Anh tổ trưởng kỹ thuật làm lợi hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến hay

0
(TNO) Trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thiết bị phụ tùng cao su kỹ thuật cao để xuất khẩu, anh Trương Anh Văn (tổ trưởng tổ điện công ty TNHH MTV cao su Thống Nhất, thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) đã mạnh dạn cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả trong quá trình sản xuất.

(TNO) Trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thiết bị phụ tùng cao su kỹ thuật cao để xuất khẩu, anh Trương Anh Văn (tổ trưởng tổ điện, công ty TNHH MTV cao su Thống Nhất, thuộc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) đã mạnh dạn cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả trong quá trình sản xuất và làm lợi cho công ty hàng chục tỉ đồng.

>> Bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013

Người miệt mài cải tiến kỹ thuật, công nghệ1
Anh Văn với những công việc gắn với máy móc, đây cũng chính là cảm hứng để anh có những cải tiến làm lợi cho công ty hàng chục tỉ đồng 

Say mê cải tiến kỹ thuật

Tốt nghiệp hệ trung cấp trường Cao đẳng Công nghiệp 4 TP.HCM (nay là Đại học Công nghiệp) anh Văn về đầu quân cho công ty cao su Thống Nhất làm công nhân kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện cho công ty. Vừa làm việc, anh Văn vừa trau dồi kiến thức bằng các lớp học về tự động hóa ở trường Đại học Bách khoa, Khoa học tự nhiên. Năm 2010, anh được tín nhiệm làm tổ trưởng tổ điện.

Công việc chính của anh Văn và tổ điện là tiếp cận sản phẩm mới được đưa về từ nước ngoài. Từ đó, đưa vào chế tạo khuôn, sản xuất, theo dõi sản phẩm và bàn giao về cho bộ phận sản xuất theo dây chuyền và đem xuất khẩu.

Trong thời gian làm việc tại tổ điện, anh Văn nhận thấy máy móc phục vụ sản xuất trong công ty nhập từ nước ngoài nhưng công nhân không nắm bắt được hết dẫn đến việc hao phí nhiều về nguyên liệu. Anh đã mạnh dạn đề xuất một số cải tiến táo bạo như cải tiến hệ thống điều khiển máy ép nhựa, hệ thống điều khiển của máy ép thành tự động hóa, kết cấu hệ thống thủy lực máy…Những cải tiến này góp phần giảm phế phẩm, tiết kiệm nguyên liệu và máy vận hành nhanh, chính xác hơn.

Người miệt mài cải tiến kỹ thuật, công nghệ2
Anh Văn luôn say mê cải tiến máy móc công ty

Làm việc với máy móc, công việc tưởng chừng khô khan và cực nhọc ấy lại là niềm đam mê của anh Văn. “Máy móc giống như nguồn cảm hứng của tôi, cứ mỗi lần khúc mắc hay băn khoăn ở một tình tiết nào đó là tôi ngủ không chợp mắt, sáng ra miên man suy nghĩ rồi phát hiện ra cách làm, cách khắc phục là thấy vui, lâng lâng”.

Những cải tiến công nghệ của anh Văn và các đồng nghiệp đã góp phần rất lớn nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2011, hệ thống giám sát nhiệt độ qua mạng là một cải tiến đáng chú ý của anh Văn. Hệ thống này sẽ là bằng chứng rõ nhất về nhiệt độ sản xuất sản phẩm nếu có kiện cáo về chất lượng sản phẩm, đồng thời sẽ báo sự cố về nhiệt độ khi sản xuất lô hàng để kịp thời sửa chữa trước khi “ra lò” sản phẩm.

 
Anh tổ trưởng kỹ thuật làm lợi hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến hay - ảnh 3 Máy móc giống như nguồn cảm hứng của tôi, cứ mỗi lần khúc mắc hay băn khoăn ở một tình tiết nào đó là tôi ngủ không chợp mắt, sáng ra miên man suy nghĩ rồi phát hiện ra cách làm, cách khắc phục là thấy vui, lâng lâng Anh tổ trưởng kỹ thuật làm lợi hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến hay - ảnh 4
Trương Anh Văn

Trước đây, khi sản xuất đầu dù đóng trên mái nhà, công ty anh Văn chỉ làm công đoạn dập miếng và dập khuôn để tạo ra đầu dù vì muốn làm thành phẩm phải có hệ thống tự động hóa đóng gói sản phẩm. Nhưng ở thời điểm đó, bộ phận điện chưa hình dung được cách làm, việc mời các công ty khác về tư vấn để làm rất khó khăn vì không nơi nào muốn vào khảo sát để làm. Sau nhiều ngày suy nghĩ, thậm chí có những đêm thức trắng, anh và đồng nghiệp nhận ra mối liên quan ở máy ép nhựa bao bì. Sau nhiều ngày bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm, công nghệ đóng gói sản phẩm cũng được ra lò vào đầu năm 2012. Từ đây, công ty anh được sản xuất thành phẩm, đây là bước thành công có đóng góp rất lớn của anh Văn và đồng nghiệp.

Quyết chưa dừng lại trong hành trình miệt mài cải tiến kỹ thuật, anh Văn cho biết hiện anh và đồng nghiệp vẫn đang nghiên cứu về hệ thống tiết kiệm năng lượng với mục đích tiêu tốn ít nhất lượng điện trong sản xuất.

Trong nhiều năm qua, anh Văn đã có rất nhiều sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng chục tỉ đồng.

Anh Trương Anh Văn có nhiều sáng tạo hữu ích như: Chế tạo máy đóng gói sản phẩm Deck, cải tiến hệ thống gia nhiệt nóng – lạnh cho máy cán, cải thiện hệ thống lưới điện công ty. Tổng giá trị tiết kiệm làm lợi là 1,2 tỉ đồng/năm; Cải tiến hệ thống điều khiển máy ép Press 2 –ULTRALON” làm lợi ước 97 triệu đồng/năm…

Anh Văn đạt Giải nhất hội thi Thợ giỏi ngành điện Cấp tổng công ty 2 năm liền 2007 và 2009; Giải khuyến khích Hội thi Bàn tay vàng ngành Điện cấp thành lần 2 năm 2007.

Ngoài ra, Trương Anh Văn còn tích cực tham gia công tác đào tạo về vận hành máy, về an toàn cho công nhân toàn công ty; tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên, Công đoàn đơn vị tổ chức.

Trong 3 năm liền (2011 – 2013), anh được bằng khen UBND TP.HCM có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong phong trào thi đua thành phố. Trong năm 2013, anh Trương Anh Văn cũng vinh dự nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng và Nguyễn Văn Trỗi và danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2013.

Hà Minh
Ảnh: (nhân vật cung cấp)

>> Giao lưu trực tuyến đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013
>> Bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013
>> Thủ tướng gặp gỡ 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2012
>> Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm