Bốn học sinh lớp 9 tìm thấy đồng xu cổ 1.600 năm tuổi

0 Thanh Niên Online

Đồng xu cổ từ thời Đế quốc Byzantine tình cờ được nhóm học sinh phát hiện ở vùng núi phía bắc Israel.

Đồng xu cổ thời Byzantine lần đầu tiên được tìm thấy tại Israel /// Ảnh chụp màn hình Sputnik Đồng xu cổ thời Byzantine lần đầu tiên được tìm thấy tại Israel - Ảnh chụp màn hình Sputnik
Đồng xu cổ thời Byzantine lần đầu tiên được tìm thấy tại Israel
Ảnh chụp màn hình Sputnik
Theo Sputnik ngày 17.4, bốn học sinh Israel vừa tìm thấy đồng xu 1.600 năm tuổi với hình hoàng đế Theodosius II của Đế quốc Byzantine tại vùng núi Galilee ở Israel.
Cơ quan Di tích Israel (IAA) ra thông cáo cho hay đồng xu được 4 học sinh lớp 9 phát hiện, gồm Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin khi họ đi bộ dọc theo con suối Zippori hồi tháng 2.
Đây là con đường đi bộ Sanhedrin dài 70 km qua dãy núi Galilee, từ công viên quốc gia Beit She'arim đến vùng Tiberias ở bờ tây biển Galilee. Dọc theo tuyến đường này còn có nhiều đền đài nơi các học giả giảng bài vào thời Byzantine.
Các học sinh đem đồng xu về đưa cho thầy giáo Zohar Porshyan dạy môn lịch sử và địa lý. Giáo viên này sau đó đã liên hệ với IAA.
“Đó là đồng tiền vàng được đúc dưới thời hoàng đế Theodosius II ở Constantinople (Istanbul ngày nay) khoảng năm 420-423. Các đồng xu tương tự từng được tìm thấy từ triều đại Đông Byzantine nhưng đây là đồng xu đầu tiên được tìm thấy ở Israel”, theo chuyên gia IAA Gabriela Bijovsky.
Các học sinh sau đó đã được IAA trao giấy khen ghi nhận việc họ phát hiện đồng xu cổ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tiết mục văn nghệ tại phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ”.  /// Lê Thanh

Các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc

Ngày 21.4, Thành đoàn TP.HCM và Công ty Đường sách TP.HCM ký kết nội dung  hoạt động giai đoạn 2019 – 2020, đồng thời phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” và cũng để giới thiệu các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc.