Vì sao học sinh cần môi trường giáo dục trải nghiệm để phát triển tiềm năng?

0
Mỗi học sinh đều có một tiềm năng riêng. Vì vậy, ấn định trong một khuôn khổ giáo dục nhất định khiến các em bị giới hạn, mất đi cơ hội trải nghiệm để tìm và phát triển tiềm năng riêng.
Trải qua hơn 14 năm hình thành và phát triển, Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) hiểu rằng để học sinh có thể khám phá tốt nhất tiềm năng của mình, điểm số không phải là yếu tố tiên quyết.

Môi trường giáo dục trải nghiệm giúp hình thành nhân cách, phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng về con người

Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết khả năng học thuật chỉ là một bước để trẻ phát triển được tiềm năng toàn diện. Để thành công trong cuộc sống, các em cần những kỹ năng xã hội, kỹ năng tư duy và sáng tạo, trí tuệ cảm xúc tốt, đồng thời cần sự gắn kết xã hội xung quanh bao gồm gia đình, thầy cô và bạn bè. Những kỹ năng này chỉ có thể rèn luyện được thông qua trải nghiệm. Điển hình là trường hợp của Hara Kuh - một trong những học sinh ưu tú của SNA.
Hiện là sinh viên ngành International Studies and English Language & Literature của Trường đại học Korean - một trong những trường ĐH uy tín và danh giá ở Hàn Quốc, Hara Kuh cho biết nhờ khoảng thời gian học tại SNA đã giúp em khám phá được niềm yêu thích với các hoạt động giáo dục quốc tế.
Lý do em lựa chọn ngành học này, đầu tiên là do yếu tố gia đình. Em đã có cơ hội trải qua khá nhiều nền văn hóa với môi trường đào tạo khác nhau như Hàn Quốc, Canada và dừng lại tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA năm 2011. Và đây cũng là yếu tố quan trọng thứ hai góp phần phát triển cá tính bản thân của Hara Kuh.
Hara cho biết thông qua các hoạt động tại trường, đặc biệt là chương trình “Peer Mediation” - một chương trình ngoại khóa rèn luyện kỹ năng mềm của SNA, em học được các kỹ năng hòa giải, thương thuyết và giải quyết mâu thuẫn trong học đường. Bên cạnh đó, Hara tham gia rất nhiều hoạt động trường như là thành viên ban nhạc của đội văn nghệ, thành viên của hội học sinh trường SNA - nơi em thể hiện tài năng lãnh đạo, tổ chức sự kiện, và rèn kỹ năng thương thảo với nhà trường trong vai trò là đại diện cho tập thể học sinh.
Vì sao học sinh cần môi trường giáo dục trải nghiệm để phát triển tiềm năng? - ảnh 1

Giáo dục trải nghiệm khai phóng khả năng, phát huy năng lực của học sinh

Phát triển khả năng của học sinh phụ thuộc vào việc thích nghi với tình huống xã hội đồng thời vẫn phát huy được thế mạnh, phát triển được tính cách cá nhân và tình thần. Tại độ tuổi giáo dục phổ thông, các em chưa phân biệt được điều gì là tốt nhất cũng như sẽ chưa dễ dàng nhận ra điều gì phù hợp nhất. Điều đó cũng có nghĩa môi trường giáo dục chính là kim chỉ đường và là vài trò người cố vấn để phát huy hết tiềm năng của các em. Để làm được điều này, các chương trình học SNA đề cao tính trải nghiệm, kích thích phát triển tư duy, khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến, nhận định của mình.
Câu chuyện của em Phạm Ngọc Minh Tú, là một điển hình tiêu biểu khi em khám phá niềm đam mê tại SNA và theo đuổi tiếp đam mê trên giảng đường đại học thay vì đi theo mong muốn từ gia đình. Năm 2016, trong hơn 400 đơn xin học bổng, Tú là 1 trong 5 học sinh xuất sắc tại khu vực TP.HCM nhận được học bổng toàn phần - học bổng để theo học ngành Graphic Design - Thiết kế đồ họa.
Vì sao học sinh cần môi trường giáo dục trải nghiệm để phát triển tiềm năng? - ảnh 2
Với điểm trung bình trong 3 năm liền trên 9.0, Tú là một học sinh giỏi toàn diện. Không chỉ học tốt các môn, em còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, là Phó chủ tịch hội học sinh, và từng đạt điểm cao trong cuộc thi về Y khoa, Tú có đủ khả năng vào các trường đại học Y như mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, em lại quyết tâm đi theo ngành thiết kế đồ họa. “Những dự án (project) ở SNA đã tạo điều kiện cho em tiếp xúc và tìm hiểu về các phần mềm thiết kế, từ đó em cảm thấy hứng thú và thấy mình có khả năng với ngành này”, em cho biết.
Như khẳng định ban đầu, để học sinh có thể phát triển được toàn diện, môi trường giáo dục cần tạo nhiều điền kiện để các em có thể trải nghiệm nhiều hơn, không chỉ giới hạn ở yếu tố học thuật. Một khuôn khổ giáo dục ấn định (hay one-size-fit-all) khiến tiềm năng của các em bị thụt lùi, và định hướng giáo dục đào tạo công dân toàn cầu sẽ khó có thể đạt được. Nhận thức rõ điều này và bằng chương trình giảng dạy tiến bộ cùng nỗ lực, tâm huyết của giáo viên, nhân viên và cộng đồng trường, SNA mang đến một môi trường học tập mà ở đó học sinh là trung tâm, luôn hướng đến việc phát huy tối đa tiềm năng của học sinh để các em trở thành những bản thể tốt nhất, mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo tại bất kỳ nơi đâu mà các em đặt chân đến.
Trường Quốc tế Bắc Mỹ - International Schools of North America (SNA)
Địa chỉ: Đường số 20, Khu dân cư Him Lam, quận Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: 028.73019799 - Hotline: 0964466014

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm