Việc làm sinh viên là thách thức mà các trường đại học phải đối mặt

0 Thanh Niên Online

Các trường ĐH đang bị cạnh tranh ngày càng quyết liệt và còn phải đối mặt với thách thức về chất lượng chương trình và việc làm sinh viên sau tốt nghiệp.

Một trong những thách thức mà các trường ĐH phải đối mặt là việc làm sinh viên /// Hà Ánh Một trong những thách thức mà các trường ĐH phải đối mặt là việc làm sinh viên - Hà Ánh
Một trong những thách thức mà các trường ĐH phải đối mặt là việc làm sinh viên
Hà Ánh

Do người học có nhiều lựa chọn nơi học

Sáng nay 7.5, phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương đã diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Với chủ đề “Đối thoại đại học-doanh nghiệp: thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”, hội nghị thu hút gần 100 đại diện của 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu đến từ 11 quốc gia tham dự.

Đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận các nội dung về chính sách giáo dục và khoa học, những thách thức mà các trường đại học đang phải đối mặt về chất lượng chương trình đào tạo, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường.

Việc làm sinh viên là thách thức mà các trường đại học phải đối mặt  - ảnh 2
PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện phát biểu tại hội nghị
B.H.

Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, Chủ tịch phiên họp toàn thể này, thế giới đang mở ra những cơ hội đồng thời với nhiều thách thức với các trường đại học. Các trường chịu áp lực cạnh tranh càng lúc càng quyết liệt do người học có những điều kiện thuận lợi hơn trước để lựa chọn nơi học, đặc biệt nhờ sử dụng các phương tiện là kết quả của việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, cho rằng chủ đề hội nghị lần này là minh hoạ rõ nét về một trong những thách thức đang đặt ra với giáo dục đại học. Đó cũng chính là mối quan tâm sâu sắc và là vấn đề của tất cả các trường đại học Việt Nam.

Cải thiện chất lượng đào tạo và nghiên cứu

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, chương trình đào tạo cần đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, để các hoạt động nghiên cứu có thể góp phần thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển xã hội. Trường đại học không những là một đơn vị tự chủ mà còn phải gánh vác trách nhiệm đối với những thách thức mà xã hội và cộng đồng đang phải đương đầu.

Ông Phúc cho biết Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục đại học thông qua việc tạo điều kiện cho các trường được tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục.

“Theo tôi đó cũng chính là mục tiêu mà hội nghị đang theo đuổi”, ông Phúc nói.

Việc làm sinh viên là thách thức mà các trường đại học phải đối mặt  - ảnh 3
Khung cảnh buổi họp sáng nay
B.H.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Điện, để giải toả áp lực cạnh tranh, các trường đại học cần phải tiến hành một loạt các giải pháp, đáng chú ý nhất là cải thiện chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

“Cải thiện đó chỉ thực hiện một cách hiệu quả khi bản thân trường đại học tự hoàn thiện được chính mình thông qua việc đổi mới với hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong”, ông Điện nhấn mạnh.

Trên tinh thần này, PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng cho rằng, một trong những trọng tâm mà đại học này đang hướng tới là thúc đẩy quá trình tự chủ của từng đơn vị thành viên nhằm tăng cường trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm