Các trường thắng lớn tại Hội đèn lồng Hội An

0
(TNO) Các đèn lồng nghệ thuật của học sinh và thầy cô giáo các trường phố cổ đã thắng lớn tại Hội đèn lồng Hội An Tết Nhâm Thìn 2012.

(TNO) Ngày 8.2, Trung tâm Văn hóa Thể thao TP.Hội An, Quảng Nam công bố kết quả Hội đèn lồng Tết Nhâm Thìn 2012 sau hơn nửa tháng triển lãm cho du khách tham quan, bình chọn.

Hội đèn lồng lần 4 đã thu hút 62 cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ quan, doanh nghiệp du lịch; trường học và cả du khách tranh tài với 70 đèn lồng nghệ thuật, đèn lồng thương mại và nghệ thuật sắp đặt đèn lồng.

Dựa trên các tiêu chí như đề tài, hiệu quả mỹ thuật, kỹ thuật và tính sáng tạo, Ban tổ chức nhận định Hội đèn lồng năm nay không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng tác phẩm cũng đồng đều do các đơn vị đã đầu tư kỹ từ trí tuệ đến kinh phí tham gia, tính thẩm mỹ đi đôi với công năng tiện dụng…

Các trường thắng lớn tại Hội đèn lồng Hội An - ảnh 1
Tác phẩm sắp đặt Quê tôi (nghệ nhân Huỳnh Sướng) được đánh giá có tính tạo hình cao, phối hợp màu sắc, ánh sáng tạo hiệu quả thị giác mạnh, làm đẹp không gian cảnh quan - Ảnh: Nguyễn Tú

Các đèn lồng thương mại có nhiều sáng tạo về chất liệu gỗ, gốm, hạt cườm, tre, tổng hợp gỗ, lụa… Tuy nhiên, phong phú và đa dạng nhất là đèn lồng nghệ thuật của khối Giáo dục - Đào tạo do học sinh và thầy cô các trường thi tài.

Ở nội dung Đèn lồng nghệ thuật, Trường tiểu học Phù Đổng đoạt giải nhất với tác phẩm Truyền thuyết anh hùng, giải nhì thuộc về tác phẩm Song long tranh nguyệt của Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Hội An cưỡi rồng của Trường mầm non Cửa Đại.

Tác phẩm Long đáo hải phó (Mầm non Sơn Ca) và Mơ ước Hội An (Mầm non Thanh Hà) đồng giải ba.

Ngoài ra, các em học sinh các trường còn đoạt 12 giải khuyến khích khác.

 Các trường thắng lớn tại Hội đèn lồng Hội An - ảnh 2
Truyền thuyết anh hùng của Trường tiểu học Phù Đổng nổi trội bởi sự tìm tòi, sáng tạo - Ảnh: Nguyễn Tú

Ở khối Kinh tế, tác phẩm Phố cổ Hội An (Lê Quốc Tuấn) giành giải nhất, giải nhì thuộc về đơn vị Bảo tàng Văn hóa dân gian với tác phẩm Bình phong.

Công ty Yaly và tác giả Võ Lệ Quyền đồng giải ba với tác phẩm Duyên dáng Việt Nam Hồi sinh.

Ở nội dung Nghệ thuật sắp đặt đèn lồng, Công đoàn Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An đã giành giải nhất với tác phẩm Lưỡng long chào mừng Hội An, nghệ nhân Huỳnh Sướng và tác phẩm Quê tôi xếp thứ nhì, Cơ sở đèn lồng Hà Linh và tác phẩm Về đất rồng xếp ở vị trí thứ ba.

 Các trường thắng lớn tại Hội đèn lồng Hội An - ảnh 3
Đèn gốm (Lê Quốc Tuấn) được đánh giá cao nhờ tính thẩm mỹ và công năng ứng dụng - Ảnh: Nguyễn Tú

Ban tổ chức cũng đã trao giải nhất nội dung Đèn lồng thương mại cho tác phẩm Đèn gốm của Lê Quốc Tuấn, Đèn ốc xoáy (Kim Hiền) giành giải nhì. Hai đèn lồng Hồn phố (Huỳnh Sướng) và Đèn cườm Hội An (Hoài Nam) đồng giải ba.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi đèn lồng vẫn chưa được cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp hưởng ứng sâu rộng, nhiều tác phẩm đẹp nhưng thiếu tiện ích, khó trở thành sản phẩm du lịch, tình trạng “tân trang” tác phẩm cũ, mượn ý tưởng tạo hình của các tác giả chuyên nghiệp, lạc đề còn nhiều…

Nguyễn Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ khoa Nguyễn Duy Tuấn trong ngày tốt nghiệp /// NVCC

Học 'trái ngành' vẫn thành… thủ khoa

Nguyễn Duy Tuấn là thủ khoa ngành kỹ thuật xây dựng được vinh danh tại lễ tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 28.11. Thế nhưng ít ai biết rằng, 4 năm trước nguyện vọng của Tuấn là học một ngành khác.