Giáo hội Phật giáo Việt Nam tạm dừng hoạt động tập trung đông người

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.5, Thượng tọa Thích Đức Thiện, (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN) phổ biến công văn việc các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục tăng cường nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến lây nhiễm mới.

Các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người
Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các tỉnh, thành phố đã có các dương tính Covid-19, hoặc nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cho đến khi chính quyền có thông báo mới.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tạm dừng hoạt động tập trung đông người - ảnh 1

Người dân đến chùa phải được nhắc nhở thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K để phòng dịch Covid-19

Ảnh: Cao An Biên

Đối với các tỉnh, thành phố chưa phát hiện các ca dương tính Covid-19 yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. Trong trường hợp thật sự cần thiết khi được chính quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vắc xin phòng dịch.

Chiều 8.5: Thêm 78 ca Covid-19 với 65 ca lây nhiễm cộng đồng

Công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Phật đản 2565, An cư kết hạ và Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện (2021-2026) của các địa phương đều phải căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế và thực hiện theo quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của chính quyền địa phương.

Trụ trì các chùa, cơ sở tự viện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc không để xảy ra các tình trạng tập trung đông người. Trụ trì các chùa sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra các tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu đi qua vùng dịch. Nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch Covid-19 cho cộng đồng Phật tử và nhân dân. Kêu gọi người dân phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trả lời Thanh Niên ngày 8.5, thượng tọa Thích Tâm Hải (Ủy viên Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM) cho biết đã nhận được công văn trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm