Xúc phạm giáo viên trên facebook: Làm giáo dục đừng nghĩ 'thắng thua' học sinh

Tuệ Nguyễn

Tuệ Nguyễn

thực hiện

8 Thanh Niên Online

(TNO) Cuối giờ chiều nay 6.11, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc với trường THPT Lê Lợi  để nghe báo cáo về việc nữ sinh bị nhà trường đình chỉ  học 10 ngày vì 'xúc phạm' giáo viên trên facebook.

 
Xúc phạm giáo viên trên facebook: Làm giáo dục đừng nghĩ 'thắng thua' học sinh - ảnh 1Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết ngày mai sẽ có hướng xử lí việc Trường THPT Lê Lợi đình chỉ học sinh 10 ngày
Sau buổi làm việc này, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Chử Xuân Dũng cho biết: Tôi đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường phải có báo cáo cụ thể bằng văn bản với Sở GD-ĐT Hà Nội về vấn đề này.
Nghĩa là từ khi sự việc xảy ra Trường THPT Lê Lợi chưa có báo cáo Sở GD-ĐT về sự việc này?
Chưa có, hôm nay sau khi làm việc trực tiếp tôi mới yêu cầu trường phải có báo cáo bằng văn bản.
Theo đánh giá của ông qua những thông tin từ hai phía thì ông thấy cách xử lý kỷ luật học sinh của nhà trường như vậy có hợp tình, hợp lý không?
Bước đầu thì tôi thấy có những xử lí chưa phù hợp, chưa có tiếng nói chung giữa nhà trường với học sinh và phụ huynh học sinh. Cần phải hiểu nhau hơn.
Hôm nay tôi cũng đã trao đổi với hiệu trưởng, dù học sinh có sai, nếu xét ở khía cạnh danh dự của học sinh thì nhà trường làm như vậy là không nên.
Ngày mai, khi trường có báo cáo giải trình, trong đó đề xuất hướng xử lí từ phía nhà trường ra sao thì Sở GD-ĐT sẽ có chỉ đạo cụ thể.
Cá nhân tôi cho rằng, dù nhà trường hay gia đình cố làm “to” chuyện thì người chịu khổ, chịu thiệt thòi nhất vẫn là cháu học sinh. Chuyện này lẽ ra hoàn toàn không có lý do để phải khiến dư luận quan tâm đến như vậy.
Với kinh nghiệm của một người từng làm hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội nhiều năm. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm khi quyết định kỷ luật một học sinh nào đó?
Bao giờ tôi cũng đứng về quan điểm giáo dục lên hàng đầu. Người làm sai thì phải chịu trách nhiệm, phải cho họ thấy họ đã sai ở đâu nhưng trên quan điểm hết sức bao dung. Học sinh làm sai thì thầy cô phải nhắc nhở, giáo dục… nhưng vẫn phải cho học sinh thấy tình thương và trách nhiệm của thầy cô. Còn học sinh cũng phải thẳng thắn nhận lỗi, sai ở đâu thì sửa ở đấy. Nghĩa là các em cũng phải có nhận thức đầy đủ thì mới tiến bộ được.
Quan điểm của chúng tôi trong sự việc ở THPT Lê Lợi là nắm bắt thông tin từ nhiều phía để đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất.
Thế nhưng, rõ ràng là việc yêu cầu đình chỉ học tập một học sinh lẽ ra không phải là một quyết định dễ dàng như vậy?
Tôi hiểu tâm trạng của phụ huynh trong trường hợp này. Hôm nay tôi cũng nói với Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi: chúng ta làm giáo dục, chúng ta đừng nghĩ gì tới việc thắng thua học sinh, phụ huynh học sinh; ai đúng hay sai, cái quan trọng nhất là vì sự tiến bộ của học sinh. Nhà trường là nơi giáo dục chứ không phải là nơi kết tội học sinh. Làm thế nào để nhà trường, học sinh và gia đình học sinh luôn tìm được tiếng nói chung thì giáo dục mới hiệu quả. Tôi cũng mong phụ huynh của em Q. chia sẻ quan điểm này với chúng tôi.
Hôm nay, chia sẻ với phóng viên thì phụ huynh cũng cho biết, nếu tình trạng này kéo dài thì họ sẽ phải tính đến việc chuyển trường cho con. Ông có cho rằng đây là cách làm cần thiết lúc này?
Như tôi đã nói ở trên, trong trường hợp này nhà trường và gia đình học sinh chưa tìm được tiếng nói chung. Nhưng tôi hy vọng rằng, sau ngày mai khi nhà trường đã có báo cáo về hướng xử lý, Sở GD-ĐT và nhà trường sẽ tìm ra cách thức để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.
Quan điểm của chúng tôi là đặt quyền lợi của học sinh lên vị trí số 1, không để học sinh thiệt thòi. Còn nếu sau đó phụ huynh vẫn khăng khăng chuyển trường cho con thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện giải quyết. Nhưng đó chỉ là tình huống bất đắc dĩ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Hồng

Võ Hồng

Tôi cũng là giáo viên. Tôi rất đồng quan điểm với thầy Chữ Xuân Dũng. Làm giáo dục đừng nghĩ "thắng thua" học sinh, đừng nghĩ tới đồng tiền, bởi sau chữ tiền là chữ bạc .
Trường

Trường

Sao tôi kg bao giờ thấy thầy/ cô Võ Hồng góp ý khi có 1 bài báo nào nói về cái tốt của GV vậy??? Có những bài báo nêu thầy / cô dạy tận tâm, làm gương tốt cho HS đấy. Nhiều thầy cô (thật hay mạo danh thì chỉ có bản thân người đó biết) và cha mẹ chỉ hăng hái chê trách thầy cô, còn điều tốt thì kg bao giờ thấy khen 1 tiếng làm thuốc.
Long

Long

Chuyện này thì liên quan gì đến tiền nhỉ? Sao lại nhắc đến tiền ở đây?
3 phản hồi
Ho Van Ten

Ho Van Ten

Thanh thiếu niên hư hỗn, manh động, sát thủ là do GD trong đó có GD gia đình. Đổi mới GD hiện nay đã tạo ra nhiều thanh thiếu niên hư vô cùng. Trước đây gđ nào nghiêm khắc với con thì con mới ngoan, thầy giáo nào nghiêm khắc với HS thì có những trò thành đạt, còn GD hiện nay đã tước hết công cụ GD. Ko được đánh. Câu "Thương cho roi cho vọt... câu này bỏ..Không được chửi, không được nặng lời... thì làm sao chúng sáng mắt ra được... Chẳng lẽ lúc nào cũng phải nịnh chúng. Đúng cũng khen sai cũng động viên khen. ngu như bò cũng động viên được sao? Láo cũng động viên được sao? Sốt cả ruột....
trung

trung

xin lỗi nhé. nói như bạn thì có phải quá cổ hủ không? đánh nó? nếu đánh thì có khi nó không ngoan mà nuôi lòng thù hận chưa? rồi có ngày làm sao với nó thì nó làm y như vậy với mình chưa?
Trần Lâm

Trần Lâm

Thật ra làm thầy cần phải bao dung. Các em có sai gì mình gọi lên phân tích phải trái, uốn nắn và giáo dục cho các em hiểu và các em sẽ thấy dù có lỗi nhưng vẫn được các bậc mô phạm dạy dỗ làm sáng tỏ, dạy mình điều hay lẽ phải để mình rèn luyện, tránh sai phạm. Môi trường sư phạm là rèn người, là giáo dục, khai sáng tâm hồn con trẻ. Không phải ăn thua đủ và ra biện pháp triệt diệt học sinh...
Hà Lê

Hà Lê

Thầy nói bao dung thì dễ. Thầy có bao giờ bị HS kếu là "thằng" trên FB và nói bóng gió, kg nêu tên nhưng ai cũng biết là thầy vì thầy đã dám " gọi lên phân tích phải trái, uốn nắn và giáo dục cho các em hiểu " chưa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.