Bí quyết tập trung nhiều giờ liền của các triệu phú

0 Thanh Niên Online
Kinh nghiệm đưa ra trong bài viết này được đúc kết từ nhiều lần phỏng vấn 177 triệu phú tự thân làm giàu của ông Tom Corley, tác giả quyển sách Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống.
Nhắm vào mục tiêu dài hạn là cách gián tiếp giúp bạn tập trung tốt /// Ảnh: Shutterstock Nhắm vào mục tiêu dài hạn là cách gián tiếp giúp bạn tập trung tốt - Ảnh: Shutterstock
Nhắm vào mục tiêu dài hạn là cách gián tiếp giúp bạn tập trung tốt
Ảnh: Shutterstock
Corley chia sẻ trên CNBC rằng trong quá trình phỏng vấn người giàu để viết sách, ông phát hiện ra rằng hầu hết người thành công sử dụng một số chiến lược giúp họ tập trung liên tục nhiều giờ liền, đôi khi là tận 10 tiếng mà không cảm thấy kiệt sức hay mất tập trung. Khả năng này giúp triệu phú làm được nhiều việc hơn mỗi ngày.
Cơ bản, thành công của bạn phụ thuộc vào hai loại năng lượng: Năng lượng ý chí và năng lượng cảm xúc.
Năng lượng ý chí
Năng lượng ý chí là nỗ lực có ý thức, xuất hiện khi chúng ta buộc bản thân làm gì đó. Phần vỏ não điều khiển năng lượng ý chí. Tuy nhiên, nỗ lực có ý thức bắt buộc này làm cơ thể cạn kiệt dự trữ glucose trong 2-3 tiếng.
Glucose quan trọng vì từng tế bào cơ thể chủ yếu được thúc đẩy bởi glucose, và não bộ là nơi tiêu thụ nhiều glucose nhất. Não dùng đến 20% toàn bộ nhiên liệu được cơ thể sản xuất mỗi ngày. Khi dự trữ glucose cạn kiệt, cơ thể mệt mỏi, não sẽ gửi tín hiệu để ngừng tham gia vào hoạt động tập trung. Nếu não lừ đừ ra quyết định, bạn sẽ cảm thấy các lựa chọn khó khăn hơn. Với hầu hết với mọi người, điều này kết thúc bằng việc ngừng làm việc họ đang làm.
 Năng lượng cảm xúc
Vùng tiềm thức trong não người, nơi cảm xúc lưu trú, phát triển mạnh hơn rất nhiều so với vùng não có ý thức. Vì thế, nó hiệu quả hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Tiềm thức có thể gánh đa tác vụ, điều mà bộ phận não ý thức không làm được. Nó kiểm soát nhịp tim của bạn, giữ cho các cơ quan hoạt động, triển khai tế bào miễn dịch đi chống tác nhân gây bệnh cùng lúc.
Khi bạn khai thác năng lượng cảm xúc, bạn giải phóng sức mạnh của phần não tiềm thức. Năng lượng cảm xúc cho phép bạn tham gia vào một nhiệm vụ cả ngày chứ không phải chỉ 2-3 giờ. Với năng lượng cảm xúc, khả năng tập trung của bạn tồn tại lâu, và bạn có khả năng làm được nhiều hơn.  
Vì thế, bạn nên giải phóng năng lượng cảm xúc bất cứ lúc nào bạn làm thứ mình thích, trong đó có việc theo đuổi ước mơ hay mục tiêu dài hạn. Đây là lý do vì sao ước mơ và mục tiêu rất quan trọng để thành công: Nó giải phóng sức mạnh cư trú trong mỗi chúng ta.
Người thành công dùng năng lượng ra sao?
Nhiều triệu phú tự thân lập nghiệp có thể khai thác năng lượng cảm xúc qua niềm đam mê với việc họ làm, vì rất nhiều trong số họ theo đuổi ước mơ. Ngoài ra, họ còn một số thói quen tốt khác có thể giúp tăng dự trữ năng lượng lý trí, chẳng hạn như chợp mắt, ăn uống lành mạnh, tập aerobic, ngủ đủ 7-8 giờ/đêm.
Các triệu phú cũng tập thói quen giảm căng thẳng. Căng thẳng hút glucose ra khỏi cơ thể bạn, vì nó làm tăng nhịp tim, huyết áp và buộc cơ thể sản xuất cortisol. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng bị chuyển hướng sang các cơ quan đó. Các thói quen giảm căng thẳng gồm: Đọc sách, nghe hay xem nội dung truyền cảm hứng, thiền, tập thể dục, đi dạo, trò chuyện với bạn bè hay người thân, làm từ thiện và củng cố sự tự tin cá nhân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hoàng Thị Minh Hồng (phải) và PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM /// Lê Nam

Người trẻ thay đổi để chống lại ô nhiễm không khí

'Người trẻ là nguồn lực chính chống ô nhiễm không khí. Đạp xe, trồng cây, giảm thiểu rác nhựa... đều là những cách thiết thực', anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc điều hành CHANGE VN, nói tại tọa đàm 'Hiểu về ô nhiễm không khí' diễn ra chiều 14.10, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.
Tỷ lệ tự sát ở nhóm người trẻ từ 10-24 tuổi tại Mỹ trong năm 2017 là 10,6/100.000 /// Chụp màn hình Business Insider

Tỷ lệ giới trẻ tự sát ở Mỹ tăng báo động

Tỷ lệ tự sát trong những người trẻ từ 10 đến 24 tuổi ở Mỹ đã tăng cao trong giai đoạn 2007-2017, theo thông tin từ một báo cáo do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ.