Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi toán khó và dài

9 Thanh Niên Online
Sau khi kết thúc thời gian làm bài môn toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh cho biết đề toán năm nay khó và khá dài.
 /// Ngọc Dương - Ngọc Dương
Ngọc Dương
Bước ra khỏi phòng thi, em Thanh Thảo, học sinh Trường THCS Ba Đình cho biết so với đề toán tuyển sinh lớp 10 năm 2018 của TP.HCM thì đề này khó hơn một chút, tuy nhiên không quá thách thức thí sinh. Ý C của câu số 8 là phần khó nhất với em, có thể đây là ý phân loại học sinh. Nhìn chung em dự đoán khoảng được 7 điểm.
Em Thủy Linh, học sinh Trường THCS Phan Sào Nam (Q.3), nhận xét đề thi toán năm nay khó hơn năm trước, đề cập đến nhiều kiến thức khác nhau. Đặc biệt, câu số 8 về hình học khó, đòi hỏi học sinh phải tư duy mới giải được.
Đề toán đưa vào nhiều dữ liệu dẫn dắt gần gũi với thí sinh. Chẳng hạn, thí sinh Bảo Trung, Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), cho hay khi yêu cầu thí sinh tính bội số thì đề đưa ra dữ liệu về ngày sinh nhật hay tính tổng chi phí của chuyến du lịch của học sinh...
Em An Vy, học sinh Trường THCS Lý Phong, Q.5 cho biết đề toán khá dài, em không làm hết được 100% các câu hỏi, có 2 ý nhỏ (mỗi ý 1 điểm) phải bỏ lại.
Em Thảo Trang, học sinh Trường THCS Ba Đình, Q.5 băn khoăn nhất bài 6 (quả địa cầu): "Bài này em phải làm đại, không chắc chắn ra kết quả đúng".
Nhiều học sinh cho biết bài số 6 khó nhất, nhiều em phải bỏ câu này.
Em Ngọc Tiến, học sinh Trường THCS Kim Đồng mặt nhăn nhó: "Em chỉ mong được 7 điểm, bài 6 khó nhất. Ý cuối của bài 8 cũng khó với học sinh bình thường".
** Giáo viên Đặng Hữu Trí, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), nhận xét nhìn chung đề toán năm nay bám sát với cấu trúc mà Sở đã công bố đầu năm, tính phân loại tốt. Câu 1, 2 học sinh sẽ dễ dàng lấy điểm. Câu 3 cần đọc hiểu được cách tính toán (câu này học sinh sẽ dễ mất điểm ở ý b). Câu 4 dạng quen thuộc phương trình đường thẳng học sinh sẽ ứng phó được. Câu 5 là mang tính chất thực tế đã có gặp rồi trong các bài dạy ở trường. Câu 6 thì có vẻ học sinh sẽ mất điểm nhưng không khó vì phần này là hình không gian lớp 9 đã được Sở công bố từ đầu năm. Học sinh không có kỹ năng tính toán, làm tròn số sẽ rất dễ mất điểm.
Câu 7 là bài toán giải bằng cách lập hệ phương trình quen thuộc. Câu 8 là bài hình học phẳng quen thuộc phân loại từ dễ đến khó. Bài hình không khó chỉ có giải câu c là hơi dài. Học sinh sẽ lười tư duy, suy luận.
Tóm lại phổ điểm dự đoán sẽ là từ 5,5 đến 7 điểm là dành cho học sinh trung bình - khá, còn 7,5 điểm đến 9 điểm là cho học sinh khá giỏi, còn em nào có khả năng tư duy và suy luận tốt thì sẽ 9,5 hay 10 điểm.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ng Tài

Ng Tài

Nói chung đề khó là khó với hs TB-trở xuống, còn hs khá giỏi các em làm phà phà 9-10đ. Đã gọi là thi thì đề phải mang tính phân loại cho phù hợp với trình độ đầu vào của các trường thuộc tốp.
Dung Hà

Dung Hà

Thật không đấy hay chỉ chém gió. Để chú tính cho con xem nhé. Có 8 bài 14 câu nhỏ làm trong 120 phút. Con làm 13 câu trong 45 phút. Như vậy tính ra một câu con làm trong 3.5 phút cho các hoạt động (đọc hiểu đề, tìm lời giải, trình bày lời giải). => Con là máy giải toán không phải là người. À mà trường nào đào tạo được những robot này vậy chỉ ở mức trung bình đã kiểm được 9 điểm rồi?
Long

Long

Còn chỉ mất 45ph để lấy 9.5 còn lại ý C khá khó ( con suy nghĩ mất 1ph ) sau đó mất thêm 10ph để làm, thấp nhất cũng 9.75; đề này bạn học trung bình trường con lấy 9 không khó ạ
Ng phước minh

Ng phước minh

Tôi không hiểu nỗi cách ra đề và phân loại học sinh của quý thầy PTCS hay PTTH. Tôi đọc còn ngán. Vì đề ra dài và không thực tế.
Khánh Linh

Khánh Linh

Dưới góc nhìn của một thí sinh vừa làm bài sáng nay thì con cảm thấy rất thích cách ra đề toán của TP.HCM ạ. Tuy đề dài cần đọc hiểu- tư duy-nhạy bén nhưng rất "thực tế" ạ. Con cảm thấy thà làm các bài toán về thực tế và gắn liền với từng khía cạnh đời sống như thế này còn hơn là chứng minh các biểu thức khô khan...
Nguyễn Tiến Văn

Nguyễn Tiến Văn

Mong các cô các cậu hài lòng với bài thi, rồi nghỉ hè ''tẹt ga'' đi. Trong cuộc đời có rất nhiều kỳ thi, bài thi, ở các cấp độ, lĩnh vực. Trách nhiệm của chúng ta là lần lượt trả bài. Chỉ mong các kỳ thi công bằng mà thôi.
Ba Đạo

Ba Đạo

Phải biết số lượng tuyển sinh của các trường là nhất định, vì thế đề khó thì điểm tuyển thấp, đề để thi điểm chuẩn cao. Ko nên bàn tán lo lắng về đề để hay khó!!!!
Tran Huong

Tran Huong

Đề toán quá dài
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm