Vào sư phạm có cần tiêu chí chiều cao?

19 Thanh Niên
Trong phương án tuyển sinh dự kiến vừa công bố, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM quy định thí sinh dự thi ngành sư phạm cần có chiều cao tối thiểu từ 1,5 m với nữ và 1,55 m với nam. Quy định này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.
Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM  
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Để tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới !

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết quy định chiều cao với thí sinh dự tuyển ngành sư phạm chỉ là quy định riêng của trường này và đã được áp dụng từ năm 2008. Trong đó, chiều cao là một chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác. Tiêu chuẩn chiều cao này không áp dụng với sinh viên hệ cử nhân ngoài sư phạm.
Theo ông Sơn, quy định này được nhà trường tiếp tục sử dụng trong năm nay để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội, những mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe và có quyết tâm nghề.
Lý giải về việc này, ông Sơn cho biết quy định của trường được căn cứ trên nhiều cơ sở khác nhau. Trong đó, khi xem xét trên bình diện chung, cả xã hội với những đề án có liên quan như: đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy việc đánh giá sức khỏe trong trường học là rất quan trọng. Việc tham gia thể thao hay quy định có ít nhất 95% trường tiểu học đảm bảo có kỹ năng giáo dục thể chất, tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho thấy yêu cầu sức khỏe là cần thiết.
Bên cạnh đó, ở thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, về bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65 - 0,80 m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8 - 1,0 m. Từ đó để nhận thấy chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề. Trong khi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo giáo viên (GV) THPT, việc đảm bảo sức khỏe của GV khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết trong đó có vấn đề về chiều cao.
Cũng theo ông Sơn, quy định này còn căn cứ trên số liệu về chiều cao trung bình của người VN. Những số liệu cập nhật cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên VN điều tra từ năm 2009 - 2010 là cận 20 tuổi ở nam đến 164,44 cm và ở nữ lên đến 153,43 cm. “Vì thế chiều cao ở mức 1,5 m với nữ là chấp nhận được”, ông Sơn nói.
“Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, với những trường hợp đặc biệt, trường sẽ có sự xem xét cụ thể và có những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng. Trường này hiện có nhiều sinh viên khuyết tật với nhiều hạn chế thể lực nhưng vẫn đang học các ngành sư phạm toán, văn, tâm lý học, giáo dục đặc biệt...”, ông Sơn chia sẻ.

GV cần có ngoại hình và tác phong

Tiến sĩ Tô Văn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho rằng sư phạm là một ngành đặc thù nên việc tuyển sinh vào ngành này cũng có những đặc thù nhất định với các tiêu chí phụ bên cạnh tiêu chí điểm đầu vào.
Bầu chọn
Theo bạn, quy định chiều cao vào ngành sư phạm có phù hợp?
Theo ông Phương, việc các trường sư phạm xét chiều cao ngay từ đầu cũng giống như các trường công an, quân đội… nên được ủng hộ. Ông Phương phân tích: “Khi tiêu chí chiều cao ràng buộc ngay từ ban đầu thì sau này ra trường xin việc, sinh viên sẽ không bị sốc hoặc lãng phí cơ hội sau 4 năm học ĐH bởi những quy định rất thực tế từ nhiều cơ quan, trường học khi tuyển dụng giảng viên, GV có tiêu chí chiều cao. Ví dụ như Trường ĐH Nha Trang thông báo tuyển dụng giảng viên, có tiêu chí phụ là chiều cao (nữ là 1,55 m và nam là 1,60 m; không nói ngọng, nói lắp, dị tật khác...)”.
Ông Phương nói thêm, bên cạnh các yêu cầu rất cơ bản như kiến thức và nghiệp vụ sư phạm thì GV cũng giống như ca sĩ trên sân khấu, cần có ngoại hình và tác phong. “Đối với GV có ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp tiết học có không khí hơn. Sinh viên có ngoại hình ưa nhìn có rất nhiều lợi thế khi đi xin việc”, ông Phương nói...

Nhiều yếu tố khác quan trọng hơn chiều cao

Trong khi đó, nhiều trường ĐH có đào tạo ngành sư phạm cho rằng, người học sư phạm cần có nhiều tiêu chí khác còn quan trọng hơn so với chiều cao. Hiện nhiều trường có đào tạo ngành sư phạm không áp dụng quy định ràng buộc về chiều cao với người học.
Theo tiến sĩ Lê Chi Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, chiều cao không là tiêu chí để xét tuyển thí sinh vào ngành sư phạm của trường. “Chiều cao không ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, cũng không làm cho người học tiếp thu bài kém đi. Nếu nói về các tiêu chí bên ngoài, cái quan trọng phải là phát âm chuẩn xác để truyền đạt kiến thức tốt tới người học. Trong đó có quy định không nói ngọng, nói lắp”, tiến sĩ Lan nêu lý do.
Trường ĐH Cần Thơ hiện cũng đang đào tạo 13 ngành sư phạm, trong đó chỉ ngành giáo dục thể chất có yêu cầu về thể trạng với người dự tuyển. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho rằng chiều cao không phải tiêu chí cần thiết để xét tuyển người học ngành sư phạm vì nó không ảnh hưởng gì đến việc dạy học.
Ông Khang cho hay: “Một GV giỏi không nhất thiết phải cao. Quan trọng nhất với người thầy là chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, có cái tâm và nhiệt huyết với nghề”.
Trường được quyền đặt ra yêu cầu sơ tuyển nhưng phải đảm bảo quyền bình đẳng
Chiều 13.2, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết trong điều kiện tự chủ, trường có quyền đặt ra yêu cầu sơ tuyển, và có trách nhiệm giải trình để tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Bà Phụng cho rằng trong điều kiện tự chủ, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường. Các quy định của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu” của trường.
Bà Phụng nói: “Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm... để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo. Chúng tôi cũng đã yêu cầu trường rà soát kỹ dự thảo Đề án tuyển sinh và xác định các nội dung thực sự cần thiết, có cơ sở chắc chắn... để khi ban hành đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không thể hiện chính sách phân biệt đối xử; yêu cầu trường nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội”.
Quý Hiên
Ý KIẾN
Cao hay thấp không khiến GV dạy tốt hơn hay dở đi
Quy định này không cần thiết. Điều cốt lõi đối với nhân lực ngành sư phạm là GV có trình độ, có chuyên môn. Điều này đòi hỏi GV có kiến thức và phương pháp sư phạm làm sao để học trò học tốt. Như vậy một GV có chiều cao và hình thức không là yếu tố quyết định, cao hay thấp không khiến GV dạy tốt hơn hay dở đi. Điều này có thể chứng minh qua nhiều thế hệ GV của trường tôi cũng như trong cả nước. Hiện tại có những thầy cô giáo không đủ tiêu chuẩn chiều cao theo quy định vẫn đang dạy tốt, được học trò tin yêu.
Nguyễn Anh Dũng (Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM)
Hình ảnh đẹp là tri thức và đạo đức
Chúng em muốn theo học những GV giỏi, có phương pháp giảng dạy cuốn hút và hiện đại. Nếu những thầy cô đó mà đẹp và dễ thương nữa thì thật tuyệt vời. Vì vậy, với học sinh, chiều cao của GV chỉ là một điểm nhấn chứ không quyết định giá trị của lòng tôn trọng. Hình ảnh đẹp của thầy cô trong con mắt chúng em là tri thức và đạo đức chứ không phải là cao hay thấp.
Nguyễn Hoàng Oanh (Học sinh Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM)
Bích Thanh (ghi)
(còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Quy định vớ vẩn. Công dân có quyền mưu cầu hạnh phúc, có quyền học tập. Nếu lấy nhược điểm về chiều cao của một công dân để tước đi quyền được học tập nghề giáo và được hưởng hạnh phúc khi làm nghề giáo theo hoài bão của mình, thì điều này là trái với đạo đức ngành sư phạm và trái với tinh thần của hiến pháp đã ghi nhận các quyền này.
Nguyen Nghia

Nguyen Nghia

Theo tôi ngành sư phạm là ngành có tính chất đặc thù, không gống những ngành khác, tôi đã từng chứng kiến một nữ gáo viên tiểu học bị khuyết tật đôi chân, đi đứng rất khó khăn, khi học ra trường được phân công về một trường để đứng lớp, cô ấy không thể đứng thẳng và ban giám hiệu nhà trường gặp rất nhiều khó khăn để phân công cho cô ấy, và giải pháp tình thế là giao cô ấy phụ trách thư viện, ở đây tôi muốn nói rằng ai cũng có quyền được học và có quyền được làm việc, nhưng cũng phải chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực của mình, chứ không thể chọn một cách tùy tiện, đôi khi nó sẽ gây phản cảm, chúng ta nghĩ xem nếu giáo viên có chiều cao thấp quá, thì sao sử dụng bảng cho phù hợp? với riêng ngành sư phạm khi tuyển sinh theo tôi thì cần phải kiểm tra giọng nói, dáng đi đứng, tai nghe tốt, có vốc dáng dễ nhìn thiện cảm, và đặc biệt hàng năm phải có khám sức khỏe để đảm bảo không lây lan các bệnh truyền nhiểm nếu có ra môi trường tập trung ( trường, lớp học).
Trung Anh

Trung Anh

Áp quy định này từ xưa thì chắc không có thầy giáo Ký nữa
MinhVy

MinhVy

Ủng hộ quan điểm có tiêu chí chiều cao trong xét tuyển ngành sư phạm. Ngoại hình ưa nhìn luôn là ưu thế trong mọi hoàn cảnh. Nền giáo dục trong bối cảnh hiện đại cũng cần tiếp cận theo kiểu "Tốt gỗ và tốt cả nước sơn"....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Thị Nở (trái) chụp tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo dưỡng trẻ em Gò Vấp	 /// ẢNH: PHẠM HỮU CHỤP LẠI

Cô giáo mầm non 33 năm chờ cha mẹ

Bị bắt cóc, được công an giải cứu rồi đưa đến Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp (TP.HCM), đến nay cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nở vẫn mong chờ một phép màu để tìm lại gia đình.