Xét học bạ 20 điểm vào ngành dược, không sai nhưng vô lý

17 Thanh Niên
Nhiều trường ĐH tư thục đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe đang có sự chênh lệch giữa các trường.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// Khả Hòa Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Khả Hòa
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
Khả Hòa
Ở ngành y đa khoa, hiện đã có 2 trường ĐH tư thục công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ. Ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, điểm chuẩn là 25,5 (trung bình 8,5 điểm/môn). Trường này cũng công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là 850 điểm. Mức điểm này là cao nhất trong tất cả các trường có xét phương thức này hiện tại.
Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng đã công bố điểm chuẩn ngành y đa khoa với 25 điểm.
Tuy nhiên, sự “lệch pha” ở điểm chuẩn là ở ngành dược gây ra khá nhiều tranh cãi.
Cụ thể, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn ngành dược là 24 bằng phương thức xét tuyển học bạ. Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ lấy điểm chuẩn xét học bạ là 20.
Giải thích về mức điểm này, PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, khẳng định trường không sai. Lý do là với ngành dược xét tuyển theo phương thức điểm học bạ, chỉ có một quy định duy nhất là thí sinh phải tốt nghiệp lớp 12 với học lực giỏi. Những thí sinh không đạt điều kiện này, trường đã tư vấn chuyển sang ngành khác ngay khi tiếp nhận hồ sơ.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh yêu cầu thí sinh xét tuyển ngành dược phải có học lực giỏi. Các trường có thể quy định thêm điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển nhỏ hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ bằng điểm xét tuyển. Nếu nguồn đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu thì điểm nhận hồ sơ tính từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Nghĩa là chỉ cần thí sinh trúng tuyển có học lực giỏi là đảm bảo quy chế.
Tuy nhiên nhiều người cho rằng với mức điểm này, chỉ cần mỗi môn xét tuyển trong tổ hợp khoảng 6,5 là thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành dược. Tuy không vi phạm quy chế tuyển sinh năm nay, nhưng theo một số chuyên gia tuyển sinh, việc lấy mức điểm chuẩn này là khá thấp đối với ngành dược học và rất vô lý. Qua đó cho thấy, quy định của Bộ GD-ĐT có kẽ hở, cần được chỉnh sửa để phù hợp với thực tiễn.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dat Huynh

dat Huynh

Theo tôi không nên cho phép các trường xét tuyển học bạ, thi tuyển là để sàng lọc ,chọn người có năng lực.
Minh Triết

Minh Triết

Y dược mà xét học bạ sao? Việc xin điểm học bạ dễ như lấy kẹo trong túi ấy.
chu minh

chu minh

Đầu vào không quan trọng, điều quan trọng là chất lượng đào tạo ở đầu ra. Thực tiễn sau này xã hội sẽ tự đào thải những bác sỹ, dược sỹ không có năng lực, kinh tế thị trường mà, ai làm được việc thì tồn tại, còn xã hội tự khắc đào thải những người không năng lực...
HAI LÚA

HAI LÚA

Đồng ý quan điểm của bạn nhưng với ngành y dược thì trước khi xã hội đào thải các em cũng thải một mớ vào nhà xác!
pinh

pinh

100 người đầu vào không tốt thì thử hỏi có mấy người ở đầu ra???? và những người không đạt đầu ra thì phải học lại từ đầu ở những lĩnh vực khác phù hợp hơn với họ.... vậy là là mất một khoảng thời gian.... thời gian quý lắm, không kéo lại được đâu bạn Chu Minh
Vietroad

Vietroad

@Nga: Chúc bạn sớm gặp những "đầu ra" này.
Vietroad

Vietroad

Hạt giống không tốt thì làm sao có vụ mùa bội thu? Muốn đầu ra chất lượng thì sao có thể nói đầu vào không quan trọng?
Nếu cái gì cũng để xã hội tự đào thải thì còn cần đến quản lý nhà nước làm gì? Cần bằng cấp làm gì? Ừ thì cứ để tôi tự mở phòng mạch đi, nếu không hết bệnh thì "xã hội tự đào thải", buộc tôi phải có bằng cấp làm gì?
dat Huynh

dat Huynh

Đất sét thì có mài dũa cỡ nào vẫn là đất sét, kim cương mài dũa thì sẽ long lanh , đẹp hơn.
Nga

Nga

Quan trọng hóa vấn đề, tôi thấy nếu kỹ sư xây dựng mà kém gây sập nhà sood người chết còn nhiều hơn. Quan trọng là đầu ra.
Hong

Hong

Quan trong là Trường đào tạo đầu ra cho chuẩn. Đầu vào ko quan trọng mấy
nguyễn hữu vỹ

nguyễn hữu vỹ

kính xin bộ giáo dục và các trường đại học hãy vì sinh mạng của con người mà chặt chẽ trong tuyển sinh các ngành Y. Điểm đầu vào thấp cho đủ thí sinh nhưng thiệt hại cho xã hội và cho ngay cả thí sinh đó.
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

Xét học bạ hay các tiêu chí khác chỉ nên diễn ra sau khi xét điểm thi chung cả nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tăng cường kiểm tra hoạt động xe đưa đón học sinh /// B.THANH

Siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

Ngày 17.9, UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc bảo đảm an toàn giao thông đối với xe đưa đón học sinh.