Tỷ lệ 'chọi' tuyển sinh lớp 10 của 107 trường THPT

0 Thanh Niên Online
Trước khi quyết định thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10, phụ huynh và học sinh nên tham khảo tỷ lệ 'chọi' của từng trường THPT.
Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi /// B.THANH Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi - B.THANH
Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi
B.THANH

Ngày 3.5, để giúp phụ huynh và học sinh có sự lựa chọn chính xác nhất trước khi thay đổi nguyện vọng tuyển sinh 10, thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) - chuyên gia tư vấn về tuyển sinh lớp 10 - đã thực hiện thống kê và so sánh tỷ lệ "chọi" vào từng trường THPT trong 2 năm 2018 và 2019.


Theo đó, thầy Minh phân tích nhìn chung năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 chỉ có 80.618, giảm so với năm 2018 khoảng 8.000 học sinh, nên tỷ lệ "chọi" không tăng nhiều mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh giảm.

Cụ thể, trong tổng số 107 trường, có 49 trường có tỷ lệ "chọi" tăng, 54 trường có tỷ lệ "chọi" giảm. Các trường top đầu vẫn có tỷ lệ "chọi" cao như THPT Gia Định (2.72), Nguyễn Thượng Hiền (2.61), Thực hành Sư phạm (2.61), Thực hành Sài Gòn (2.33), Lê Quý Đôn (2.31), Nguyễn Thị Minh Khai (2.21)… Bên cạnh đó, một số quận, huyện do áp lực dân số hoặc có mở thêm trường mới giảm bớt chỉ tiêu ở trường cũ làm cho tỷ lệ "chọi" các trường THPT Nam Sài Gòn (Q.7); Nguyễn Hữu Tiến, Bà Điểm (huyện Hóc Môn) tăng lên.

Với bảng so sánh tỷ lệ "chọi", thầy Minh cho rằng học sinh biết được tỷ lệ của trường mình đăng ký tăng hay giảm và có thể dự đoán điểm chuẩn thay đổi thế nào để quyết định điều chỉnh nguyện vọng.

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn tuyển sinh lớp 10 lưu ý, nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi, nếu tỷ lệ "chọi" trường đó không thay đổi nhiều thì không cần phải điều chỉnh nguyện vọng. Các em chỉ thay đổi nguyện vọng khi trường đó tỷ lệ "chọi" đã cao mà còn thay đổi tăng thêm quá nhiều.

Bạn đọc có thể xem số liệu ban đầu tỷ lệ "chọi" nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10 dưới đây:
Tỷ lệ 'chọi' tuyển sinh lớp 10 của 107 trường THPT - ảnh 2
Tỷ lệ 'chọi' tuyển sinh lớp 10 của 107 trường THPT - ảnh 3
Tỷ lệ 'chọi' tuyển sinh lớp 10 của 107 trường THPT - ảnh 4

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD

Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh

Việc trao thưởng cho học sinh tiêu biểu những hộp quà rỗng vừa qua đã khiến học sinh, phụ huynh bức xúc. Dư luận xã hội lo ngại 'bệnh' hình thức tồn tại ngay trong một hoạt động lẽ ra có ý nghĩa đặc biệt với học trò sau một năm nỗ lực học tập.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT quận Cầu Giấy đã phải có thư ngỏ xin lỗi phụ huynh và học sinh vì hộp quà rỗng
 /// PHCC

Những cách khen thưởng làm người nhận... ngơ ngác

Trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã phải gửi thư ngỏ xin lỗi học sinh (HS), phụ huynh trên địa bàn vì những phần thưởng 'rỗng ruột' gây ngỡ ngàng, bức xúc kèm theo giải thích rằng phần thưởng bằng tiền mặt đã được chuyển về trường của các em.