'Cậu bé Google' vô địch Đường lên đỉnh Olympia: Muốn trở thành nhà nghiên cứu khoa học

4 Thanh Niên
Với số điểm 300, Phan Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị) đã giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi chung kết năm chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017, diễn ra sáng qua 27.8.
Phan Đăng Nhật Minh với vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017	 /// Ảnh: Chụp từ màn hình chương trình Phan Đăng Nhật Minh với vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017 - Ảnh: Chụp từ màn hình chương trình
Phan Đăng Nhật Minh với vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017
Ảnh: Chụp từ màn hình chương trình
Trong cuộc thi này, Phạm Huy Hoàng (THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) được 240 điểm, giành giải nhì, Hà Việt Hoàng (THPT Sóc Sơn, Hà Nội, 235 điểm) và Phạm Thọ Quốc Long (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận, 80 điểm) cùng đoạt giải ba.
“Có những lúc muốn rụng tim”
Kết nối với Nhật Minh ngay sau khi nhận vòng nguyệt quế, cậu học sinh người Quảng Trị kể: “Đã có những giây phút em như muốn rụng tim, vì trải qua cảm giác phải theo đuổi thí sinh khác cao điểm hơn. Nhưng may mắn là kết quả cuối cùng em chiến thắng”.
Nhật Minh là người sở hữu kỷ lục thí sinh khởi động tốt nhất tại Đường lên đỉnh Olympia 2017 với điểm số 110 (trả lời chính xác 11/12 câu hỏi). Tính trong 3 cuộc thi tuần, tháng, quý, Minh cũng là người có điểm khởi động cao nhất (lần lượt là 110, 100, 90). Thế nhưng trong cuộc thi chung kết năm, với những áp lực nhất định, ban đầu cậu chỉ đạt điểm số 70, là một trong hai thí sinh có điểm thấp nhất vòng thi này. “Chính điều đó đã khiến em khá căng thẳng và mất bình tĩnh. Sự tự tin, bình tĩnh, bản lĩnh ở các cuộc thi tuần, tháng, quý dường như không còn”, Nhật Minh nhớ lại.
Thế nên trong phần thi vượt chướng ngại vật, dù quyết định bấm chuông giành quyền trả lời ô từ khóa là “APEC” (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - NV) chỉ sau 2 hàng ngang gợi ý, Nhật Minh vẫn tỏ ra rụt rè, hồi hộp. Giây phút chờ đáp án, cậu thở mạnh và ôm mặt vì căng thẳng. “Đó là khoảnh khắc ép tim. Rất vui là đáp án đưa ra chính xác”.
“Cậu bé Google” sở hữu 3 kỷ lục
Nhật Minh đang nắm giữ 3 kỷ lục của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017: điểm thi tuần cao nhất (400 điểm), điểm Khởi động cao nhất (110 điểm) và điểm trong kỳ thi tháng cao nhất trong lịch sử 17 năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia (460 điểm).
Nhật Minh học rất giỏi, hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực nên mọi người gọi là “cậu bé Google”.
Nhờ vậy, Nhật Minh từ vị trí cuối đoàn “leo núi” đã vươn lên dẫn đầu với 140 điểm. Và từ đây, sự bình tĩnh, tự tin đã trở lại với cậu.
Trong phần thi tăng tốc, với khả năng liên kết các sự kiện và sự nhạy bén của mình, Nhật Minh ghi thêm 70 điểm, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu.
Là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi về đích, Nhật Minh chọn gói câu hỏi 60 điểm và trả lời chính xác tất cả câu hỏi, ghi điểm tuyệt đối. Không những vậy, cậu còn có thêm 30 điểm nhờ việc giành quyền trả lời câu hỏi của thí sinh khác, và trở thành thí sinh giành vòng nguyệt quế với 300 điểm.
Sẽ không dừng lại
Nhật Minh còn để lại hình ảnh rất đẹp trong cuộc thi chung kết năm, đó là ôm thí sinh Hà Việt Hoàng (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội) để động viên, an ủi khi thí sinh này vuột mất chiến thắng.
“Các bạn tham gia chung kết năm đều rất giỏi, có phần thi rất tốt. Thật tiếc vì các bạn ấy chưa may mắn như mình. Hy vọng rằng các bạn sẽ không buồn. Vì đây không phải là một cuộc đấu, mà là sân chơi trí tuệ, cùng nhau đến để nâng cao tri thức cho bản thân”, Nhật Minh nói.
“Với bản thân mình, dù đạt kết quả cao tại Đường lên đỉnh Olympia 2017, nhưng mình sẽ không dừng lại. Mình sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, sẽ cố gắng học thật tốt. Vì mình hiểu bất kỳ ai, dù giỏi như thế nào, nhưng nếu không cố gắng thì sẽ bị thui chột tài năng, cũng như không thể chinh phục được những điều tốt hơn trong cuộc sống”, cậu học trò Quảng Trị tâm sự.
Nhật Minh cũng chia sẻ rất thần tượng nhà khoa học người Anh Isaac Newton. “Mình muốn được như ông ấy, trở thành nhà nghiên cứu khoa học để có thể cống hiến những điều mà mình biết cho tri thức của nhân loại, tạo ra những điều tốt đẹp nhất để cống hiến cho quê hương, đất nước”, Nhật Minh thổ lộ ước mơ.
Dự định đầu tiên sau chiến thắng này? Nhật Minh cười tươi: “Sẽ trích ra một phần tiền thưởng để khao bạn bè, người thân, thầy cô một bữa tiệc thật lớn. Mình thật sự xúc động vì tất cả mọi người đã bên cạnh, cổ vũ mình suốt một năm qua”.
'Cậu bé Google' vô địch Đường lên đỉnh Olympia: Muốn trở thành nhà nghiên cứu khoa học - ảnh 3

tin liên quan

Sinh viên kiếm tiền nhờ đọc sách thuê
Có rất nhiều việc làm thêm khác nhau để sinh viên có thể kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thời gian gần đây xuất hiện dịch vụ đọc sách thuê. Đây là công việc được sinh viên đánh giá nhẹ nhàng và thu nhập không thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Chiến

Phạm Chiến

Chúc nước Úc có thêm một tài năng.
Kim Lê

Kim Lê

Tôi ghét câu này, nói hoài!
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Chúc em hoàn thành tâm nguyện sau này giúp ích cho quê nhà.
Tuấn vũ

Tuấn vũ

Tôi tin em sẽ thành công

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm