Vẫn quy định xếp loại tốt nghiệp trên bằng ĐH

3 Thanh Niên Online

Xếp loại tốt nghiệp vẫn là một trong 10 tiêu đề trong nội dung chính ghi trên bằng giáo dục ĐH.

 

Sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM trong ngày tốt nghiệp /// Ảnh minh họa: Hà Ánh Sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM trong ngày tốt nghiệp - Ảnh minh họa: Hà Ánh
Sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM trong ngày tốt nghiệp
Ảnh minh họa: Hà Ánh
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định nội dung chính trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục ĐH. Thông tư này quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục ĐH gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng trình độ tương tương.
Trong đó, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH gồm 10 tiêu đề, bao gồm hạng tốt nghiệp (nếu có).
Đây là điểm mới so với thông tin trong dự thảo lần 1 Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến góp ý cho Thông tư Ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp ĐH trước đó. Theo dự thảo này, văn bằng giáo dục ĐH không bắt buộc có nội dung về xếp loại tốt nghiệp. Trong khi đó, theo quy định hiện hành áp dụng Thông tư số 19/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình.
Như vậy, thông tư chính thức vẫn giữ nội dung hạng tốt nghiệp trên văn bằng giáo dục ĐH (nếu có). 
Thêm một điểm khác so với dự thảo trước đó là tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo có bổ sung văn bằng trình độ tương đương (bên cạnh bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ).
Nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH với 10 tiêu đề:
1 - CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
2 - Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, văn bằng trình độ tương đương)
3 - Ngành đào tạo
4 - Tên cơ sở cấp văn bằng
5 - Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng
6 - Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng
7 - Hạng tốt nghiệp (nếu có)
8 - Địa danh, ngày tháng cấp văn bằng
9 - Chức danh, chữ ký, họ, tên đệm của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định
10 - Số hiệu, số vào sổ cấp văn bằng
Nội dung chính ghi trên phụ lục văn bằng gồm:
- Thông tin về người được cấp văn bằng: họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh.
- Thông tin về văn bằng: tên cơ sở giáo dục ĐH cấp bằng, chuyên ngành đào tạo, ngày nhập học, ngôn ngữ đào tạo, thời gian đào tạo, trình độ đào tạo theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, hình thức đào tạo.
- Thông tin về nội dung, kết quả học tập (nếu có); tên học phần hoặc môn học, số tín chỉ của từng học phần hoặc môn học; điểm học phần hoặc môn học, tổng số tín chỉ tích lũy, điểm trung bình, tên và kết quả luận văn, luận án, điểm xếp hạng tốt nghiệp.
Trường hợp văn bằng được cấp khi các tín chỉ tích lũy ở những cơ sở đào tạo khác nhau, cần ghi rõ tên môn học, số tín chỉ của từng môn học được công nhận để xét tốt nghiệp và tên cơ sở đào tạo.
Thông tin kết nối với văn bằng, mã số sinh viên, học viên, nghiên cứu viên, số hiệu văn bằng.
Cơ sở giáo dục ĐH tự thiết kế mẫu và được bổ sung các nội dung khác ghi trên phụ lục văn bằng giáo dục ĐH phù hợp với quy định của pháp luật.
Ngôn ngữ ghi trên phụ lục văn bằng thực hiện như ghi trên văn bằng, thông tư này có hiệu lực từ ngày 1.3 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Tuấn

Văn Tuấn

Bản thân mình thì cái xếp loại cấp bậc trên bằng nó không ý nghĩ gì, thay gì mình ghi bằng giỏi, khá, trung bình. Thì tại sao chúng ta không bỏ đi, nếu bỏ đi nhà tuyển dụng sẽ chịu khó hơn khi nhìn bảng điểm của sinh viên, nếu để hẳn xếp loại bằng, nhìn vào bằng tb hoặc khá thì chắc chắn những người đó có tỉ lệ bị loại cao hơn những người bằng giỏi rồi. Mình thấy nhiều bằng cấp ở những đất nước khác họ không ghi là xếp loại gì cả
Viet Phan

Viet Phan

Ghi loại hay không ghi thì mình thấy không khác gì cả.. Vì lúc ra trường mình luôn cầm bảng điểm mà lúc tuyển dụng thì sẽ đc phỏng vấn kèm với bảng điểm chứ không quan tâm tới bằng nhiều lắm.
Lê Mai

Lê Mai

Bạn nói đúng. Dự thảo của Bộ GD lúc đầu cũng có tham khảo văn bằng của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên khi lấy ý kiến cho dự thảo thì còn nhiều người băn khoăn đến việc ghi xếp loại. Bộ GD lấy ý kiến số đông và chuyên gia. Bạn hãy hiểu, thông cảm và ủng hộ cho Bộ GD nói riêng và Chính phủ nói chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm