Tư vấn truyền hình trực tuyến

Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới?

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 20.2, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành y tế, sức khỏe tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Một buổi tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức
 
Theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy được Bộ GD-ĐT công bố, một trong những điểm mới năm nay là có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Trong đó, riêng với phương thức xét tuyển học bạ, học sinh tốt nghiệp THPT có học lực giỏi lớp 12 mới đủ điều kiện xét tuyển.
Trước dự kiến thay đổi của quy chế này, các trường ĐH có xét tuyển các ngành sức khỏe sẽ có điều chỉnh trong phương án tuyển sinh cụ thể của năm 2019 cho phù hợp hơn.
Buổi tư vấn trực tuyến truyền hình sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường có tuyển khối ngành này. Đồng thời, chuyên gia đến từ các trường sẽ giải đáp băn khoăn của thí sinh về chọn ngành, chọn nghề.
Tham dự chương trình có đại diện các trường:
- Trường ĐH Duy Tân: TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng
- Trường ĐH Văn Lang: Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng thường trực
- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Thạc sĩ Bùi Văn Thời - Cán bộ tư vấn
- Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn: Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt, Trưởng khoa Y dược
***************************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC CHO TƯƠNG LAI với khối ngành Y TẾ -  SỨC KHỎE
Thưa các bạn! Học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm phù hợp nuôi sống bản thân, gia đình và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập. Nhận rõ tầm quan trọng của việc hướng nghiệp nên chương trình Tư vấn mùa thi 2019 của Báo Thanh Niên những nội dung đầu tiên với các chuỗi tư vấn trực tuyến về lựa chọn ngành học phù hợp cho tương lai.
Ngành đầu tiên mà chương trình tập trung vào nhóm ngành Y TẾ -  SỨC KHỎE
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Các bạn thân mến, một vấn đề thời sự đang được đang được nhiều người quan tâm đến khối ngành này theo dõi là dự thảo quy chế xét tuyển vào các trường ĐH dự kiến sẽ có điểm sàn đối với những ngành sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề như: Bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược sĩ; việc xét tuyển học bạ sẽ chỉ áp dụng với những học sinh xếp học lực giỏi lớp 12… Nếu những điều này chính thức đưa vào quy chế thì sẽ ảnh hưởng như thế nào với thí sinh và các trường?
Ngoài ra, những vấn đề như nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế?... Đây là những băn khoăn thường gặp của các thí sinh khi quan tâm đến khối ngành này.
Và các chuyên gia tham gia buổi tư vấn hôm nay sẽ giải đáp những băn khoăn trên của thí sinh
Tham gia buổi tư vấn hôm nay có đại diện các trường: 
- Trường ĐH Duy Tân - TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng
- Trường ĐH Văn Lang - Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng thường trực
- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Cán bộ tư vấn
- Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn - Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt, Trưởng khoa Y dược
Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới? - ảnh 1
Khách mời tham gia chương trình tư vấn
Đ.N.T
 

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Võ Thanh Hải, theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy đã công bố, dự kiến sẽ có điểm sàn cho khối ngành sức khỏe. Trong đó, riêng xét học bạ yêu cầu học sinh học lực giỏi lớp 12.
Tôi đồng ý về ngưỡng sàn này vì đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, độ khó của ngành này trong quá trình đào tạo tương đối cao. Nếu không có đủ học lực thì sẽ lãng phí về thời gian, tiền của người học. Nếu đào tạo mà chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến nền y tế nước nhà.
Năm nay, thí sinh lưu ý là có sự thay đổi về cách xét tốt nghiệp THPT, trong đó 70% từ bài thi tốt nghiệp cũng sẽ là một rào cản để học sinh học không đều có thể tốt nghiệp loại giỏi.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Đồng tình với dự thảo của Bộ GD-ĐT nhằm hạn chế tuyển sinh tràn lan với khối ngành sức khỏe. Ngưỡng đảm bảo với khối ngành này là hợp lý. Thực chất các trường trong đề án tuyển sinh trước đây cũng đã có sự khống chế của Bộ.
Một học sinh để đạt học sinh giỏi toàn diện không dễ, nếu có một môn có điểm trung bình dưới 6,5 sẽ không được xếp loại giỏi. Như vậy, cách của Bộ là xét học sinh giỏi khá toàn diện trong khi yêu cầu xét tuyển của các trường thì theo năng lực học tập.
Theo tôi, Bộ nên quy định học sinh có năng lực học sinh khá giỏi các môn trong tổ hợp xét tuyển thay vì giỏi toàn diện như dự thảo.

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Tôi đồng tình khối ngành sức khỏe phải có ngưỡng tối thiểu để có chất lượng đầu vào tốt hơn vì là khối ngành liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.
Tổ hợp toán - hóa - sinh là cần thiết cho khối ngành sức khỏe, nhưng yêu cầu các em phải đạt học sinh giỏi (hơn chục môn) sẽ không phù hợp. Tất cả các khối ngành như kinh tế, kỹ thuật công nghệ... thì yêu cầu thí sinh khá giỏi một tổ hợp môn phù hợp với ngành xét tuyển, vì vậy theo tôi xét tuyển chỉ nên tập trung vào những môn có trong tổ hợp xét tuyển mới lựa chọn được đúng đối tượng.
Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới? - ảnh 2
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Tôi đồng tình khối ngành sức khỏe phải có ngưỡng tối thiểu để có chất lượng đầu vào tốt
Đ.N.T

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Tại TP.HCM hiện có nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe như: ĐH Y dược, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Nguyễn Tất Thành… Các phương thức xét tuyển được sử dụng nhiều như: xét tuyển thi THPT quốc gia, xét tuyển học bạ, hoặc kết hợp cả 2 hình thức này.
Ví dụ, Trường ĐH Văn Lang cho phép thí sinh có thể sử dụng kết hợp điểm các môn trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Ngoài ra, các trường còn xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực… Các tổ hợp xét tuyển cũng đa dạng, trong đó ngoài môn toán bắt buộc thì còn có thể là sinh, hóa, tiếng Anh…

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay có một số tổ hợp mới trong xét tuyển các ngành sức khỏe như: A16 và D90, ở đó có sự kết hợp toán, văn và bài thi khoa học tự nhiên hoặc toán, Anh, khoa học tự nhiên... Điều này tạo cơ hội cho thí sinh lớn hơn khi có thể tính trung bình điểm các môn sẽ cao hơn điểm từng môn.
Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới? - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân, ngành y đa khoa không xét tuyển học bạ, chỉ xét kết quả thi THPT quốc gia
Đ.N.T
Ngành y đa khoa hiện nay có sự trao đổi giảng viên giữa các trường trong nước và thế giới rất lớn, để từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy của các trường. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo ngành này cũng ngày càng rõ. Ví dụ: sinh viên năm nhất có thể tiếp cận với cấu trúc con người trên mô hình ảo, hoặc phẫu thuật chính trên các mô hình này.
Riêng Trường ĐH Duy Tân, ngành y đa khoa không xét tuyển học bạ, chỉ xét kết quả thi THPT quốc gia.

Một học sinh hỏi: Em nghe nói Bộ Y tế không nhận bậc trung cấp hệ điều dưỡng, vậy em học ra có thể kiếm được việc hay không? Trong quá trình học em có được thực tập không?
- Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt: Theo thông tin của Bộ Y tế, đến 2021 Bộ muốn nâng chất lượng nguồn nhân lực y tế nên hệ trung cấp ngành điều dưỡng sẽ không còn nữa, điều dưỡng viên phải có trình độ cao đẳng.
Nhưng các bạn cứ yên tâm, Trường CĐ Đại Việt có hệ thống các trường ở TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, chú trọng chất lượng đầu vào và đầu ra. Nếu học CĐ ở trường thì cơ hội việc làm rất mở rộng, có thể làm việc ở các bệnh viện, phòng khám. Trường cũng cam kết việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp.
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo 4 ngành sức khỏe: y đa khoa, y học dự phòng, dược và điều dưỡng. Riêng y đa khoa và y học dự phòng trường xét dựa vào điểm thi THPT quốc gia, không xét học bạ. Dược và điều dưỡng có 2 phương thức xét tuyển: điểm kỳ thi THPT quốc gia và điểm học bạ ở 3 tổ hợp B, A1, D8.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các thí sinh cần lưu ý, khi xét tuyển, mỗi trường sẽ có tiêu chí phụ khác nhau, có thể điểm tiếng Anh hoặc toán hoặc sinh. Riêng Trường ĐH Duy Tân không dùng tiêu chí phụ. Thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh cụ thể của các trường để không mất cơ hội vì những điều kiện tiêu chí phụ.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Năm nay Bộ GD-ĐT cho phép các trường tự chủ trong xây dựng phương thức tuyển sinh, trong đó có phương thức xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Do vậy, để tăng cơ hội trúng tuyển thí sinh có thể chọn nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó có phương thức mới này.
Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới? - ảnh 4
Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh có thể chọn nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó có phương thức đánh giá năng lực
Đ.N.T

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có các phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ và xét điểm thi từ kết quả đánh giá năng lực từ ĐH Quốc gia TP.HCM...

Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt: Những thí sinh yêu thích ngành y đa khoa nói riêng, khối sức khỏe nói chung, nếu không đậu ĐH có thể chọn con đường khác bằng cách xét học bạ vào các trường CĐ, trung cấp. Các bạn có thể học ngành y sĩ để liên thông lên bác sĩ đa khoa. Còn các ngành kỹ thuật xét nghiệm, dược, điều dưỡng… thì có thể liên thông lên các ngành tương ứng.
Nếu điều dưỡng bậc CĐ muốn liên thông lên bác sĩ đa khoa phải học một khóa lấy chứng chỉ chuyển đổi từ điều dưỡng sang y sĩ.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn: Hiện Trường ĐH Văn Lang đang xây dựng mô hình bệnh viện trong trường học. Sinh viên theo học các ngành sức khỏe sẽ được thực hành ngay tại bệnh viện này. Bên cạnh đó, trường đang phối hợp với các bệnh viện lớn của thành phố để sinh viên tham gia thực hành. Riêng ngành điều dưỡng, đầu ra của trường có thỏa thuận với Nhật Bản trong tiếp nhận lao động làm việc. Năm nay trường sẽ có thêm ngành răng hàm mặt.

Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt: Hiện Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đang đào tạo y sĩ điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật phục hình răng, dự kiến năm nay trường mở ngành phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.
Quá trình đào tạo, trường chú ý đến thực hành, tại các phòng thí nghiệm và các bệnh viện lớn trong thành phố…
Tuyển sinh nhóm ngành y tế, sức khỏe có gì mới? - ảnh 5
Thạc sĩ Phạm Minh Nhựt

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực hiện đề án đào tạo gắn với doanh nghiệp theo định hướng ứng dụng thực hành. Ngoài giảng viên cơ hữu giảng dạy lý thuyết, phần thực hành trường mời doanh nghiệp tham gia giảng dạy. Khối ngành sức khỏe, trường liên kết chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy, 115… Trường cũng có phòng khám đa khoa hỗ trợ cho sinh viên phần thực hành.
Ngoài ra, trường còn quan tâm đến việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. Trung tâm quan hệ doanh nghiệp của trường tổng kết có 1.678 công ty lớn nhỏ tham gia vào CLB doanh nghiệp của trường, nên cơ hội việc làm dành cho sinh viên phát triển rất mạnh mẽ.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm giáo dục và từ thiện nuôi dạy trẻ em nghèo được thầy Trần Văn Tư (ảnh nhỏ) gầy dựng hiện là nơi dạy học và nuôi ăn 265 học sinh ở làng nổi Chong Khneas  	 /// Ảnh: Đình Tuyển

Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ

Cửa sông Siem Reap, Tonle Sap hiện ra mênh mông như một đại dương ngầu đục phù sa. Cách bờ không xa là làng nổi Chong Khneas của người gốc Việt với những chiếc bè neo đậu co cụm, lênh đênh.
Một buổi họp lấy ý kiến góp ý cho Luật Giáo dục ĐH trước khi ban hành chính thức /// Hà Ánh

3 trường ĐH liên kết thành ĐH?

Chính phủ vừa đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Dù bất cứ lúc nào cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con và đừng tạo cho con những hình tượng bác sĩ như "bà la sát" /// HOA NỮ

Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc

Nhiều bậc phụ huynh đau đầu mỗi lần đưa con nhỏ đi khám bệnh, vì con quấy khóc, sợ hãi, không hợp tác với nhân viên y tế,…Vậy nguyên nhân từ đâu và làm cách nào để giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc?