Câu chuyện tung clip sex và 'Hậu tình yêu thời Facebook'

Xuân Phương

Xuân Phương

Ảnh: Tiến sĩ Khắc Hiếu cung cấp

4 Thanh Niên Online

(TNO) Từ việc một nữ sinh 15 tuổi tự tử vì bị tung clip sex lên Facebook xảy ra hôm 17.6 tại Đồng Nai, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã thực hiện bộ ảnh Hậu tình yêu thời Facebook.

(TNO) Từ việc một nữ sinh 15 tuổi tự tử vì bị tung clip sex lên Facebook xảy ra hôm 17.6 tại Đồng Nai, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã thực hiện bộ ảnh Hậu tình yêu thời Facebook.

Hậu tình yêu thời Facebook 1
15 bức ảnh đặt ra câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ sinh trên và những giả thuyết: Là người yêu cũ không ăn thì đạp đổ? Là những anh hùng bàn phím trên facebook phát tán, nhiệt tình miệt thị? Hay vì gia đình ít quan tâm con, vì bạn bè không giúp đỡ bạn? Có phải vì bản thân em chưa giữ mình, chưa bản lĩnh khi gặp sự cố?
Bộ ảnh cũng chia sẻ nhiều lưu ý dành cho giới nữ. Đó là dù yêu đến mấy cũng không bao giờ cho chụp ảnh hay quay clip chuyện riêng tư. Nếu bị người yêu đe dọa tung ảnh/clip, hãy cảnh báo khéo léo: "Anh ơi đừng làm vậy, đừng vi phạm pháp luật để rồi em thì đau khổ, anh thì lâm vào cảnh tù tội như những người dại dột khác nha anh...", và nhờ thêm cha mẹ hai bên can thiệp…
Với cộng đồng mạng, tiến sĩ Khắc Hiếu cho rằng: “Với những 'anh hùng bàn phím', nếu dùng lời nói để khiến tinh thần nạn nhân cùng quẫn, bạn là kẻ sát nhân gián tiếp. Còn với những người ham vui, thay vì bấm like và share đoạn clip oan nghiệt ấy, hãy bấm report để giúp facebook ngăn chặn lan truyền. Và cũng đừng vội phê phán 'Con gái gì đâu mà hư hỏng!' như mọi người hay nói. Vì thật ra người con trai tung clip mới là người đáng bị lên án đầu tiên”.
Còn với các chàng trai có ý định tung ảnh clip hại người yêu cũ, thì nên biết việc tung ảnh sex/clip nóng lên mạng để hạ nhục người khác là có thể phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 253, BLHS) và làm nhục người khác (Điều 121, BLHS).
Trò chuyện với Thanh Niên Online xoay quanh bộ ảnh, tiến sĩ Khắc Hiếu cho rằng khi yêu nhau, tất cả đều tốt đẹp. Tuy nhiên, khi chia tay, nhiều người không còn giữ được sự tốt đẹp đó mà đôi khi trở mặt thành một kẻ tàn ác. Tình yêu vốn là động lực, nhưng khi đổ vỡ, nó lại biến thành phản lực khiến nhiều người hành động cuồng dại để rồi người phải mang tổn thương, kẻ thì phải lao tù.
Gần đây, liên tục xuất hiện những trường hợp bạn trai chia tay xong tung clip quay cảnh riêng tư - tung ảnh nhạy cảm để trả thù người yêu cũ, để hả hê trong phút chốc, để rồi còn đọng lại chỉ là nỗi đau của tất cả các bên. Xã hội chúng ta mạnh mẽ lên án hành vi đó, tuy nhiên, điều các bạn gái trẻ cần hơn hết là sự cảnh tỉnh, cũng như những chỉ dẫn để trường hợp ấy không xảy ra với chính bản thân mình.
Theo tiến sĩ Khắc Hiếu, Facebook đơn thuần là một mạng xã hội, nó có thể là một quyển sách hay, một quán trà chanh tình bạn, một nơi thể hiện mình hoặc cũng có thể là một kẻ sát nhân, tất cả đều tùy thuộc vào hành động của chúng ta ở đấy.
Hậu tình yêu thời Facebook 2
Hậu tình yêu thời Facebook 3
Hậu tình yêu thời Facebook 4
Hậu tình yêu thời Facebook 5
Hậu tình yêu thời Facebook 6
Câu chuyện tung clip sex và 'Hậu tình yêu thời Facebook' - ảnh 7
Hậu tình yêu thời Facebook 8
Hậu tình yêu thời Facebook 9
Hậu tình yêu thời Facebook 10
Hậu tình yêu thời Facebook 11
Hậu tình yêu thời Facebook 12
Hậu tình yêu thời Facebook 13
Hậu tình yêu thời Facebook 14
Hậu tình yêu thời Facebook 15

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang le

Hoang le

Làm gì thì làm, bản thân cô gái cần phải cảnh giác khi làm quen với một chàng trai nào đó. Từ xưa đến nay đã là như vậy rồi. Đó là đức tính của người phụ nữ VN.
Tung Lam

Tung Lam

Thời buổi loạn lạc công nghệ truyền thông nó nhanh như điện hở một chút là nó chụp, hở chút là nó soi bất cứ sơ hở nào của mình vì vậy các bạn gái nên:
1/ Nơi công công
Như toilet, phòng thử quần áo, khách sạn, thang máy, bãi biển v.v... những chỗ như thế này thường hay gắn camera để quay lén các bạn rồi tung lên mạng vì vậy bạn phải xác định chắc chắn rằng ở mọi góc, mọi nơi, mọi không gian đã thật sự an toàn cho những vấn đề này đừng chỉ vì sự bất cẩn của mình mà thân thể của bạn sẽ được đem lên mạng làm trò hề cho thiên hạ.
2/ Trong tình yêu:
Nói về yêu đương trai gái quan hệ tình dục là chuyện bình thường, từ đứa bé tuổi dậy thì cho đến người lớn cũng khó thoát qua cửa ải này và lý trí không phải bao giờ chiến thắng được con tim. Vì vậy nếu bạn trai bạn sử dụng bất cứ thiết bị ghi hình nào cho việc ân ái của 2 người thì bạn phải đặt câu hỏi với người bạn trai của bạn như thế này và mình tin rằng bạn vẩn còn lý trí để hỏi về điều đó rằng:
Mục đích ghi hình của anh là để làm gì? kỷ niệm ư? anh và em chưa là cái gì cả anh à! Thậm chí đã là vợ chồng rồi cũng không thể nào mà ghi hình như thế lỡ nó thất thoát ra ngoài rồi thì em phải sống làm sao đây??? Dù cho hắn ta có trả lời bất cứ lý do gì đi nữa để thuyết phục bạn thì bạn cũng nên Cancel mối tình lãng mạn của bạn là vừa rồi. Bởi hắn ta chỉ là một thằng bệnh hoạn, đầu óc của nó chỉ là thứ bã đậu chứ không phải là một nam nhi quân tử thì bạn đặt niềm tin vào nó để làm gì. Còn nếu bạn chấp nhận cuộc chơi thì......... bạn phải chấp nhận hậu quả mà mình đã chọn. Thế thôi!!!
minh

minh

Tuổi trẻ giờ thế nào ấy! Biết bao nhiều điều ý nghĩa đang chờ các bạn kìa. khổ!
Công Lý

Công Lý

Nội dung bài viết rất tốt, nhưng chữ viết trên ảnh quá nhỏ, khó đọc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm