Vụ bất thường chấm thi ở Hòa Bình: Lãnh đạo Sở GD-ĐT chưa rõ, chưa biết?

25 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, liên tục né tránh các câu hỏi của phóng viên về vấn đề bất thường trong chấm thi mà cơ quan công an đang điều tra tại tỉnh Hòa Bình.
Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tại buổi trao đổi với báo chí chiều 2.8 /// Ảnh Lê Hiệp Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tại buổi trao đổi với báo chí chiều 2.8 - Ảnh Lê Hiệp
Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tại buổi trao đổi với báo chí chiều 2.8
Ảnh Lê Hiệp

Tại cuộc làm việc với báo chí chiều nay, 2.8, ông Nguyễn Đức Lương cho hay, thực hiện công văn của Bộ GD-ĐT, kết luận của Hội đồng chấm thẩm định Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình đã rà soát lại các khâu tổ chức coi thi, tổ chức chấm thi. Trong quá trình rà soát, Sở đã phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, với Bộ GD-ĐT, cũng như công an tỉnh này.  

Theo ông Lương, hiện nay, Công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh, làm rõ sự việc. "Chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan công an”, ông Lương cho biết.

[VIDEO] Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận công an đang điều tra về nghi vấn gian lận điểm thi

“Thấy có việc không logic nên báo cáo”

Nghĩa là đang có những việc bất thường trong công tác chấm thi ở Hòa Bình?

Ông Nguyễn Đức Lương: Không phải là bất thường, mà là có những việc cần phải báo cáo. Thực ra tôi cũng không hiểu nó là cái gì. Chúng tôi chỉ rà soát và thấy có sự việc cần phải báo cáo, cụ thể là ở khâu chấm thi trắc nghiệm.

Cụ thể là cần phải báo cáo việc gì?

Chỉ thấy có sự việc cần phải báo cáo. Công việc mà anh em đã làm mình thấy không logic nên đã báo cáo ngay.

Có cái gì không logic, thưa ông?

Thời gian làm máy.

Máy ở đây là máy chấm thi hay máy scan?

Hình như là máy tính. Nói thật, tôi cũng chỉ nắm được như thế. Hiện tôi chưa nắm được gì thêm và đang chờ cơ quan công an xác minh, làm rõ.

Thời điểm nào thì Sở phát hiện ra có vấn đề?

Tôi nhớ đó là hôm thứ bảy, 28.7. Tôi có đi làm việc bên Tỉnh ủy về thì biết là có vấn đề. Tới thứ 2, ngày 30.8, thì cơ quan công an bắt đầu làm việc.

[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình

Trước đây, Bộ GD-ĐT đã từng chấm thẩm định và đã kết luận không có vấn đề gì về chấm thi ở Hòa Bình, giờ lại có bất thường thì ông giải thích thế nào về kết luận này?

Hôm 22.7, khi Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT về Hòa Bình làm việc, Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại. Sau đó, Bộ GD-ĐT đã kết luận là điểm thi sau khi chấm thẩm định của tất cả các bài thi đó trùng khớp với điểm của Sở GD-ĐT Hòa Bình công bố hôm 11.7.

Như vậy, những nghi vấn bất thường hiện tại nằm ở những bài thi dưới 8 điểm?

Cái này thì tôi chưa rõ.

Tại sao Bộ GD-ĐT chấm thẩm định xong, rà soát xong rồi, đã kết luận là không có gì bất thường, sau đó Sở lại phát hiện ra được những cái không logic?

Tôi không nắm được vì không nằm trong hội đồng chấm thẩm định. Tôi chỉ biết thành viên trong hội đồng chấm thẩm định thông báo như vậy thì chỉ biết đến thế thôi, còn chấm thẩm định là chấm độc lập. Bây giờ mình phải tiếp tục làm.

Bất thường nằm ở khâu chấm trắc nghiệm

Những nghi vấn bất thường ấy nằm ở công đoạn nào, liên quan tới cá nhân nào?

Cơ quan công an đang xác minh nên tôi cũng chưa rõ.

[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: “Tôi đã tin tưởng anh em“

Những khâu nghi có bất thường thì có nhiều cán bộ, chuyên viên liên quan không, thưa ông?

Cơ quan công an mời những cán bộ, chuyên viên, chủ yếu là thành viên trong tổ chấm trắc nghiệm. Tổ này có 5 người, gồm cả cán bộ của Sở, có cả giáo viên ở trường phổ thông. Trong quá trình xác minh, cơ quan công an tỉnh thấy liên quan tới cán bộ, chuyên viên nào thì sẽ làm việc với người đó.

5 thành viên của tổ chấm trắc nghiệm được cơ quan công an mời làm việc không?

Thật ra tôi cũng không biết cụ thể các anh ấy mời những ai. Thành viên tổ chấm trắc nghiệm có anh Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục là Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm, chịu trách nhiệm toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm. Ngoài ra, còn có ông Đỗ Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. Còn 2 thành viên nữa thì tôi không nhớ, phải xem lại quyết định.

Ông có nắm được việc phân công cụ thể cho 5 người trong tổ chấm trắc nghiệm là như thế nào không? 

Chúng tôi giao quyền thế này: đồng chí Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng là phó trưởng ban chấm thi và là tổ chấm trắc nghiệm. Đồng chí này toàn quyền sử dụng quân của mình trong quá trình phân công nhiệm vụ. Anh em chúng tôi làm việc bên nhà cách ly ở nhà công vụ của Công an tỉnh, nên chúng tôi chỉ biết giao việc và ông lấy người làm sao cho đủ, và công việc tiến hành theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Mấy ngày qua, công an có làm việc với ông Vinh, 2 ông Tuấn và 2 thành viên còn lại của tổ chấm trắc nghiệm không?

Thực ra, tôi cũng chỉ biết cơ quan công an có mời các anh ấy sang làm việc, còn trực tiếp làm việc như thế nào thì tôi không biết.

Từ hôm cơ quan công an làm việc, ông có liên lạc được với ông Nguyễn Khắc Tuấn và ông Đỗ Minh Tuấn không?

Tôi thì không liên lạc. Khi cơ quan công an tiến hành xác minh thì chỉ theo giấy mời bảo có việc đúng giờ sang gặp Công an tỉnh để xác minh. Tôi chỉ biết như thế.

[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử

"Ở trong thì mình làm sao mà hiểu được"

Có phải có đơn tố cáo liên quan tới công tác chấm thi nên mới rà soát không?

Sở GD-ĐT không nhận được đơn tố cáo nào cả. Cũng không nắm được thông tin từ cơ quan công an. Tôi chỉ biết các anh ấy (cơ quan công an) đến phối hợp làm việc, thế thôi.

Cụ thể vấn đề bất thường là vấn đề gì?

Thật ra cái kỹ thuật mình không nắm được vì mình ở ngoài. Ở trong thì mình làm sao mà hiểu được.

Việc rà soát, phát hiện bất thường là của Sở GD-ĐT thì lãnh đạo Sở phải nắm được chứ, nếu không các anh báo cáo vấn đề như thế nào?

Việc tiến hành rà soát thì do anh em ở Phòng Khảo thí chỉ đạo thực hiện. Anh em thấy có sự việc cần báo cáo thì Giám đốc Sở chủ động báo cáo lãnh đạo tỉnh, Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh.

Vấn đề là bất thường ở đây liên quan tới file ảnh, bài thi hay là vấn đề gì?

Vấn đề này tôi chưa có thông tin, phải chờ kết quả xác minh.

Ông có nằm trong hội đồng thi của tỉnh mà tại sao ông không nắm được bất thường ở khâu nào?

Thì tôi chỉ biết là trong bài chấm trắc nghiệm. Thế thôi. Còn cụ thể ở trong thì tôi không nắm được.

Phải chăng trong cuộc trao đổi này ông chưa thẳng thắn?

Tôi mong anh em báo chí chia sẻ với tôi. Vì chấm trắc nghiệm là chấm trên máy, nên người không có nghiệp vụ thì làm sao biết được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bong

Bong

Trả lời quanh co, né tránh. Cái gì ông cũng không biết, không rõ thì ông quản lý cái gì vậy?
Sunshine

Sunshine

Không biết thì nghỉ việc đi...
Tuấn Thành

Tuấn Thành

Mấy hôm trước tuyên bố chấm thẩm định không có vấn đề gì tiêu cực, sao hôm nay lại như thế này? Còn các tỉnh khác cũng tuyên bố đã rà soát lại tất cả các quy trình và cũng không có vấn đề gì xảy ra thì sao? Có xem hết được các bài chấm văn tự luận không? Có chắc chắn tất cả các bài trắc nghiệm trước khi quét có bị sửa không? Điểm trên máy tính (điểm công bố) có chính xác với điểm trên bài không? Trả lời câu hỏi này với số lượng thí sinh tại mỗi tỉnh là rất lớn đòi hỏi thời gian dài nhưng chỉ mới mấy ngày tuyên bố đã rà soát xong và đều ok có đáng tin không?
Tùng Lâm

Tùng Lâm

ông là lãnh đạo sở giáo dục của một tỉnh mà ông bảo chưa rõ, chưa biết....vậy ông ngồi đấy làm gì!?
Lê Văn Hùng

Lê Văn Hùng

- Ông Phó giám đốc này quá ngụy biện và vô cùng thiếu trách nhiệm rồi. Nên cách chức ông này ngay.
- Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm đinh và khẳng định không có gì sai sót. Vậy tại sao bây giờ công an phải vào cuộc? Phải chăng thẩm định của Bô GD&ĐT cũng chie là thẩm định cho vui để có thành tích?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huấn luyện viên Park Hang-seo để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy. 

 /// Ngọc Linh

Người thầy Park Hang-seo

Không chỉ là một huấn luyện viên giỏi về chuyên môn, có công dẫn dắt đội tuyển Việt Nam viết nên nhiều kỳ tích lịch sử, ông Park Hang-seo còn để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy.