Vì sao Bộ GD-ĐT độc quyền công bố điểm thi?

43 Thanh Niên
Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, chậm nhất là ngày 20.7 các cụm thi trên toàn quốc phải hoàn tất việc chấm thi và nộp dữ liệu về cho Bộ. Trao đổi với Thanh Niên, các cụm thi đều cho biết đã chấm thi xong và đã nộp trực tiếp dữ liệu kết quả thi cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT.
Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, chậm nhất là ngày 20.7 các cụm thi trên toàn quốc phải hoàn tất việc chấm thi và nộp dữ liệu về cho Bộ. Trao đổi với Thanh Niên, các cụm thi đều cho biết đã chấm thi xong và đã nộp trực tiếp dữ liệu kết quả thi cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT.
Vì sao Bộ GD-ĐT độc quyền công bố điểm thi? - ảnh 1
Sau khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia, các thí sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn xét - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Còn ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, trả lời vắn tắt: “Mọi năm trường nào tổ chức thi cho trường đấy, năm nay một trường chỉ là 1 trong 99 hội đồng thi, vì thế 1 trường làm sao đủ dữ liệu cho cả nước, đương nhiên phải tập trung về Bộ”.
Khi hỏi về việc bao giờ TS sẽ được biết kết quả thi, các cụm thi do ĐH chủ trì đều cho biết họ không biết cũng như không được phép công bố kết quả. “Việc công bố sẽ do Bộ đảm nhiệm. Các trường chỉ được giao nhiệm vụ tổ chức thi, chấm thi, rồi nộp kết quả về Bộ”, ông Trịnh Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết.
Ngày 17.7, một lần nữa Bộ GD-ĐT đã “ra lệnh” bằng một công văn tới các đơn vị chủ trì cụm thi yêu cầu tất cả các cụm thi không công bố kết quả thi mà Bộ sẽ công bố sau khi có đầy đủ dữ liệu của tất cả cụm thi trên cả nước.
Theo lý giải của ông Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khi yêu cầu điều này có thể Bộ muốn tất cả TS có thể tra cứu điểm thi của mình bắt đầu từ một thời điểm nhất định, tránh tình trạng TS ở cụm này biết trước, cụm kia biết sau gây cảm giác bồn chồn sốt ruột cho nhiều TS. “Tôi không biết hiệu năng server của Bộ có chịu nổi tải hàng triệu người truy cập cùng một lúc không, nhưng được yêu cầu gửi dữ liệu cho Bộ để Bộ công bố thì chúng tôi chấp hành”, ông Sơn nói. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng giả sử các cụm thi được quyền công bố đồng loạt thì không phải hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT) ở cụm thi nào cũng có thể đáp ứng, bởi không phải trường ĐH chủ trì cụm thi nào cũng có server riêng để tạo ra được cơ sở dữ liệu riêng.
Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, việc Bộ tập trung dữ liệu về một đầu mối rồi công bố, về mặt kỹ thuật có thể sẽ không có vấn đề gì nếu như có máy chủ tốt. Tuy nhiên, nguy cơ trục trặc là không thể tránh khỏi nếu như “ôm” về một mối. “Năm 2002, lần đầu tiên cả nước thực hiện kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương thức 3 chung, sự cố đã xảy ra. Sau khi Đài truyền hình VN đưa tin có điểm thi và nêu địa chỉ website công bố điểm, lượng truy cập ồ ạt khiến chỉ 10 phút sau toàn bộ hệ thống bị sập, ngày hôm sau mới khắc phục được”, giảng viên ngành CNTT một trường ĐH nhớ lại.
Một số chuyên gia khác thì đặt vấn đề, nếu toàn bộ dữ liệu kết quả thi được đặt ở máy chủ của một đơn vị thuộc quyền quản lý (chẳng hạn như Cục CNTT hoặc một trường ĐH lớn nào đó) của Bộ thì cũng là hợp tình, hợp lý. Nhưng nếu Bộ GD-ĐT ủy quyền cho một đơn vị kinh doanh CNTT nào đó thì “có chuyện”. Cái “cắc cớ” lớn nhất trong câu chuyện này là đe dọa sự tự chủ của các trường ĐH chủ trì các cụm thi. Đó là ngay quyền công bố điểm cho các TS thi tại cụm do mình tổ chức không có đã đành mà cả việc đưa thông tin kết quả cụ thể sau khi Bộ công bố cũng không có.
Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất phần mềm băn khoăn: “Có hay không chuyện ngân sách nhà nước mà Bộ định dành khoản này sẽ được “rót” vào một công ty để họ lo giúp Bộ đặt máy chủ chạy dữ liệu? Nếu có thì phải chăng việc Bộ “ôm” về hết để giao lại cho doanh nghiệp liên quan thế nào đến việc “ăn - chia” trong phi vụ làm ăn này?”.

Bình luận 43

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Mai Xuân Dinh

Bộ giáo dục không nên độc quyền công bố điểm thi vì ngay sau khi có điểm các cụm thi vừa công bố điểm vừa gửi điểm về Bộ Giáo dục thì hợp lý nhất. Đề nghị Bộ nên để các cụm thi công bố điểm ngay ngày hôm nay.

Nguyen Dinh Thao

Theo tôi, có thể bố muốn điểm thi sinh nào thì chỉ biết của thí sinh đó thôi. Thứ hai, trong việc này nếu Bộ Giáo dục độc quyền công bố điểm thi thì phần mềm tổng hợp dữ liệu do ai viết và giá cả bao nhiêu sao không công bố trên phương tiện đại chúng, lại có sự chen vào của Viettel nữa chứ. Bộ phải nêu rõ vấn đề này trước công chúng.

hiếu

Cho em hỏi khi nào Bộ Giáo dục mới công bố điểm thi THPT 2015... Cho em xin cái thời gian cụ thể...

huy

Con bạn làm bài kém rồi nên không quan tâm hả ? Ai cũng muốn nhận kết quả sớm.

Huỳnh Đức

Bạn thấy bình thường nhưng tôi thấy không bình thường đâu, lo sốt cả vó lên rồi đấy.

Ngô

25/7 bạn à, vì năm đầu tiên đổi mới nên cách Bộ là là tổng hợp toàn bộ dữ liệu, có gì đâu mà ầm ĩ. Tôi cũng là phụ huynh đang đợi điểm của con, tôi thấy bình thường.

Quang

Học sinh nào mà chẳng lo, ngày nào không biết ngày đó còn mất ăn mất ngủ dài dài...

Hoàng Việt

Ôi ông Bộ GD của tôi ơi !

Mai Xuân Dinh

Theo tôi tốt nghiệp nên để trường dựa vào học bạ và hạnh kiểm tại trường, để xét tốt nghiệp. Tại sao đại học có thể xét tốt nghiệp ra trường được còn Trung học thì không? Đại học thì nên cho thi đàng hoàng, chứ một kỳ thi "2 trong 1" như vừa qua khi mà đến 70% kiến thức là để thi tốt nghiệp, thì ông Bộ Giáo dục nên xem lại tầm quan trọng của bậc đào tạo đại học, không phải là làm đại, học đại được... Cần gì phải mệt mỏi với một kỳ thi tốt nghiệp khi mà hơn 90% học sinh đương nhiên là phải đậu tốt nghiệp...?

Đạt

Bạn có biết để làm ra một kì thi phải tốn bao nhiêu công sức và tiền bạc không mà nói hay vậy. Đó là chưa tính đến chuyáp áp lực thi cử đè vào đầu học sinh, giáo viên phải đau đầu chấm bài nửa. 2 trong 1 là xu thế tất yếu thôi. Việc học là để lấy cái kĩ năng, lấy cái tư duy chứ dâu phải điểm số đâu. Thời sự nói quá trời mà vẫn chưa hiểu nữa thì chán bạn quá.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.