khó hơn năm trước 
Theo tiến sĩ Nguyễn Phú Vinh, Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn, TP.HCM, nhìn chung cấu trúc đề thi toán lớp 10 năm nay giống đề thi năm 2014. Nếu xét từng câu của đề thi thì có câu dễ hơn, có câu khó hơn đề thi năm 2014. 
Đặc biệt Câu IV khó hơn năm 2014. Còn Câu V thì dễ hơn năm 2014. Câu I: khá đơn giản, học sinh trung bình có thể làm được. Riêng Câu I.3 có phần khó hơn năm 2014.
Câu II là câu giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, mức độ có khó hơn năm 2014.
Câu III.1 tương tự năm 2014 và là một câu dễ.
Câu III.2 thay một bài tìm giao điểm của đồ thị hai hàm số bằng bài phương trình bậc 2 có sử dụng định lý vi-et và tính chất cơ bản về hình học. Độ khó có cao hơn năm trước.
Câu IV.1; IV.2 và IV.3 có độ khó tương đương năm 2014 nhưng câu IV.4 thì khó hơn năm 2014. Với Câu IV.4 học sinh trung bình khá có thể đoán được điểm cố định dễ dàng nhưng để chứng minh thì khó.
Có khả năng số học sinh đạt điểm 10 sẽ ít hơn năm 2014, điểm trung bình sẽ thấp hơn năm 2014.
B.Thanh (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tien

Tien

Đề tiếng Anh, câu 34: we consider Messi a soccer genius..., Viết lại là Messi, whom we consider a soccer genius. Bởi vì Whom đang thay thế cho tân ngữ Messi ở câu trên. Hoặc là: Messi, who we consider is a soccer genius. Bởi vì nếu tách ra Messi, we consider, who is a genius...., thì who sẽ làm chủ ngữ cho động từ is. Sao đáp án của Sở GD mà lại sai được nhỉ, có sự nhầm lần gì ở đây không? Có ai giải thích giúp mình với.
TIEN LE

TIEN LE

Câu 34 tiếng anh, sao không phải là whom mà dùng who vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm