Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân 'đặt hàng' cho thanh niên

6 Thanh Niên Online
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có những đặt hàng cụ thể cho thanh niên TP: Đoàn thanh niên phải giám sát việc thu gom xử lý rác thải, cần giám sát các xe vận chuyển rác gây ô nhiễm và lập những đội giám sát các trung tâm xử lý rác thải của thành phố... 
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với thanh niên TP.HCM Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với thanh niên TP.HCM
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với thanh niên TP.HCM
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bởi vì, đây là một trong những vấn đề mà người dân TP.HCM rất bức xúc và quan tâm. Làm được vấn đề này rồi, Đoàn sẽ làm sang vấn đề khác như giám sát xây nhà không phép...
Những “đặt hàng” của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra sau khi lắng nghe hơn 15 lượt ý kiến, nguyện vọng trong buổi gặp gỡ vào ngày 21.5 với 80 gương mặt tiêu biểu đại diện cho thanh niên TP.HCM trên nhiều lĩnh vực.
Trước đó, mở đầu buổi gặp, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ: “Sau 42 năm giải phóng, TP.HCM hiện nay có khoảng 9 triệu dân, dân số tăng gấp 3 lần nhưng diện tích không tăng. Chúng tôi muốn lắng nghe ý những cảm nhận, ý kiến, vai trò của thanh niên trong việc phát triển TP.HCM cũng như những đề xuất, hiến kế, những việc mà thanh niên đang làm, đang quan tâm, đặc biệt là về vấn đề nghiên cứu, sáng tạo”.
Ông Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” cho thanh niên1
Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải: ”Tôi sẵn sàng tình nguyện đóng góp một ngày/tuần làm việc trí tuệ không lương để phát triển thành phố”.
Là người phát biểu đầu tiên, tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, giảng viên trẻ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (người có nhiều công trình sáng tạo như Mắt thần cho người mù...), trăn trở: “Thành phố có 2- 3 triệu thanh niên, trong đó nhiều người rất sáng tạo và năng động. Cần phải làm sao biến sức trẻ dư năng lượng, thiếu định hướng thành ngoại tệ chảy về thành phố? Có tiền, chúng ta sẽ xây dựng được nhiều thứ hơn... Bản thân tôi sẵn sàng tình nguyện đóng góp 1 ngày/tuần làm việc trí tuệ không lương để phát triển thành phố”.
Tiếp nối ý kiến trên, tiến sĩ Trần Hữu Lộc, giảng viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng TP.HCM hiện còn tồn đọng nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề có thể huy động sức trẻ tham gia giải quyết, chẳng hạn chuyện kẹt xe. Theo tiến sĩ Lộc, thay vì phải bỏ ra hàng tỉ đô la thì chúng ta có tận dụng những giải pháp về mặt công nghệ để giải quyết.
Ông Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” cho thanh niên2
Sinh viên nêu ý kiến trong cuộc gặp
“Dân tộc ta có truyền thống hiếu học. Chúng ta không nên quá tự hào nghèo mà học giỏi mà phải đặt vấn đề: Tại sao hiếu học mà vẫn nghèo?”, tiến sĩ Lộc trăn trở.
Theo anh Lộc, cần có mạng lưới kết nối, tương tác giữa những người trẻ sáng tạo với nhà quản lý, doanh nghiệp và những tổ chức, cá nhân có thế mạnh liên quan. Tiến sĩ Lộc dẫn chứng: Việc một học sinh VN chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật vừa đoạt giải 3 ở Mỹ là sự kiện rất đáng tự hào. Tuy nhiên, sau niềm tự hào đó cần nghiên cứu xem sản phẩm đó có thể triển khai đại trà được không.
Nhiều bạn trẻ khác đã đặt vấn đề việc lãnh đạo thành phố cần có chính sách quan tâm hơn đến khởi nghiệp, đến văn hóa nghệ thuật, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đặc biệt là phát huy nguồn lực trẻ tham gia giải quyết những bức xúc của xã hội...
Kết thúc cuộc gặp, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Tôi tự hào về thế hệ đoàn viên thanh niên thành phố. Tôi hoan nghênh ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đó là sẵn sàng tình nguyện đóng góp những ngày làm việc trí tuệ không lương để phát triển thành phố. Điều này thể hiện tấm lòng, tình cảm của người dân đối với thành phố. Từ những ý kiến này, lãnh đạo thành phố cần phải quyết liệt nữa để giải quyết những tồn đọng, bức xúc của người dân”.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tân Nguyễn

Tân Nguyễn

Chúc Ông Nguyễn Thiện Nhân Bí thư thành ủy Tphcm thật nhiều sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ của nhà nước và bản thân Ông. ý tưởng xây dựng Tphcm thành thung lũng xilicon được thực hiện thành công với sự đóng góp mạnh mẽ của người dân, doanh nhân các tổ chức xã hội trong nước ngoài nước đặc biệt là người dân Tphcm tích cực tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến, ý tưởng cho mọi vấn đề hoạt động gần gũi với cuộc sống phát triển Tphcm thành thành phố hiện đại. Để hạn chế ách tắc kẹt xe tại Tphcm Tp nên xây dựng các bãi lớn giữ xe ở ngoại ô Tp cho các loại xe ô tô, xe máy các tỉnh thành khác không cho vào Tp, phát triển mạnh tàu điện ngầm, giãn dân cư, lộ trình giãn ước từ từ các loại xe máy tiến tới cấm hoàn toàn xe máy trong tương lai trong Tp khi mà ô tô đang phát triển mạnh.
Thu Thu

Thu Thu

Tôi là Thu Thu một người con của Đà Nẵng đang sinh sống tại TP. HCM, thời gian qua có nhiều tai nạn xảy ra trên đường phố và cả trong Bệnh viện. Bây giờ người ta uống rượu bia nhiều quá, không phân biệt tầng lớp. Nên có máy kiểm tra nồng độ rượu đặt tai Bệnh viện để kiểm tra lái xe và Bác Sĩ. Thử hỏi rằng khi đã quá chén đêm trước thì sáng hôm sau anh có còn tỉnh táo để phẫu thuật và chuyển viện. Tôi nghĩ rằng, điều này rất tốt cho người bện và Bệnh viện.
Mycityinlov456

Mycityinlov456

Vấn đề nhức nhối hiện nay là việc chiếm dụng vỉa hè trái phép làm bãi gửi xe. Tại sao TP không giao cho Thanh Niên Xung Phong - TNXP quản lý TẤT CẢ các bãi gửi xe công cộng, thuộc về nhà nước: vỉa hè, chợ truyền thống, câu lạc bộ, nhà văn hóa… TP sẽ tạo nhiều việc làm cho thanh niên, kiểm soát vỉa hè, tránh thất thu thuế, gian lận…
nguyễn ích quý

nguyễn ích quý

Thay vì bỏ ra tiền tỷ thì chúng ta dùng công nghệ để giải quyết kẹt xe ! Không sai , chỉ cần gọi nhà đầu tư hệ thống camera theo hình thức đấu giá công khai minh bạch ! Nếu được như vậy thì tư nhân sẽ nhận tiền phạt sau khi cung cấp hình ảnh vi phạm cho phía cơ quan nhà nước và được tính theo phần trăm trên mỗi lỗi vi phạm ! Có như vậy thì tình trạng nhũng nhiễu sẽ không còn dẫn đến tình trạng kẹt xe được giảm đáng kể sau một năm ! Xin cảm ơn
Lâm Q. Huy

Lâm Q. Huy

Ông về Tp.HCM và xuất hiện nhiều người trẻ có năng lực mong muốn chung sức, góp trí tuệ vì thành phố => tín hiệu đáng mừng!
Saigontoiiyeuu2017

Saigontoiiyeuu2017

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân : ”mỗi thanh niên sẽ là một camera di động và sử dụng thiết bị thông minh để phản ánh thông tin một cách nhanh nhất. Thanh niên chỉ giám sát, phản ánh còn việc còn lại là của chính quyền". Hiện nay, Quận Bình Thạnh cung cấp phần mềm ứng dụng di động trên smartphone :“Bình Thạnh trực tuyến”, vào việc quản lý trật tự đô thị. Khi phát hiện các vi phạm, người dân chỉ cần chụp ảnh, điền các thông tin địa chỉ vi phạm, sau đó nhấn nút gửi tin.

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hãy dạy trẻ thói quen cảm ơn trước bất kỳ sự việc lớn nhỏ nào  /// CTV

Thưởng thức & chia sẻ: Tiếc chi hai tiếng cảm ơn

Trên sân khấu, khi đại diện hai họ vừa kết thúc phần phát biểu, cô dâu xin phép nói vài lời. Cô cảm ơn trước là cha mẹ mình vì công sinh thành dưỡng dục, sau cảm ơn cha mẹ chú rể rồi đến khách mời.