14 năm trước, video nào là 'ông tổ' của YouTube?

0 Thanh Niên Online
Đến thời điểm này, YouTube vẫn đang giữ vị trí số một về những video chia sẻ trên mạng xã hội. Cũng thời điểm này 14 năm trước, video đầu tiên của YouTube chính thức được trình làng. 
Video đầu tiên trên YouTube /// Ảnh chụp màn hình Video đầu tiên trên YouTube - Ảnh chụp màn hình
Video đầu tiên trên YouTube
Ảnh chụp màn hình
Trong những ngày vừa qua, những người đang sử dụng YouTube, kiếm tiền từ YouTube lại nói nhiều về video đầu tiên đăng trên mạng xã hội này. Nhiều người trẻ dùng từ "ông tổ" để nói về video được đăng tải cách đây 14 năm. Ngày 23.4.2005, video Me at the zoo đã khai sinh cho một thế giới mới - thế giới chia sẻ video trên YouTube.
Video Me at the zoo - kỷ niệm 14 năm là video đầu tiên trên YouTube - Nguồn: YouTube
 

"Vòi voi thật sự dài"

Đó là thời điểm lúc 20:27:12, video được đăng lên bởi Jawed Karim (tài khoản lấy tên là jawed) và video này được ghi lại bởi người bạn trung học Yakov Lapitsky. Karim đã tạo tài khoản YouTube trong cùng một ngày. Đoạn video dài 19 giây được quay tại Sở thú San Diego, với cảnh Karim đứng trước những con voi trong triển lãm Elephant Mesa. Đến nay, đây vẫn là video duy nhất của tài khoản này.
Karim chỉ nói vài câu ngắn gọn và thật sự cũng không mạch lạc: "Được rồi, hiện tại chúng tôi ở phía trước voi, và điều thú vị về chúng là, chúng thật sự, thật sự, rất dài, ừm, vòi, và điều đó thật tuyệt...". Cực kỳ đơn giản! Nhưng 14 năm sau, tính đến cuối tháng 4.2019, video này đã có gần 68 triệu lượt xem, 1,9 triệu lượt thích và gần 2,2 triệu bình luận. Chưa kể, khi mở video này lên, những bình luận trên khắp thế giới vẫn đang tiếp tục hiển thị.
Năm 2010, tờ Los Angeles Times giải thích rằng "đây là video đầu tiên được tải lên YouTube, nó đóng vai trò then chốt trong việc thay đổi căn bản cách mọi người sử dụng phương tiện truyền thông và giúp mở ra kỷ nguyên vàng của video 60 giây". Năm 2011, tờ The Observer mô tả chất lượng video là "kém". Nhưng trên tất cả, video này đánh dấu một thời điểm thay đổi mọi thứ trong cách chia sẻ tin tức, âm nhạc, phim ảnh... Nó cũng mở ra một cách kiếm tiền mới và tạo nên những triệu phú trên mạng. Nó cũng tạo ra một thế hệ sản xuất chương trình mới được định danh là Youtuber. 

Có nên thêm video ở kênh này?

Nhiều người đặt câu hỏi: Karim là ai? Anh được biết đến là một trong 3 người sáng lập của YouTube: Jawed Karim, Steve Chen, Chad Hurley. Cả ba đều là những nhân sự cũ của Paypal. Karim sinh ngày 28.10.1979 tại Merseburg (Đông Đức) và cùng gia đình chuyển về Tây Đức một năm sau đó. 

Theo lời kể của Karim, việc phát triển YouTube của anh và đồng sự xuất phát từ một ý tưởng về việc tìm kiếm thông tin từ video. Karim cảm thấy rất khó khăn trong việc tìm kiếm các video liên quan đến sự kiện sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 và sự kiện Janet Jackson "lộ hàng". Anh nảy ra ý tưởng sáng lập ra một webiste chia sẻ video, đề xuất ý tưởng với Hurley, Chen. Cả ba bắt tay vào làm và đã lập ra YouTube.

Thú vị hơn, hai người đồng sáng lập khác là Steve và Chad lại kể rằng ý tưởng lập YouTube manh nha khi cả hai không biết làm thế nào để chia sẻ mấy cái video clip quay tại một bữa tiệc tối cho bạn bè. Thế là Steve và Chad nghĩ tới một website cho phép người dùng đăng tải video của mình lên để mọi người cùng xem.

14 năm trước, video nào là 'ông tổ' của YouTube? - ảnh 2
Jawed lấy ý kiến bình chọn năm 2018
YouTube của Jawed
Khi YouTube được bán lại cho Google với giá 1,65 tỉ USD, Jawed Karim nhận được 137.443 cổ phiếu, có giá trị khoảng 64 triệu USD, dựa trên giá cổ phiếu của Google tại thời điểm đó.
Một điều rất thú vị là vào thời điểm kỷ niệm video đầu tiên tải lên YouTube được 13 năm vào năm ngoái, Karim đã đưa ra một câu hỏi thăm dò ý kiến trên trang của mình để hỏi những người theo dõi. Anh hỏi "tôi có nên tải lên một video mới hay không?". Có hơn 5.100 phiếu bầu và hơn 650 bình luận, dẫn đến việc anh hỏi câu thứ hai là "video tiếp theo của tôi nên có nội dung gì?". 
Hầu hết các ý kiến đều yêu cầu Karim quay lại sở thú San Diego và tải lên một video tương tự. Một số  yêu cầu thực hiện phần tiếp theo thích hợp. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người không đồng ý, đề nghị Karim rời khỏi kênh của mình để tránh làm hỏng sự hoàn hảo.
Và kết quả, cho đến hiện tại, đây vẫn là video đầu tiên của YouTube và video duy nhất của tài khoản mang tên jawed. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỗi tuần một món ăn và 1 kg khoai lang tím cho người dân nghèo quanh khu vực P.13, Q.Tân Bình

Suất ăn sáng nghĩa tình trong thời dịch bệnh Covid-19

Đã gần một tháng nay cứ đều đặn vào mỗi sáng thứ sáu hằng tuần, Hội Chữ thập đỏ, Hội LHPN và Đoàn thanh niên P.13, Q.Tân Bình cùng đứng ra kêu gọi thêm sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để thực hiện chương trình “Phần ăn sáng nghĩa tình”, để gửi đến bà con nghèo trong những ngày dịch bệnh Covid-19.