Tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội như Gia Lâm, chợ Hôm, Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Cầu Giấy và phố Trần Xuân Soạn (chuyên bán giò chả, bánh chưng)... giá của các mặt hàng giò chả đang tăng mạnh từ 15 - 20% so với một vài tháng trước Tết.
Giò lụa được bán với giá 100.000 - 140.000 đồng/kg, giò bò từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, chả từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.
Tuy giá có tăng hơn trước, nhưng theo khảo sát của Thanh Niên Online hầu hết các chủ sản xuất kinh doanh các mặt hàng giò chả lại không vui vì thời tiết năm nay không thuận lợi cho việc sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.
Theo các chủ hàng, thời điểm sản xuất giò chả thuận lợi nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán, vì khi đó thời tiết lạnh, dễ làm, dễ bán, bảo quản lâu hơn. Nhưng cận Tết năm nay, thời tiết nắng nóng bất thường, có ngày nhiệt độ lên tới 24 - 25 độ C, đã khiến nhiều hộ rất lo lắng, sản xuất ra chỉ ở mức cầm chừng.
Chị Đỗ Thị Hợp - chủ cửa hàng sản xuất và kinh doanh giò chả tại chợ Phùng Khoang (Từ Liêm, Hà Nội) rất sốt ruột vì thời tiết vẫn nắng nóng kéo dài mà không chuyển sang se lạnh. “Có lạnh thì mới làm được giò chả chứ cứ nắng nóng thế này thì sao mà làm nổi đây. Mọi năm vào giờ này đã làm đến cả tạ mỗi ngày cho các đơn đặt hàng, năm nay nóng quá nên chỉ còn có quá nửa mà thôi. Cứ thế này mà đến Tết thì có mà “ôi” giò”, chị Hợp bảo.
Còn chị Nguyễn Thị Đáp, chủ ki ốt số 32 kinh doanh mặt hàng giò chả trong chợ Ngã Tư Sở thì ngao ngán: “Từ ngày tôi làm giò chả mang ra chợ bán đến nay đã gần 20 năm nhưng chưa có năm nào thời tiết lại nắng nóng, bất thuận vào dịp giáp Tết thế này với người làm giò cả. Mọi năm chỉ sau ngày ông Công, ông Táo về trời là cả nhà cộng thêm với 2 - 3 người thuê ngoài đã phải hì hục suốt ngày làm giò, còn năm nay thì chán lắm”.
Ông Trang Công Trịnh, trưởng thôn Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Nội), nơi vẫn nổi tiếng với nghề truyền thống làm giò chả cho hay: “Giò chả được sản xuất từ các loại thịt lợn, bò... mà thời tiết lại cứ nắng, nóng thế này thì thịt và giò chả làm ra sẽ nhanh hỏng, có mùi. Nếu thời tiết cứ lạnh khoảng 15 - 16 độ C thì không những vừa dễ làm, lại dễ bán và bảo quản được lâu hơn”.
Ông Trịnh cũng cho biết thêm: “Lượng hàng giò chả mà làm ra nhiều trong khi tiêu thụ chậm thì chả có cách nào bảo quản được tốt hết tất cả. Dù có bảo quản trong tủ lạnh nhưng để lâu thì cũng sẽ mất đi vị thơm ngon của “cây” giò”.
Cũng theo khảo sát của Thanh Niên Online, do thời tiết nắng nóng bất thường vào đúng dịp áp Tết, khiến sức tiêu thụ giò chả trong dân giảm rõ rệt. Bằng chứng là nhiều chủ cửa hàng trước nay vốn buôn bán giò chả, nay tạm thời chuyển sang làm và kinh doanh một số mặt hàng khác như thịt rán, nộm, nem chua, hành muối...
“Thời tiết nóng, giò chả bán chậm nên tạm chuyển sang làm mấy thứ đó bán cho các quán bia hơi rất chạy”, chủ một cửa hàng giò chả tại chợ Cầu Giấy bảo.
Người kinh doanh đã vậy, người tiêu dùng cũng tỏ ra thận trọng khi chọn mua giò chả dùng ăn mấy ngày Tết trong cái không khí oi bức chẳng khác mùa hè là mấy.
"Năm nay, Tết nắng nóng thế này thì mua về làm gì vội, để cho nó hỏng ra. Mà giờ đâu có phải là thiếu giò chả, Tết cũng như ngày thường thôi, ăn lúc nào thì ra mua lúc đấy về cho nó thơm ngon", chị Phạm Thị Dung, một người dân trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy tâm sự.
Không chỉ có giò chả, ngay như bánh chưng - một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người dân xứ Bắc, người dân miền Trung cũng giảm nhiệt vì thời tiết nắng nóng.
Minh Sang - Thành Chung
Bình luận (0)