Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cạnh tranh cao, siết chặt nguyện vọng

9 Thanh Niên Online
Nhiều giáo viên lớp 9 dự đoán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới sẽ có độ cạnh tranh cao hơn năm trước. Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo sẽ siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh.
 /// Đ.N.T - Đ.N.T
Đ.N.T

Ngày 3.1, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tập huấn phần mềm xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019.  

Sau khi nêu những hạn chế về việc một số học sinh chọn nguyện vọng bất hợp lý khiến việc học THPT gặp trở ngại tồn tại trong nhiều năm, ông nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết năm nay Sở sẽ siết chặt việc chọn nguyện vọng của thí sinh.  

Theo đó, ông Hiếu chỉ ra rằng vào kỳ tuyển sinh năm 2017, theo thống kê của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, có đến gần 500 học sinh chọn nguyện vọng vào các trường THPT tại huyện Cần Giờ và Nhà Bè. Nhiều nguyện vọng trong số này là vô lý, bất khả thi bởi khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể đi học. Từ đó dẫn đến việc, sau khi có danh sách trúng tuyển, phụ huynh đến xin chuyển trường dù trong quy định tuyển sinh đã ghi rõ thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở công bố thống kê nguyện vọng ban đầu.

Do vậy, lãnh đạo Sở nói rằng: “Không thể dùng biện pháp hành chính để hạn chế nguyện vọng của thí sinh, song việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp, khả thi là điều cần làm”.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở nhấn mạnh: “Sở chưa khi nào gây áp lực hay mong muốn con số đẹp nên các quận, huyện, các trường đừng vì một bản báo cáo 100% học sinh đậu công lập hay vì lý do gì khác mà tư vấn cho học sinh đăng ký những nguyện vọng khiến việc học trở nên khó khăn”.

Cũng theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018, số lượng học sinh lớp 9 là 104.905, tăng gần 21.000 học sinh so với năm học 2016-2017.  

Đề cập đến kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp chuẩn bị cho năm học 2018-2019, lãnh đạo Sở cho hay theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS, tỷ lệ học công lập sẽ giảm mỗi năm 3% sao cho năm 2020, thành phố sẽ có khoảng 70% học sinh lớp 9 tiếp tục theo học các trường THPT công lập. Như vậy, có thể dự đoán tỷ lệ lớp 10 công lập dành cho học sinh lớp 9 năm nay là khoảng 75%.

Tính ra, với số lượng 104.905 học sinh lớp 9, nếu cùng chọn nguyện vọng vào học lớp 10 thì chỉ có khoảng 78.750 học sinh trúng tuyển, còn 26.000 học sinh sẽ theo học các mô hình như GDTX, TCCN và dân lập, tư thục…

Nhiều giáo viên lớp 9 dự đoán kỳ thi tuyển sinh sắp tới sẽ có độ cạnh tranh cao hơn năm trước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

*'So với năm ngoái, thí sinh tăng khoảng 21 000 hồ sơ. Trong khi , đầu vào lớp 10 giảm thì tỷ lệ chọi, cạnh tranh ẮT PHẢI CAO HƠN NĂM NGOÁI LÀ CHẮC CHẮN. Nghĩa là học sinh năng lực trung bình khá hoặc chạm khá cũng dễ rót như chơi. Và chỉ cần " sảy " chân khi chọn nguyện vọng hoặc hớ hênh khi thi cử thì xem như ..." XONG " !
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Dân số tăng, học sinh cũng theo tỷ lệ thuận. Thế nhưng, trường dân lập , quốc tế gần như nấm ..mọc. Tại sao hệ thống trường công lập thì không tăng thêm ? Nghịch lý !
truong hoang minh

truong hoang minh

Việc học nên để các em chọn lựa theo năng luc của mình, không nên tạo áp lực. Các quận huyện còn thiếu trường cấp 3 rất nhiều vì dân số tăng nhanh, tại sao không xây dựng thêm trường cho các cháu?
Quách Kim Luận

Quách Kim Luận

Chả lẽ kế hoạch của TP HCM lâu dài chặn chốt học sinh học công lập lớp 10 ?
Truyền kỳ giáo dục

Truyền kỳ giáo dục

Một thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh mà mỗi năm giảm chỉ tiêu lớp mười. Song song, hệ thống tư thục - dân lập ào ạt tăng. Ngộ hén .
Tống Thị Khoe Của-  Nhà Bè

Tống Thị Khoe Của- Nhà Bè

Hệ thống tư thục, dân lập , quốc tế chắc hẳn đóng thuế không hề rẻ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm