Tuyển sinh lớp 6 vào trường 'điểm'

0 Thanh Niên
Muốn vào những trường 'điểm', học sinh phải đáp ứng những tiêu chí riêng về kết quả học tập cũng như điều kiện về địa bàn cư trú.
Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào học lớp 6 Trường THCS Kim Đồng (Q.5, TP.HCM) /// Đào Ngọc Thạch Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào học lớp 6 Trường THCS Kim Đồng (Q.5, TP.HCM) - Đào Ngọc Thạch
Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào học lớp 6 Trường THCS Kim Đồng (Q.5, TP.HCM)
Đào Ngọc Thạch
Hộ khẩu thường trú và đạt điểm tối đa
Từ ngày 15.6, TP.HCM bước vào mùa tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học mới, bắt đầu bằng việc các trường THCS tuyển học sinh (HS) lớp 6. Sở GD-ĐT quy định, HS đã hoàn thành bậc tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào sẽ học tại trường trên địa bàn quận, huyện đó. Đồng thời, Sở phân cấp việc phân tuyến HS vào từng trường cụ thể do ban tuyển sinh các quận, huyện quyết định. Trên cơ sở này, hầu hết ban tuyển sinh của 24 quận, huyện đều phân bổ HS theo nguyên tắc cư trú ở phường nào sẽ học tại trường THCS đóng trên địa bàn phường đó hoặc trường ở phường lân cận gần nhất.
Bên cạnh đó, mỗi quận, huyện đều có một vài trường “điểm” được nhiều phụ huynh quan tâm, mong muốn cho con em theo học. Những trường này có một số quy định tuyển sinh riêng, như tuyển HS trong toàn quận.
Trước tiên phải kể đến Q.1, một trong những quận có nhiều trường phụ huynh quan tâm là Trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn, Minh Đức, Võ Trường Toản. Hội đồng tuyển sinh Q.1 đưa ra quy định “diện đúng tuyến” như sau: Trường Nguyễn Du nhận HS của P.Bến Thành có điểm kiểm tra học kỳ 2 năm lớp 5 môn toán và tiếng Việt đạt 20 điểm. Trường THCS Minh Đức nhận HS của P.Bến Thành có điểm kiểm tra học kỳ 2 năm lớp 5 môn toán và tiếng Việt dưới 20 điểm. Còn Trường THCS Trần Văn Ơn nhận HS của P.Đa Kao, Trường Võ Trường Toản nhận HS P.Bến Nghé và không có bất kỳ yêu cầu về điểm số.
Tuy nhiên, những HS đã được phân tuyến vào những trường THCS khác trên địa bàn Q.1, nếu muốn xét tuyển vào 4 trường nói trên phải đảm bảo quy định xét trái tuyến đạt 20 điểm nếu đăng ký hồ sơ vào Trường THCS Nguyễn Du và 19 điểm đối với những trường còn lại. Những trường này sẽ phát và nhận hồ sơ từ ngày 21 - 23.6.
Theo thành viên Ban Tuyển sinh Q.Bình Thạnh, do số HS có hộ khẩu trên địa bàn P.25, P.26 quá đông nên dự kiến việc tuyển sinh Trường THCS Lê Văn Tám và THCS Đống Đa thực hiện theo quy định sau: Trường Đống Đa tiếp nhận HS đang học tại Q.Bình Thạnh có tổng điểm kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Việt và toán từ 19,25 điểm trở lên và cha (hoặc mẹ) có hộ khẩu trên địa bàn P.25. Trường THCS Lê Văn Tám tiếp nhận HS đang học tại quận có tổng điểm kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Việt, toán từ 19,5 điểm trở lên và cha (hoặc mẹ) có hộ khẩu trên địa bàn P.26.
Chọn học sinh tiêu biểu của trường tiểu học
Trong khi đó, để tuyển HS vào trường “điểm”, có áp lực tuyển sinh cao, một số quận, huyện lựa chọn phương án chia đều cơ hội cho HS các trường tiểu học hoặc các địa bàn dân cư trong quận kèm theo những tiêu chí xét chọn.
Chẳng hạn với Trường THCS Vân Đồn (Q.4), ban tuyển sinh quận này công bố, để chuẩn bị lộ trình xây dựng mô hình trường tiên tiến nên trường tổ chức lớp học có sĩ số 40 HS/lớp. Chỉ tiêu tuyển sinh là 225 HS và phân bố cho các phường trong quận. Các trường tiểu học đóng tại từng phường sẽ đề xuất danh sách trung bình khoảng 20 HS tiêu biểu đạt các tiêu chí về phẩm chất, năng lực học tập, hoạt động phong trào… để Hội đồng tuyển sinh xét duyệt.
Còn tại Q.7, những HS thuộc diện trong tuyến phân bổ vào học Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ phải cư trú hợp pháp tại KP.4, P.Tân Kiểng, KP.4, P.Tân Quy, KP.6, P.Bình Thuận, KP.4 và 5, P.Tân Thuận Tây. Ngoài số lượng HS trên, mỗi trường tiểu học sẽ chọn 2% trong tổng số HS đảm bảo các điều kiện: Học bạ HS giỏi lớp 1, kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 đạt 10 điểm tất cả các môn đánh giá bằng điểm số từ lớp 2 đến lớp 5.
Riêng UBND Q.8 dù vẫn phân tuyến HS vào từng trường THCS theo địa bàn cư trú nhưng ưu tiên HS lớp 5 đang học tại Q.8 có giấy chứng nhận đạt các giải cấp TP trở lên do ngành giáo dục tổ chức (hoặc do ngành giáo dục phối hợp tổ chức) được ưu tiên chọn trường trong quận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm