Xóa bỏ ốc đảo, định hình đô thị đại học tiên tiến

0
Bằng thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, kinh nghiệm thực tế của Trường đại học Văn Lang và tiềm năng của Trường đại học Hạ Long hứa hẹn sớm định hình nên các đô thị đại học quốc tế tại VN.
PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu (Hiệu trưởng VLU) và TS Trần Trung Vỹ (Phó hiệu trưởng thường trực HALOU) ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của TS Nguyễn Cao Trí (đứng bên trái) và TS Nguyễn Văn Thắng /// Ảnh: VLU PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu (Hiệu trưởng VLU) và TS Trần Trung Vỹ (Phó hiệu trưởng thường trực HALOU) ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của TS Nguyễn Cao Trí (đứng bên trái) và TS Nguyễn Văn Thắng - Ảnh: VLU
PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu (Hiệu trưởng VLU) và TS Trần Trung Vỹ (Phó hiệu trưởng thường trực HALOU) ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của TS Nguyễn Cao Trí (đứng bên trái) và TS Nguyễn Văn Thắng
Ảnh: VLU
“Cần xây dựng các cơ sở đào tạo đại học có khả năng tác động tương hỗ cùng sự phát triển của đô thị, đào tạo nhân lực đạt tiêu chuẩn quốc tế!”, TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch hội đồng Trường đại học Văn Lang (VLU), đã nhận định như vậy trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa VLU với Trường đại học Hạ Long (Quảng Ninh).
Buổi lễ ký kết diễn ra vào hôm qua (12.7) và đoàn đại diện của HALOU được dẫn đầu bởi TS Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long (HALOU).

Khi sinh viên không còn đến lớp học truyền thống

“Ngày nay, khi xây dựng một campus (khuôn viên đào tạo), chúng ta không thể định hướng như truyền thống là xây dựng các giảng đường to lớn với trang thiết bị dạy học thông thường”, TS Nguyễn Cao Trí phát biểu và giải thích: “Bởi chúng ta phải định hình cho tương lai gần lẫn tầm nhìn hàng chục năm tới, khi cách thức truyền đạt kiến thức truyền thống dần chuyển sang đào tạo trực tuyến”.
Vì thế, theo ông Trí, campus của các trường đại học phải là nơi để sinh viên tiếp cận thực tế và tham gia nhiều hoạt động như chơi thể thao. Đó là lý do vì sao để đào tạo ngành du lịch, VLU đang phát triển một khách sạn 300 phòng theo tiêu chuẩn quốc tế để sinh viên dễ dàng thực tập thường xuyên, sớm trang bị kỹ năng thực tế. Khách sạn này sẽ trở thành nơi đào tạo thực tế để phát huy tối đa hợp tác đào tạo ngành du lịch mà VLU đã ký kết thỏa thuận với Học viện William Angliss (Úc) - vốn là học viện chuyên đào tạo các ngành khách sạn, du lịch và ẩm thực với quy mô toàn cầu.
Và để có kinh nghiệm thực tế thì một trong những yếu tố quan trọng cho ngành giáo dục đại học VN là các trường đại học cần hợp tác, chia sẻ nguồn lực vì sự nghiệp chung.
“Có những đại học lớn sở hữu các cơ sở nghiên cứu chất lượng cao được đầu tư tốn kém, nhưng chỉ giới hạn cho sinh viên của trường với số lượng ít nên không khai thác hết tiềm năng, thì tại sao không hợp tác chia sẻ cùng các trường đại học khác?”, ông Trí đặt vấn đề và cho rằng đó là tình trạng các trường đại học tự khu biệt thành những ốc đảo.
Đồng quan điểm với TS Nguyễn Cao Trí, TS Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận: “Với những cơ chế rất mở hiện nay của HALOU về phát triển cơ sở vật chất, thu hút nhân tài, phát triển môi trường học tập cho sinh viên, tôi hy vọng thương hiệu VLU sẽ hiện diện trong khuôn viên của HALOU trong tương lai không xa”.
 VLU đang định hình một đô thị đại học tiên tiến - Ảnh: VLU

VLU đang định hình một đô thị đại học tiên tiến

Ảnh: VLU

Từ con đường di sản đến đô thị đại học

Từ góc nhìn chung như thế, thỏa thuận giữa VLU và HALOU không theo cách hợp tác truyền thống, chỉ giao lưu về hình thức. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác chương trình đào tạo, trao đổi giảng viên, trao đổi điểm đến sinh viên trong các ngành du lịch; hợp tác phát triển chương trình thạc sĩ khoa học máy tính, ngôn ngữ Anh...
Những thỏa thuận được hiện thực hóa bằng kế hoạch hành động ngay trong buổi ký kết, khi trưởng các khoa đào tạo và phòng chức năng của VLU và HALOU đã trao đổi chi tiết và làm rõ nhiều phương án hợp tác khả thi, hiệu quả với nhau.
Ví dụ như hợp tác đào tạo ngành du lịch, sinh viên HALOU sẽ được thực tập tại khách sạn 300 phòng chuẩn quốc tế của VLU trong tương lai, và ngược lại sinh viên VLU sẽ được trải nghiệm thực tế ở các du thuyền cao cấp ở Quảng Ninh, bởi HALOU đang có ký kết hợp tác với hàng chục công ty du lịch cao cấp ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
Hay VLU và HALOU sẽ cùng triển khai các dự án nghiên cứu khoa học phục vụ chiến lược phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh như phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản, dự án quản lý rác và nhựa thải ven biển... Trong đó, VLU kết hợp cùng HALOU trong dự án “Con dường di sản” nhằm phát triển du lịch và bảo tồn, quảng bá các di sản của VN.
Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác giữa hai trường nhấn mạnh những thỏa thuận tư vấn hỗ trợ xây dựng đối với Dự án xây dựng đô thị phức hợp Đại học Hạ Long, khai thác giá trị của đô thị đại học - một chủ đề chung mà cả hai trường đang rất quan tâm. Đô thị đại học là một mô hình đầy tiềm năng cho một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi như Quảng Ninh, trong khi VLU đã có nhiều năm tìm hiểu và từng bước xây dựng mô hình này. Từ đó, VLU và HALOU kỳ vọng có thể hợp tác để cùng xây dựng nên các đô thị đại học thực sự hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.
Chiêu mộ hiền tài cho 45 ngành đào tạo
Với 25 năm xây dựng và phát triển, để tiếp tục hoàn thiện hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng cao cũng như môi trường làm việc lý tưởng hàng đầu trong ngành giáo dục, VLU tiếp tục chiêu mộ ban lãnh đạo cho 20 khoa trực thuộc, và giảng viên cho 45 ngành đại học chính quy, 12 ngành đào tạo cao học và 12 ngành đào tạo tiến sĩ.
Các ngành đào tạo bao gồm: thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, piano, thanh nhạc, ngôn ngữ Anh, văn học ứng dụng, Đông phương học, tâm lý học, quan hệ công chúng, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kinh doanh thương mại, marketing, kế toán, luật kinh tế, luật, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật nhiệt, kiến trúc, kỹ thuật công trình xây dựng, quản lý xây dựng, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, thiết kế sản phẩm (thiết kế công nghiệp), thiết kế thời trang, công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm, công nghệ kỹ thuật ô tô, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, dược học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản trị khách sạn, thiết kế xanh, quản trị môi trường doanh nghiệp, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ sinh học y dược, quản trị công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, công tác xã hội, kỹ thuật cơ điện tử, khoa học dữ liệu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ thực phẩm.
CB-GV-NV làm việc trong hệ thống phức hợp giáo dục, gồm trường đại học và hệ sinh thái đa dạng (trường liên cấp K-12, nhà hàng, bệnh viện, phòng khám đa khoa, dịch vụ tiện ích hiện đại...).
Được bồi dưỡng chuyên ngành, hỗ trợ 50 - 100% học phí các khóa học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Bổ nhiệm chức vụ nếu có năng lực, triển vọng và phục vụ lâu dài.
Con của CB-GV-NV theo học tại Hệ thống giáo dục Văn Lang được giảm 30% học phí.
Chế độ lương và phúc lợi ổn định, coi trọng hiệu quả công việc. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện. Hỗ trợ ứng viên tại miền Bắc, miền Trung muốn làm việc lâu dài tại TP.HCM.
Hồ sơ ứng tuyển gửi về:
Văn phòng HĐQT
Trường đại học Văn Lang
45 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Q.1, TP.HCM
Hotline: 028.71059999

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?