Vụ bị tố thu tiền ‘chống trượt’: Chấm dứt hợp đồng giảng dạy với một giảng viên

0 Thanh Niên Online
Liên quan tới vụ khoa Ngoại ngữ Trường đại học Công nghiệp Hà Nội bị "tố" thu tiền “chống trượt” môn tiếng Anh của sinh viên, trường này vừa chấm dứt hợp đồng giảng dạy với một giảng viên.
Trường đại học Công nghiệp Hà Nội /// Ảnh Thu Hương Trường đại học Công nghiệp Hà Nội - Ảnh Thu Hương
Trường đại học Công nghiệp Hà Nội
Ảnh Thu Hương
Hôm nay, 12.1, trao đổi với báo chí, Ban Giám hiệu Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã thông tin về kết quả xử lý vụ việc sinh viên phải đóng tiền "chống trượt" 1,9 triệu đồng để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh.
Trước đó, trên một số báo có thông tin sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã phải đóng 1,9 triệu đồng để “chống trượt” cho khoa Ngoại ngữ của trường trong kỳ sát hạch chuẩn đầu ra tiếng Anh. Vì thế, Tổ công tác của Bộ Công thương, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.
Tổ xác minh của Bộ Công thương kết luận có việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội trong khi đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được hiệu trưởng phê duyệt.
Tuy không khẳng định là có việc thu tiền "chống trượt" hay không, nhưng Tổ xác minh của Bộ Công thương cho rằng, trưởng khoa Ngoại ngữ tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu, khoản tiền đã thu được quản lý tại khoa Ngoại ngữ chưa nộp về nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí; tổ chức kiểm tra không tuân thủ quy định của trường về tổ chức hoạt động đánh giá kết quả học tập sinh viên.
Trước kết luận này, nhà trường xác định ông Hoàng Ngọc Tuệ, Trưởng khoa Ngoại ngữ, chưa tuân thủ quy trình khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý. Qua đó, để cá nhân thuộc quyền quản lý, phụ trách vi phạm quy định nhà giáo trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, làm ảnh hưởng uy tín nhà trường.
Bà Phạm Tố Linh, giảng viên hợp đồng khoa Ngoại ngữ, chưa tuân thủ nghiêm túc quy trình, quy định chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện nghề nghiệp, có một số phát ngôn chưa chuẩn mực làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường và hình ảnh nhà giáo.
Nhà trường nhìn nhận, lãnh đạo và một số đơn vị chức năng trong trường chưa kịp thời trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo của khoa Ngoại ngữ.
Căn cứ thẩm quyền, Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện xử lý theo quy định đối với các tập thể, cá nhân vi phạm. Cụ thể, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Ngọc Tuệ, Trưởng khoa Ngoại ngữ. Chấm dứt hợp đồng giảng dạy đối với bà Phạm Tố Linh, xem xét bố trí công việc khác (nếu cá nhân có nhu cầu). Kiểm điểm, phê bình bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, giảng viên khoa Ngoại ngữ, do triển khai công việc chưa phù hợp dẫn đến dễ gây hiểu sai chủ trương của khoa và trường.
Kiểm điểm, phê bình và hạ bậc đánh giá viên chức đối với cán bộ quản lý khoa Ngoại ngữ đã để xảy ra các sai sót tại khoa; cán bộ quản lý phòng Đào tạo đã thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo của khoa; cán bộ quản lý phòng Thanh tra giáo dục đã thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của khoa.
Ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết trường sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các mặt hoạt động của trường. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên, người lao động về đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục đào tạo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm